K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 9 2022

Số tự nhiên a chia hết cho số tự nhiên b khi thương của phép chia là một số tự nhiên. Dựa vào kiến thức về ước số ta có thể giải các bài trên như sau.

a. \(\left(n+5\right):\left(n+2\right)=\dfrac{n+5}{n+2}\\ =\dfrac{\left(n+2\right)+3}{n+2}\\ =1+\dfrac{3}{n+2}\)

Để \(\left(n+5\right)⋮\left(n+2\right)\) thì thương \(1+\dfrac{3}{n+2}\) là số tự nhiên, vì n là số tự nhiên nên ta có \(n+2\) là ước nguyên dương của 3.

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}n+2=3\\n+2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}n=1\\n=-1.loại\end{matrix}\right.\)

Vậy n = 1 thõa mãn bài toán.

Câu b làm tương tự câu a. Câu c;d cùng loại mình làm giải cụ thể câu c.

\(\left(n^2+n+13\right):\left(n+1\right)=\dfrac{n^2+n+13}{n+1}\\ =\dfrac{n\left(n+1\right)+13}{n+1}\\ =n+\dfrac{13}{n+1}\)

Đến đây giải thích tương tự câu a ta có:

\(\left[{}\begin{matrix}n+1=13\\n+1=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}n=12\\n=0\end{matrix}\right.\)

kết luận:....

 

25 tháng 12 2021

\(a,\Rightarrow n-2+5⋮n-2\\ \Rightarrow n-2\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\\ \Rightarrow n\in\left\{-3;1;3;7\right\}\\ b,\Rightarrow2\left(n-4\right)+13⋮n-4\\ \Rightarrow n-4\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;13\right\}\\ \Rightarrow n\in\left\{-9;3;5;17\right\}\\ c,\Rightarrow6n-9⋮3n+1\\ \Rightarrow2\left(3n+1\right)-12⋮3n+1\\ \Rightarrow3n+1\inƯ\left(12\right)=\left\{-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12\right\}\\ \Rightarrow n\in\left\{-1;0;1\right\}\left(n\in Z\right)\\ d,\Rightarrow n^2+2n-n-2+3⋮n+2\\ \Rightarrow n\left(n+2\right)-\left(n+2\right)+3⋮n+2\\ \Rightarrow n+2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\\ \Rightarrow n\in\left\{-5;-3;-1;1\right\}\)

24 tháng 12 2021

a: \(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

hay \(n\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)

https://loga.vn/hoi-dap/tim-so-tu-nhien-n-sao-cho-n-6-chia-het-cho-n-2-36137

https://h7.net/hoi-dap/toan-6/tim-so-tu-nhien-n-de-3n-7-chia-het-cho-n-faq26687.html

n(2n-3)-2n(n+2)

=2n2-3n-2n2-4n

= - 7n luôn chia hết cho 7 (vì -7 chia hết cho 7)

vậy n(2n-3)-2n(n+2) luôn chia hết cho 7 với mọi n

tham khảo ở link bn nhé

4 tháng 12 2021

\(n+1;n;n-1\)

4 tháng 12 2021

n+1;n;n1

23 tháng 10 2021

\(24+n⋮n\Rightarrow24⋮n\)

\(\Rightarrow n\in\left\{1;2;3;4;6;8;12;24\right\}\)

23 tháng 10 2021

b) \(15-n⋮n\Rightarrow15⋮n\)

\(\Rightarrow n\in\left\{1;3;5;15\right\}\)

15 tháng 2 2020

3n + 4 ⋮ n + 1

=> 3n + 3 + 1 ⋮ n + 1

=> 3(n + 1) + 1  ⋮ n + 1

=> 1 ⋮ n + 1

=> n + 1 thuộc Ư(1)

=> n + 1 thuộc {-1;1}

=> n thuộc {-2;0}

15 tháng 2 2020

=>3n+3+1:n+1

=>1:n+1

=>n+1 E Ư(1)={1;-1}

=>n={0;-2}

Vậy n={0;-2}