\(\sqrt{1+10x+25x^2}=1+5x\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2021

\(\sqrt{1+10x+25x^2}=1+5x\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(1+5x\right)^2}=1+5x\\ \Leftrightarrow\left|1+5x\right|=1+5x\\ \Leftrightarrow1+5x\ge0\\ \Leftrightarrow x\ge-\dfrac{1}{5}\)

Vậy \(S=\left\{x|x\ge-\dfrac{1}{5}\right\}\) là tập nghiệm của pt.

Ta có: \(\sqrt{25x^2+10x+1}=5x+1\)

nên |5x+1|=5x+1

\(\Leftrightarrow5x+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{1}{5}\)

3 tháng 8 2019

\(a,\frac{1}{\sqrt{5x+15}}\)

Để biểu thức trên có nghĩa :

\(\Rightarrow\sqrt{5x+15}\ge0\)

\(\Rightarrow5\left(x+3\right)\ge0\)

\(\Rightarrow x\ge-3\)

Vậy....

25 tháng 8 2016

ko biet

4 tháng 4 2020

a)  \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne4\end{cases}}\)

\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2}{\sqrt{x}+2}\)

b) Để \(A>\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}+2}>\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2< 4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\)

\(\Leftrightarrow x< 4\)

Vậy để \(A>\frac{1}{2}\Leftrightarrow0< x< 4\)

c) \(B=\frac{7}{3}A\)

\(\Leftrightarrow B=\frac{7}{3}\cdot\frac{2}{\sqrt{x}+2}\)

\(\Leftrightarrow B=\frac{14}{3\sqrt{x}+6}\)

Tìm x hay tìm B đây bạn ?

30 tháng 7 2018

a) Đk \(x>0\)và \(x\ne4\)

=\(\left(\frac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{x-4}\right)\).\(\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)

=\(\frac{2\sqrt{x}}{x-4}\).\(\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)

=\(\frac{2}{\sqrt{x}+2}\)

30 tháng 7 2018

b) Để \(\frac{2}{\sqrt{x}+2}>\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4-\sqrt{x}-2}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)\(>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}+2}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)\(>0\)

Vì \(2\left(\sqrt{x}+2\right)>0\)

\(\frac{-\sqrt{x}+2}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)\(>0\)

nên \(-\sqrt{x}+2>0\)\(\Leftrightarrow x< 4\)

Vậy vs \(0< x< 4\)thì \(A>\frac{1}{2}\)

6 tháng 11 2016

chắc gõ dấu + nhưng quên ấn Shift thành dấu = r`

\(\sqrt{4x^2+4x+1}+\sqrt{25x^2+10x+1}\)

\(=\sqrt{\left(2x+1\right)^2}+\sqrt{\left(5x+1\right)^2}\)

\(=\left|2x+1\right|+\left|5x+1\right|\ge\frac{3}{5}\)

Dấu = khi \(x=-\frac{1}{5}\)

6 tháng 11 2016

vào đây xem câu TL bạn nhé

https://www.youtube.com/watch?v=fvGaHwKrbUc

5 tháng 4 2020

1) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\end{cases}}\)

\(P=\frac{2+\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}-\frac{2-\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}-\frac{4x}{x-4}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{\left(2+\sqrt{x}\right)^2-\left(2-\sqrt{x}\right)^2+4x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{4+4\sqrt{x}+x-4+4\sqrt{x}-x+4x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{4x+8\sqrt{x}}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{4\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}\)

2) Để \(P=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}=2\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}=4-2\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow6\sqrt{x}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}\)

Vậy để \(P=2\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}\)

3) Khi \(\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}-2=0\\2\sqrt{x}-1==0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{4}\left(tm\right)\end{cases}}\)

Thay \(x=\frac{1}{4}\)vào P, ta được :

\(\Leftrightarrow P=\frac{4\sqrt{\frac{1}{4}}}{2-\sqrt{\frac{1}{4}}}=\frac{4\cdot\frac{1}{2}}{2-\frac{1}{2}}=\frac{2}{\frac{3}{2}}=\frac{4}{3}\)

4) Để \(P=\frac{\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow8x-4\sqrt{x}=-x-\sqrt{x}+6\)

\(\Leftrightarrow9x-3\sqrt{x}-6=0\)

\(\Leftrightarrow3x-\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=3x-2\)

\(\Leftrightarrow x=9x^2-12x+4\)

\(\Leftrightarrow9x^2-13x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(9x-4\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}9x-4=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{9}\\x=1\end{cases}}\)

Thử lại ta được kết quá : \(x=\frac{4}{9}\left(ktm\right)\)\(x=1\left(tm\right)\)

Vậy để \(P=\frac{\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\Leftrightarrow x=1\)

5) Để biểu thức nhận giá trị nguyên

\(\Leftrightarrow\frac{4\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}\inℤ\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}⋮2-\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow-4\left(2-\sqrt{x}\right)+8⋮2-\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow8⋮2-\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow2-\sqrt{x}\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{1;3;0;4;-2;6;-6;10\right\}\)

Ta loại các giá trị < 0

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{1;3;0;4;6;10\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;9;0;16;36;100\right\}\)

Vậy để \(P\inℤ\Leftrightarrow x\in\left\{1;9;0;16;36;100\right\}\)

\(\)

27 tháng 7 2016

\(P=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}-1+4}{\sqrt{x}-1}=1+\frac{4}{\sqrt{x}-1}\)

Để P đạt giá trị nguyên thì \(\frac{4}{\sqrt{x}-1}\) đạt giá trị nguyên

<=>4 chia hết cho \(\sqrt{x}-1\)

<=>\(\sqrt{x}-1\inƯ\left(4\right)\)

<=>\(\sqrt{x}-1\in\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\)

<=>\(\sqrt{x}\in\left\{-3;-1;0;2;3;5\right\}\)

<=>\(x\in\left\{0;4;9;25\right\}\)

Cách giải lớp 6 á, thông cảm :)

27 tháng 7 2016

rút gọn A= ( \(\left(\sqrt{26}+5\sqrt{2}\right)\sqrt{19-5\sqrt{13}}\)