K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 12 2015

:  P = (4n-5)/(2n-1) = (4n-2 - 3)/(2n-1) = 2 - 3/(2n-1) 

P thuộc Z khi và chỉ khi 3/(2n-1) thuộc Z <=> 2n-1 là ước của 3 

* 2n - 1 = -1 <=> n = 0 

* 2n - 1 = -3 <=> n = -1 (loại, vì n tự nhiên) 

* 2n - 1 = 1 <=> n = 1 

* 2n - 1 = 3 <=> n = 2 
 

21 tháng 8 2021

xét n = 2 => 4n + 1 = 2.4 + 1 = 9 (không là số nguyên tố)

=> n = 2 (loại)

xét n = 3 => 2n + 1 = 2.3 + 1 = 7 (thỏa mãn)

                    4n + 1 = 3.4 + 1 = 13 (thỏa mãn)

=> n = 3 (chọn)

xét n là số nguyên tố, n > 3 => n = 3k + 1 hoặc n = 3k + 2

với n = 3k + 1 => 2n + 1 = 2(3k + 1) + 1 = 6k + 2 = 2(k + 1) (là hợp số)

=> n = 3k + 1 (loại)

với n = 3k + 2 => 4n + 1 = 4(3k + 2) + 2 = 12k + 10 = 2(6k + 5) (là hợp số)

=> n = 3k + 2 (loại)

vậy n = 3

                    

4 tháng 5 2017

a) (2.x + 1)(y - 5) = 12

=> (2 . x + 1) thuộc Ư(12)

mà ( 2 .x + 1 ) là số lẻ 

=>( 2 . x + 1 ) thuộc { 1; 3 ; -1 ; -3  }

+ Với  2 . x + 1 =  -1 = > 2x = 0 => x = 0

                               => y - 5 = -12 => y = -7 => Loại

+ Với 2 . x - 1 = 1 => 2x = 2 => x = 1

                           => y - 5 = 12 => y = 17 ( Thỏa mãn )

+ Với 2 . x - 1 = -3 => 2x = -2 = > x = -1 ( Loại )

+ Với 2 . x - 1 = 3 => 2 . x = 4 => x = 2

                          => y - 5 = 3 => y = 8

Vậy ( x , y ) = ( 1 ; 17 ) , ( 2 ; 8 )

b) 4n - 5 chia hết cho 2n - 1 

=> 2(2n - 1) - 3 chia hết cho 2n - 1

=> 3 chia hết cho 2n - 1

=> 2n - 1 thuộc { -1 ; 1 ; -3 ; 3 }

+ Với 2n - 1 = -1 => 2n = 0 => n = 0

+ Với 2n - 1 = 1 => 2n = 2 => n - 1

+ Với 2n - 1 = -3 => 2n = -2 => n = -1 ( Loại )

+ Với 2n - 1 = 3 => 2n = 4 => n = 2

Vậy n thuộc { 0 , 1 , 2 }

4 tháng 5 2017

( 2.x + 1 )( y - 5 ) = 12

=> ( 2.x - 1) và ( y - 5 ) thuộc Ư(12)

Ta có Ư(12) = ( -1;-2;-3;-4;-6;-12;1;2;3;4;6;12 )

Ta có các trường hợp

2.x - 1 = -1           ; y - 5 = -12

2.x      = -1 + 1       y      = - 12 + 5 

2.x      = 0              y      = - 7

x         = 0 : 2

x         = 0

2.x - 1   =-12                ; y - 5  =-1

2.x        = -12 + 1           y       = -1 + 5

2.x        = -13                 y       = 4

x           = -13 : 2

x           = rỗng

2.x - 1 = -2                 ; y - 5 = -6

2.x      = -2 + 1             y      = -6 + 5

2.x      = -1                   y      = -1

x         = -1 : 2

x         = rỗng

2.x - 1 = -6                  ; y  -5  = -2

2.x     = -6 + 1               y       = -2 + 5

2.x     = -5                     y       = 3

x        = -5 : 2

x        = rỗng

Những trường hợp còn lại bạn dựa vào những câu trên rồi tự làm nha

2.x - 1  = -3; y - 5 = -4

2.x - 1 = -4; y - 5 = -3

2.x - 1 = 1; y - 5 = 12

2.x - 1 = 1; y - 5 = 12

2.x - 1 = 12; y - 5 = 1

2.x - 1  = 2; y - 5 = 6

2.x - 1 = 6; y - 5 = 2

2.x - 1 = 3; y - 5 = 4

2.x - 1 = 4; y - 5  = 3

b)

