![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để n+4 chia hết cho n+1
=>n+1/n+1+3/n+1
=>n+1 thuộc ước của 3
=> - n+1= 1 =>n=0
- n+1=-1 n=-2(loại)
- n+1=3 n=2
- n+1=-3 n=-4(loại)
Vậy n=0 và n=2
\(n+4⋮n+1\)
\(n+4=n+1+3⋮n +1\)
mà \(n+1⋮n+1\)
\(\Rightarrow3⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(3\right)\)
n+1 | 1 | 2 | 3 |
n | 0 | 1 | 2 |
Vậy \(n\in\left\{0;1;2\right\}\)
nếu sai thì cho mk xin lỗi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1:ta có số 975 chia hết cho 65 và lớn nhất
ta có:975/65=15
lại có thương=số dư suy ra số dư =15
suy ra số cần tìm là 975+15=990
Vậy số cần tìm là 990
câu 2 =4
câu 3 = 3
tick đi mình cho lời giải chi tiết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
N+4 chia hết cho N+1
=> N + 1 + 3 chia hết cho N + 1
=> 3 chia hết cho N + 1
=> N + 1 thuộc Ư(3) = {1 ; -1 ; 3 ; -3}
Thế n + 1 vô từng ước của 3 rồi tìm x
bài b giống vậy
2N + 13 chia hết cho N + 4
=> 2N + 8 + 5 chia hết cho N + 4
=> 2 . (N + 4) + 5 chia hết cho N + 4
=> 5 chia hết cho N + 4
=> N + 4 thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5; -5}
còn lại giống bài a với b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n+4 chia hết cho n+1
n+4=n+1+3
Vì n+1 chia hết cho n+1 nên 3 phải chia hết cho n+1=>n+ là ước của 3
Ư(3)={1;3}
Nếu n+1=1=>n=0
Nếu n+1=3=>n=2
a) n+4 chia hết cho n+1
Ta có: n+4 chia hết cho n+1
=> (n+1)+3 chia hết cho n+1
=> 3 chia cho n+1 hay n+1 thuộc ước của 3
Mà Ư(3)={1;3}
+) Nếu n+1=1 => n=0 (t/m)
+) Nếu n+1=3 => n=2 (t/m)
Vậy n thuộc{0;2}
b);c) làm tương tự nha bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)2n+5-2n-1
=>4 chia hết cho 2n-1
ước của 4 là 1 2 4
2n-1=1=>n=.....
tiếp với 2 và 4 nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : n^2 + 2n - 6
= n^2 + 6n - 4n -24 +18
=(n^2-4n) + (6n - 24) + 18
=n(n-4) + 6(n-4) + 18
=(n+6)(n-4) +18
ta co: (n^2+2n-6) / (n-4)
=(n+6)(n-4) +18 / (n-4)
=(n+6)(n-4) / (n-4) + 18 / (n-4)
=(n+6) + [18 / (n-4)]
Đề (n^2+2n-6) chia het cho n-4
<=>18 chia hết cho n-4
=>n-4 thuộc Ư (18)={+-1;+-2;+-3;+-6;+-9;+-18}
=>n={5;3;6;2;7;1;10;-2;13;-5;22;-14}
Ma n la so tu nhien
=>n={1;2;3;5;6;7;10;13;22}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Gọi số đó là n. Ta có n-1 chia hết cho 2; 3; 4; 5; 6
Để n nhỏ nhất thì n-1 nhỏ nhất. Vậy ta đi tìm BCNN của các số trên là 60
n-1 chia hết cho 60 hay n-1 = 60k <=> n = 60k + 1 (*)
n chia hết cho 7 => 60k + 1 chia hết cho 7
<=> 60k ≡ -1 (mod 7) <=> 56k + 4k ≡ -1 (mod 7) <=> 4k ≡ -1 (mod 7)
<=> 4k ≡ 6 (mod 7) <=> 2k ≡ 3 (mod 7) <=> 2k ≡ 10 (mod 7) <=> k ≡ 5 (mod 7)
Vậy k nhỏ nhất là 5
Thế vào (*): n = 301 thỏa mãn
2. a) n = 25k - 1 chia hết cho 9
<=> 25k ≡ 1 (mod 9) <=> 27k - 2k ≡ 1 (mod 9) <=> -2k ≡ 1 (mod 9) <=> -2k ≡ 10 (mod 9)
<=> -k ≡ 5 (mod 9) <=> k ≡ 4 (mod 9)
Để n nhỏ nhất thì k nhỏ nhất, vậy k là 4
Thế vào trên được n = 99 thỏa mãn
b) ... -3k ≡ 1 (mod 21) <=> -21k ≡ 7 (mod 21) => Vô lý vì -21k luôn chia hết cho 21
Vậy không có n thỏa mãn
c) Đặt n = 9k
9k ≡ -1 (mod 25) <=> 9k ≡ 24 (mod 25) <=> 3k ≡ 8 (mod 25) <=> 3k ≡ 33 (mod 25)
<=> k ≡ 11 (mod 25) => k = 25a + 11 (1)
9k ≡ -2 (mod 4) <=> 9k ≡ 2 (mod 4) <=> k ≡ 2 (mod 4) => k = 4b + 2 (2)
Từ (1) và (2) => 25a + 11 = 4b + 2 <=> 25a + 9 = 4b => 25a + 9 ≡ 0 (mod 4)
<=> a + 1 ≡ 0 (mod 4) (*)
Lưu ý rằng n tự nhiên nhỏ nhất => k tự nhiên nhỏ nhất => a tự nhiên nhỏ nhất. Vậy a thỏa mãn (*) là a = 3 => n = 774 thỏa mãn
Mình không được dạy dạng toán này nên không biết cách trình bày, cách giải cũng là mình "tự chế" nên nhiều chỗ hơi "lạ" một chút, không biết đúng không nữa :D
n2+4 chia hết cho n+2
n2+2n-2n+4 chia hết cho n+2
n(n+2)-(2n-4) chia hết cho n+2
=>2n-4 chia hết cho n+2
2n+4-8 chia hết cho n+2
2(n+2)-8 chia hết cho n+2
=>n+2 thuộc Ư(8)={1;2;4;8}
=>n E{0;2;6}
Vậy để n^2+4 chia hết cho n+2 thì nE{0;2;6}
Nguyen Huu The~~