![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n+13 chia hết cho n-5
=> n-5+5+13 chia hết cho n-5
=> n-5+18 chia hết cho n-5
=> n-5 chia hết cho n-5
=> 18 chia hết cho n-5
=> n-5 thuộc Ư(18)={1;2;3;6;9;18;-1;-2;-3;-6;-9;-18}
=> n thuộc {6;7;8;11;14;23;4;3;2;-1;-4;-13}
mà n là số tự nhiên và n<5 nên n thuộc { 2;3;4}
b) 15-2n chia hết cho n+1
=> 15-n+1+n+1-2 chia hết cho n+1
=> n+1+n+1+17 chia hết cho n+1
=> n+1 chia hết cho n+1
=> 17 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(17)={1;17;-1;-17}
=> n thuộc {0;16;-2;-18}
mà n là số tự nhiên và 2<,= 7 nên n=0
c) 6n+9 chia hết cho n-1
=> n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+9+6 chia hết cho n-1
=> n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+15 chia hết cho n-1
=> n-1 chia hết cho n-1
=> 15 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(15)={1;3;5;15;-1;-3;-5;-15}
=> n thuộc {2;4;6;16;0;-2;-4;-14}
mả n là số tự nhiên và n>,=1 nên n thuộc {2;4;6;16}
a) n+13 chia hết cho n-5
=> n-5+5+13 chia hết cho n-5
=> n-5+18 chia hết cho n-5
=> n-5 chia hết cho n-5
=> 18 chia hết cho n-5
=> n-5 thuộc Ư(18)={1;2;3;6;9;18;-1;-2;-3;-6;-9;-18}
=> n thuộc {6;7;8;11;14;23;4;3;2;-1;-4;-13}
mà n là số tự nhiên và n<5 nên n thuộc { 2;3;4}
b) 15-2n chia hết cho n+1
=> 15-n+1+n+1-2 chia hết cho n+1
=> n+1+n+1+17 chia hết cho n+1
=> n+1 chia hết cho n+1
=> 17 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(17)={1;17;-1;-17}
=> n thuộc {0;16;-2;-18}
mà n là số tự nhiên và 2<,= 7 nên n=0
c) 6n+9 chia hết cho n-1
=> n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+9+6 chia hết cho n-1
=> n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+n-1+15 chia hết cho n-1
=> n-1 chia hết cho n-1
=> 15 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(15)={1;3;5;15;-1;-3;-5;-15}
=> n thuộc {2;4;6;16;0;-2;-4;-14}
mả n là số tự nhiên và n>,=1 nên n thuộc {2;4;6;16}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: 2n + 5 \(⋮\)n - 3
=> 2.( n - 3 ) + 6 + 5 \(⋮\)n - 3
=> 11 \(⋮\)n - 3 ( vì 2.( n - 3 ) \(⋮\)n - 3 )
vì n là số tự nhên => n + 3 là số tự nhiên
Do đó: n-3 \(\inƯ_{\left(11\right)}=\left\{1;11\right\}\)
=> n \(\in\left\{4;14\right\}\)
vậy:.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4n+3}{2n+1}=\frac{2n+1+2n+2}{2n+1}=\frac{2n+1}{2n+1}+\frac{2n+2}{2n+1}=1+\frac{2n+1+1}{2n+1}=1+\frac{2n+1}{2n+1}+\frac{1}{2n+1}=1+1+\frac{1}{2n+1}\)
Để (4n + 3) chia hết cho (2n+1) thì \(\frac{1}{2n+1}\) phải là số nguyên
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
\(2n+1=1\Rightarrow n=0\)
\(2n+1=-1\Rightarrow n=-1\) (loại)
Vậy n = 0
4n+3 ⋮ 2n+1
=> [4n+3 - 2(2n+1)] ⋮ 2n+1
=> [(4n+3) - (4n+2)] ⋮ 2n+1
=> 1 ⋮ 2n+1
=> 2n+1 \(\in\) Ư(1) = {1}
=> n = {0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:\(\frac{2n+7}{n+1}\)=\(\frac{2\left(n+1\right)+6}{n+1}\)=\(2+\frac{6}{n+1}\)
Để 2+\(\frac{6}{n+1}\)thuộc Z
=>n+1 thuộc Ư(6)
=>n+1 thuộc {1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
n thuộc {0;-2;1;-3;2;-4;5;-7}
vậy n thuộc {0;-2;1;-3;2;-4;5;-7}
Ta có \(2n+7⋮n+1\Rightarrow2\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
Vì \(2\left(n+1\right)⋮n+1\) nên \(5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
Thử từng ước của 5 rồi tìm n thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi d là UCLN của 7n + 10 và 5n + 7
Khi đó : 7n + 10 chia hết cho d , 5n + 7 chia hết cho d
<=> 5(7n + 10) chia hết cho d , 7(5n + 7) chia hết cho d
<=> 35n + 50 chia hết cho d , 35n + 49 chia hết cho d
<=> (35n + 50) - (35n + 49) chia hết cho d
<=> 35n + 50 - 35n - 49 chia hết cho d
<=> 1 chia hết cho d
=> d là ư(1)
=> d = 1
Vậy đpcm
2n + 7 chia hết cho n + 1
=> 2n + 2 + 5 chia hết cho n + 1
=> 2.(n + 1) + 5 chia hết cho n + 1
Do 2.(n + 1) chia hết cho n + 1 nên 5 chia hết cho n + 1
Mà \(n\in N\)nên \(n+1\ge1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;4\right\}\)
A=2n+7=2n+2+5=2(n+1) + 5.
Ta có: 2(n+1) chia hết cho n+1 nên nếu A chia hết cho n+1 khi 5 chia hết cho n+1.
+/ n+1 =1 => n=0
+/ n+1=5 => n=4