![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy 3n chia hết cho n nên muốn 3n+5 chia hết cho n thì 5 phải chia hết cho n.
=>n thuộc Ư(5)={1;5}
=>n=1
=>n=5
tick mik nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n+5 chia hết cho n+1
=>3n+3+2 chia hết cho n+1
=>3(n+1)+2 chia hết cho n+1
=>2 chia hết cho n+1
=>n+1=1;2
=>n=0;1
vậy n=0;1
3n+5 chia hết cho n+1
=> 3n+3+2 chia hết cho n+1
=> 3(n+1)+2 chia hết cho n+1
Vì 3(n+1) chia heetc ho n+1
=> 2 chia heetc ho n+1
=> n+1 thuộc Ư(2)
n+1 | n |
1 | 0 |
-1 | -2 |
2 | 1 |
-2 | -3 |
KL: n thuộc.................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
3n + 5 = 3n + 3 + 2 = 3 . ( n + 1 ) + 2
vì n + 1 \(⋮\)n + 1 \(\Rightarrow\)3 . ( n + 1 ) \(⋮\)n + 1 nên để 3n + 5 \(⋮\)n + 1 thì 2 \(⋮\)n + 1
\(\Rightarrow\)n + 1 \(\in\)Ư ( 2 ) = { 1 ; 2 }
Lập bảng ta có :
n+1 | 1 | 2 |
n | 0 | 1 |
vì n thuộc N nên n \(\in\){ 0 ; 1 }
Vậy n \(\in\){ 0 ; 1 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(6n+5\)\(⋮\)\(3n+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(3n+2\right)+1\)\(⋮\)\(3n+2\)
Ta thấy \(2\left(3n+2\right)\)\(⋮\)\(3n+2\)
nên \(1\)\(⋮\)\(3n+2\)
\(\Rightarrow\)\(3n+2\)\(\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Ta lập bảng sau:
\(3n+2\) \(-1\) \(1\)
\(n\) \(-1\) \(-\frac{1}{3}\)
Vì \(n\) là số tự nhiên nên \(n=\Phi\)
suy ra : 6n + 4 +1 chia hết cho 3n +2 ; suy ra 1 chia hết cho 3n+2 ( vì 6n +4 chia hết cho 3n+2 ) ; mà 3n + 2 lớn hơn hoặc bằng 2 nên n thuộc rỗng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
Với $n$ nguyên, để $\frac{-18}{n}$ là số nguyên thì $n$ là ước của $-18$
$\Rightarrow n\in \left\{\pm 1; \pm 2; \pm 3; \pm 6; \pm 9; \pm 18\right\}$
b.
Với $n$ nguyên, để $\frac{n+7}{3n-1}$ nguyên thì:
$n+7\vdots 3n-1$
$\Rightarrow 3(n+7)\vdots 3n-1$
$\Rightarrow (3n-1)+22\vdots 3n-1$
$\Rightarrow 22\vdots 3n-1$
$\Rightarrow 3n-1\in\left\{\pm 1; \pm 2; \pm 11; \pm 22\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{\frac{2}{3}; 0; 1; \frac{-1}{3}; 4; \frac{-10}{3}; \frac{23}{3}; -7\right\}$
Do $n$ nguyên nên $n\in\left\{0; 1; 4; -7\right\}$
a/
Với $n$ nguyên, để $\frac{-18}{n}$ là số nguyên thì $n$ là ước của $-18$
$\Rightarrow n\in \left\{\pm 1; \pm 2; \pm 3; \pm 6; \pm 9; \pm 18\right\}$
b.
Với $n$ nguyên, để $\frac{n+7}{3n-1}$ nguyên thì:
$n+7\vdots 3n-1$
$\Rightarrow 3(n+7)\vdots 3n-1$
$\Rightarrow (3n-1)+22\vdots 3n-1$
$\Rightarrow 22\vdots 3n-1$
$\Rightarrow 3n-1\in\left\{\pm 1; \pm 2; \pm 11; \pm 22\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{\frac{2}{3}; 0; 1; \frac{-1}{3}; 4; \frac{-10}{3}; \frac{23}{3}; -7\right\}$
Do $n$ nguyên nên $n\in\left\{0; 1; 4; -7\right\}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gởi ý rồi tự làm
A)n-1 là U(18)
B)n-2 là U(6)
C)3n-5\(⋮\)n+1
3(n+1\(⋮\)n+1
3n-5-3(n+1)\(⋮\)n+1
3n-5-3n-3\(⋮\)n+1
2\(⋮\)n+1
\(\Rightarrow\)n+1={1;2}
Vậy n={0;1}