Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2 :
Đặt ƯCLN(2n+1 ; n(n+1):2) = d
=> n.(2n+1) - n.(n + 1) : 2 chia hết cho d
=> (2n2 + n) - [(n2 + n) : 2] chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d = 1
Giả sử a\(\le\)b
Theo bài ra ta có: ƯCLN(a,b) = 10
=> a=10k, b=10q. ĐK: (k,q)=1; k,q\(\in\)N*
Mà a+b=100
=> 10k + 10q = 100
=> 10(k+q) = 100
=> k+q = 100 : 10 = 10 (1)
Vì k,q \(\in\)N* nên từ (1) ta có bảng
k | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
q | 9 | 8 | 7 | 6 | 5 |
=>
a | 10 | 20 | 30 | 60 | 50 |
b | 90 | 80 | 70 | 40 | 50 |
Vậy ta có các cặp ab là: 10 và 90; 20 và 80; 30 và 70; 60 và 40; 50 và 50
Gọi ƯCLN(n-1; 2n+1) là d. Ta có:
n-1 chia hết cho d => 2n-2 chia hết cho d
2n+1 chia hết cho d
=> 2n+1-(2n-2) chia hết cho d
=> 3 chia hết cho d
=> d thuộc Ư(3)
Vì 1 chia 3 dư 1
=> Để 2n+1 chia hết cho 3 thì 2n chia 3 dư 1
Mà 2 chia 3 dư 2
=> Để 2n chia 3 dư 1 thì n chia 3 dư 2
Khi đó n-1 chia 3 dư 1 (KTM)
=> d khác 3
=> d = 1
=> ƯCLN(n-1; 2n+1) = 1