Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(4x^3y^2-8x^2y^3+12x^3y^4\)
\(=4x^2y^2\left(x-2y+3xy^2\right)\)
b, \(x\left(y-z\right)+2\left(z-y\right)\)
\(=x\left(y-z\right)-2\left(y-z\right)\)
\(=\left(y-z\right)\left(x-2\right)\)
c, \(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-2\right)\)
d, \(x\left(2-x\right)^2-\left(2-x\right)^3\)
\(=\left(2-x\right)^2\left(x-2-x\right)=-2\left(x-2\right)^2\)
a, \(4x^3y^2-8x^2y^3+12x^3y^4\)
\(=4x^2y^2\left(x-2y+3xy^2\right)\)
b, \(x\left(y-z\right)+2\left(z-y\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(y-z\right)\)
c, \(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-2\right)\)
d, \(x\left(2-x\right)^2-\left(2-x\right)^3\)
\(=\left(2-x\right)^2\left(x-2+x\right)\)
\(=2\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+2x^2y+xy^2\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(x+y\right)^2\)
\(x^3+2x^2y+xy^2\\ =\left(x^3+x^2y\right)+\left(x^2y+xy^2\right)\\ =x^2\left(x+y\right)+xy\left(x+y\right)\\ =\left(x^2+xy\right)\left(x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ko cần nên mk ko muốn giải và cx chẵng biết làm lun ^-^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(E=1.2.3+2.3.4+.....+n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
\(\Rightarrow4E=1.2.3.4+2.3.4.\left(5-1\right)+......+n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left[\left(n+3\right)-\left(n-1\right)\right]\)
\(\Rightarrow4E=1.2.3.4+2.3.4.5-1.2.3.4+....+\) \(n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)-\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
\(\Rightarrow4E=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)\)
\(\Rightarrow4E=n\left(n+3\right)\left(n+1\right)\left(n+2\right)=\left(n^2+3n\right)\left(n^2+3n+2\right)\)
Đặt n2 + 3n +1 = y
\(\Rightarrow4E+1=\left(y-1\right)\left(y+1\right)+1=y^2-1+1=y^2\)
\(\Rightarrow4E+1=\left(n^2+3n+1\right)^2\)
Vì n tự nhiên => n2 + 3n + 1 tự nhiên => 4E + 1 là số chính phương
=> đpcm.
Lời giải:
Đặt \(2290+7n=k^3\)
Vì \(50000\leq n\leq 100000\Rightarrow 352290\leq k^3\leq 702290\)
\(\Rightarrow 71\leq k\leq 88\)
Ta thấy \(7n+2290\equiv 1\pmod 7\Rightarrow k^3\equiv 1\pmod 7\)
Xét modulo \(7\) cho $k$ ta thu được \(k\equiv 1, 2,4\pmod 7\)
TH1: \(k=7t+1\Rightarrow 71\leq 7t+1\leq 88\Leftrightarrow 10\leq t\leq 12\)
Thay \(t=10,11,12\) ta thu được \(n\in\left\{50803;67466;87405\right\}\)
TH2: \(k=7t+2\Rightarrow 71\leq 7t+2\leq 88\Rightarrow 10\leq t\leq 12\)
Thay \(t=10,11,12\) ta thu được \(n\in\left\{52994;70107;90538\right\}\)
TH3: \(k=7t+4\Rightarrow 71\leq 7t+4\leq 88\Rightarrow 10\leq t\leq 12\)
Thay \(t=10,11,12\) ta thu được \(n\in\left\{57562;75593;97026\right\}\)
Ta có:
\(50000\le n\le100000\)
\(\Leftrightarrow350000\le7n\le700000\)
\(\Leftrightarrow352290\le2290+7n\le702290\)
Gọi số lập phương đó là \(a^3\left(a\in N\right)\)
\(\Rightarrow352290\le a^3\le702290\)
\(\Leftrightarrow71\le a\le88\)
Bên cạnh đó ta có:
\(2290+7n=a^3\)
\(\Leftrightarrow n=\dfrac{a^3-2290}{7}=-327+\dfrac{a^3-1}{7}=\dfrac{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}{7}-327\)
Giờ tìm a sao cho thỏa \(\left[{}\begin{matrix}a-1⋮7\\a^2+a+1⋮7\end{matrix}\right.\)và \(71\le a\le88\)là xong