Tìm tập nghiệm của phương trình sau: \(\frac{x-2}{-3x-3}\) ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2021

ĐKXĐ : x \(\ne-1\)

Khi đó \(\frac{x-2}{-3x-3}=-4\)

<=> x - 2 = (-4).(-3x - 3)

<=> x - 2 = 12x + 12

<=> 11x = -14

<=> x = -14/11 (tm)

Vậy tập nghiệm phương trình S = \(\left\{-\frac{14}{11}\right\}\)

21 tháng 2 2021

\(\frac{x-2}{-3x-3}=-4ĐK:x\ne-1\)

\(\Leftrightarrow x-2=-4\left(-3x-3\right)\Leftrightarrow x-2=12x+12\)

\(\Leftrightarrow-11x=14\Leftrightarrow x=-\frac{14}{11}\)

Vậy tập nghiệm phương trình là S = { -14/11 } 

19 tháng 2 2021

toi chiu 

19 tháng 2 2021

\(\left(x-2\right)\left(3x+2\right)-3x\left(x+4\right)=0\)

\(3x^2-4x-4-3x^2-12x=0\)

\(-16x-4=0\)

\(x=-\frac{1}{4}\)

tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{4}\right\}\)

9 tháng 4 2020

Không tồn tại nghiệm số thực.

x = ∅

29 tháng 6 2016

M = \(\left(\frac{9}{x\left(x^2-9\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)

<=> M = 

4 tháng 3 2021

Để tìm nghiệm của phương trình thì kết quả bằng 0

Vì thế , phương trình được biến đổi thành : (x - 3)(5x + 2) - 5x(x + 4) = 0 (1)

Giải phương trình : 

(1) <=> 5x2 + 2x - 15x - 6 - 5x2 - 20x = 0

<=> -33x - 6 = 0

<=> -33x = 6

<=> x = \(-\frac{6}{33}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình \(S=\left\{-\frac{6}{33}\right\}\)

26 tháng 3 2015

tach phan nguyên nhí bn

10 tháng 7 2017

Theo đề bài ta có :

\(\frac{x\left(3-x\right)}{x+1}\cdot\left(x+\frac{\left(3-x\right)}{x+1}\right)=2\)

=> \(\frac{\left(3x-x^2\right)}{x+1}\cdot\frac{\left(3-x+x^2+x\right)}{x+1}=2\)

=> \(\left(3x-x^2\right)\left(x^2+3\right)=2\left(x+1\right)^2\)

=> \(3x^3+9x-x^4-3x^2=2x^2+4x+2\)

=> \(3x^3+\left(9x-4x\right)+\left(-3x^2-2x^2\right)-x^4-2=0\)

=> \(3x^3+5x-5x^2-x^4-2=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x^3-1\right)=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)+2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=> \(5x\left(1-x\right)+x^3\left(1-x\right)-2\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(5x+x^3-2x^2-2x-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(3x+x^3-2x^2-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x^3-x^2-x^2+x+2x-2\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right)=0\)

=> \(\left(1-x\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+2\right)=0\)

Ta Thấy :

\(\left(x^2-x+2\right)=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)

=> \(\hept{\begin{cases}1-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> x = 1