4n - 5 chia hết cho 2n - 1

\(\frac{4n-5}{2n-1}\)

=\(\frac{2\left(2n-1\right)-3}{2n-1}\)

=\(\frac{2\left(2n-1\right)}{2n-1}-\frac{3}{2n-1}\)

Suy ra: 2n - 1 thuộc ước của 3

Ta có Ư(3) = ( -1;3;1;3 )

Do đó

2n - 1  =-1

2n       = -1 + 1

2n       = 0

n         = 0 : 2

n        = 0

2n - 1 = -3

2n     = -3 + 1

2n     = -2

n       = -2 : 2

n       = -1

2n - 1 = 1

2n      = 1 + 1

2n      = 2

n        = 2 : 2

n        = 1

2n  -1  =3

2n       = 3 + 1

2n       = 4

n         = 4 : 2

n         = 2

Mà n thuộc số tự nhiên nên n = 0; 1; 2

13 tháng 8 2018

mình biết nội quy rồi nên đưng đăng nội quy

ai chơi bang bang 2 kết bạn với mình

mình có nick có 54k vàng đang góp mua pika 

ai kết bạn mình cho

29 tháng 3 2018

4n - 5 \(⋮\)2n - 4

=> 4n - 8 + 3 \(⋮\)2n - 4

=> 2 . ( 2n - 4 ) + 3 \(⋮\)2n - 4 mà 2 . ( 2n - 4 )  \(⋮\)2n - 4 => 3 \(⋮\)2n - 4

=> 2n - 4 thuộc Ư ( 3 ) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }

Lập bảng tính n ( phần này dễ bạn tự làm nha )

29 tháng 3 2018

vì 2n-4 chia hết cho 2n-4 suy ra 4n-8 chia hết cho 2n-4 và 4n-5 chia hết cho 2n-4

suy ra (4n-5)-(4n-8) chia hết cho 2n-4

suy ra 3 chia hết cho 2n-4

suy ra 2n-4\(\inƯ\left(3\right)\)

Ta có bảng sau:

2n-413 
n2.53.5 
 loại loại 
25 tháng 5 2015

a/Ta có : 2x+1 và y-5 là ước của 12

12=1.12=2.6=3.4

Vì 2x+1 lẻ => 2x+1 = 1 hoặc 2x+1=3

*2x+1=1 => x= 0 ; y-5 = 12 => x=0 ; y=12

*2x+1=3 => x=1; y-5=4 => x= 1; y= 9

Vậy (x,y) là: (0,17); (1,9)

b/ Ta có : 

    4n-5 = 2[2n-1] -3

Để 4n-5 chia hết cho 2n-1 => 3 chia hết cho 2n-1

=> 2n-1 = 1 hoặc 3

=> 2n = 2 hoặc 4

=> n= 1 hoặc 2

Vậy n= 1 hoặc 2

25 tháng 5 2015

a, Vì (2x + 1)(y - 5) = 12

=. 2x + 1 \(\in\)Ư(12)

Vì x >= 0 => 2x >= 0 => 2x + 1 >=1

Mà 2x + 1 là số lẻ.

Ta có bảng sau:

2x + 113
2x02
x01
y - 5124
 y179

Vậy: (x; y) \(\in\){(0; 17); (1; 9)}

13 tháng 11 2018

1)2n+5-2n-1

=>4 chia hết cho 2n-1

ước của 4 là 1 2 4

2n-1=1=>n=.....

tiếp với 2 và 4 nhé