![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ko có số nào cả vì số bị chia bé hơn số chia ( 5^x - 2 < 5^x )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3.\left(x-2\right)^5+19=115\)
\(3.\left(x-2\right)^5=96\)
\(\left(x-2\right)^5=32\)
\(\left(x-2\right)^5=2^5\)
\(\Rightarrow x-2=2\)
\(\Rightarrow x=4\)
vậy \(x=4\)
b) \(5.3^{x+1}-45=90\)
\(5.3^{x+1}=90+45\)
\(5.3^{x+1}=135\)
\(3^{x+1}=27\)
\(3^{x+1}=3^3\)
\(\Rightarrow x+1=3\)
\(\Rightarrow x=2\)
vậy \(x=2\)
a, 3(x-2)5 + 19=115
3(x-2)5=115-19
3(x-2)5=96
(x-2)5=96:3
(x-2)5=32
\(\Rightarrow\)(x-2)5=25 mà số mũ 5 > 1
\(\Rightarrow\)x-2=2
x=2+2
x=4
Vậy x=4
b, 5.3x+1-45=90
5.3x+1=90-45
5.3x+1=45
3x+1=45:5
3x+1=9 mà 9=33
\(\Rightarrow\)3x+1=33 mà cơ số 3 > 1
\(\Rightarrow\)x+1=3
x=3-1
x=2
Vậy x=2.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1) ĐK : \(x,y\in N\)
a) \(2^{x+1}\cdot3^y=12\Leftrightarrow2^{x+1}\cdot3^y=2^2\cdot3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=2\\y=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=3\end{cases}}.}\)(thoả mãn đ/k đề)
Vậy x = 1 và y = 3
b) \(\frac{10^x}{5^y}=20^y\Leftrightarrow\left(\frac{10}{5}\right)^y=\left(2^{10}\right)^y\Leftrightarrow2^y=2^{10y}\Leftrightarrow y=10y\Leftrightarrow9y=0\Leftrightarrow y=0\)(thoả mãn đ/k đề)
Vậy y = 0
(* Lưu ý: Từ chỗ y = 10y chuyển vế để nhận nghiệm y = 0, nếu chia ra sẽ có 1 = 10 (vô lý))
c)\(x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\left(N\right)\\x=-1\left(L\right)\end{cases}}\)(loại vì x = -1 vì \(x\in N\))
Vậy x = 0
d) \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\Leftrightarrow x+2=x+4\Leftrightarrow x-x=4-2\Leftrightarrow0x=4\)(vô lý)
Vậy \(x=\varnothing\)
Bài 2) ĐK: \(a,b\ne0\)
Bài này có vẻ như là một bài chứng minh, lần sau bạn nên ghi đầy đủ nhé ^^!
a) \(a+5b=\left(a+b\right)+4b\)mà \(\hept{\begin{cases}a+b⋮4\\4a⋮4\end{cases}\Rightarrow\left(a+b\right)+4b⋮4}\)hay \(a+5b⋮4\left(đpcm\right)\)
b) \(a-3b=\left(a+b\right)-4b\)mà \(\hept{\begin{cases}a+b⋮4\\4b⋮4\end{cases}\Rightarrow\left(a+b\right)-4b⋮4}\)hay \(a-3b⋮4\left(đpcm\right)\)
c) \(3a-b=3a+3b-4b=3\left(a+b\right)-4b\)mà \(\hept{\begin{cases}a+b⋮4\\4b⋮4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3\left(a+b\right)⋮4\\4b⋮4\end{cases}}}\Rightarrow3\left(a+b\right)-4b⋮4\) hay \(3a-b⋮4\left(đpcm\right)\)
Đây chỉ là cách làm của mình, bạn có thể thay đổi cho phù hợp với bạn nhé!
Học tốt ^3^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-5\right)^6=\left(x-5\right)^8\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^6-\left(x-5\right)^8=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^6\left[1-\left(x-5\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^6=0\\1-\left(x-5\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\\left(x-5\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\\left(x-5\right)^2=\left(\pm1\right)^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x-5=1\\x-5=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=6\\x=4\end{cases}}\)
P/s: 2 dòng cuối bạn thay \(\hept{\begin{cases}\\\\\end{cases}}\)thành \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\)nhé
b, Gọi ƯCLN\((a,a\cdot b+4)\)là d. Ta có :
\(a⋮d\Rightarrow a\cdot b⋮d\)
\(a\cdot b+4⋮d\)
\(\Rightarrow a\cdot b+4-a\cdot b⋮d\)
\(\Rightarrow4⋮d\)
\(\Rightarrow d\inƯ(4)\)
Mà a là số lẻ
\(\Rightarrow d\ne\pm2;\pm4\)
\(\Rightarrow d\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Rightarrow d=1\)
\(\RightarrowƯCLN(a,a\cdot b+4)=1\)
Vậy : ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=\pm1\\x-5=0\end{cases}}\)
(+) \(x-5=-1=>x=4\)
(+) \(x-5=1=>x=6\)
(+) \(x-5=0=>x=5\)
Vậy
\(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=\pm1\\x-5=0\end{cases}}\)
+) x - 5 = 1 \(\Rightarrow\)x = 6
+) x - 5 = -1 \(\Rightarrow\)x = 4
+) x - 5 = 0 \(\Rightarrow\)x = 5
Vậy x \(\in\){6;4;5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5 . x2 - 3 . x2 = 32
x2 . ( 5 - 3 ) = 32
x2 : 2 = 32
x2 = 32 . 2
x2 = 64
x2 = 82
=> x = 8
k mình nha đúng đó !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy - 3x - 4y = 9
x(y - 3) - 4y = 9
x(y - 3) - 4y + 12 = 9 + 12
x(y - 3) - 4(y - 3) = 21
(x - 4)( y - 3) = 21
Bạn lập bảng ra thôi
\(5^{x-2}-5^x=600\)
\(\Rightarrow5^x\div5^2-5^x=600\)
\(\Rightarrow5^x\div25=600+5^x\)
\(\Rightarrow5^x=25\left(600+5^x\right)\)
\(\Rightarrow5^x=15000+5^{x+2}\)
\(\Rightarrow\text{Đề sai}\)