Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: n3-3n2-3n-1=(n3-1)+(-3n2-3n-3)+3=(n-1)(n2+n+1)-3.(n2+n+1)+3
Để n3-3n2-3n-1 chia hết cho n2+n+1 thì: (n-1)(n2+n+1)-3.(n2+n+1)+3 chia hết cho n2+n+1
=>3 phải chia hết cho n2+n+1
=>n2+n+1 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
*n2+n+1=1
<=>n2+n=0
<=>n.(n+1)=0
<=>n=0 hoặc n=-1 (thỏa mãn cả hai)
*n2+n+1=-1
<=>n2+n+2=0 (vô lí vì: n2+n+2=(n+1/2)2+5/4 >0)
*n2+n+1=3
<=>n2+n-2=0
<=>n2-n+2n-2=0
<=>n.(n-1)+2.(n-1)=0
<=>(n-1)(n+2)=0
<=>n=1 hoặc n=-2 (thỏa mãn cả hai)
*n2+n+1=-3
<=>n2+n+4=0 (vô lí vì n2+n+4=(n+1/2)2+15/4>0)
Vậy n=-1;0;1;-2 thì n3-3n2-3n-1 chia hết cho n2+n+1
Ta có: n3-3n2-3n-1=n3-4 -3(n2+n+1) chia hết cho n2+n+1
nên n3-4 chia hết cho n2+n+1
n3-1 chia hết cho n2+n+1
nên 3 chia hết cho n2+n+1
thử các TH ra
a, n3 + 5
= n3 - n + 6n
= n.(n2 - 1) + 6n
= n.(n - 1).(n + 1) + 6n
Vì n.(n - 1).(n + 1) là tích 3 số tự nhiên liên tiếp => n.(n - 1).(n + 1) chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3)=1 => n.(n - 1).(n + 1) chia hết cho 6, 6n chia hết cho 6
=> n3 + 5n chia hết cho 6 ( đpcm)
a, n3 + 5
= n3 - n + 6n
= n.(n2 - 1) + 6n
= n.(n - 1).(n + 1) + 6n
Vì n.(n - 1).(n + 1) là tích 3 số tự nhiên liên tiếp => n.(n - 1).(n + 1) chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3)=1 => n.(n - 1).(n + 1) chia hết cho 6, 6n chia hết cho 6
=> n3 + 5n chia hết cho 6 ( đpcm)