Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: abc = 100.a + 10.b + c = n2 - 1 (1)
cba = 100.c + 10.b + a = n2 - 4n + 4 (2)
a)A=4+22+23+...+220
=>2A=23+23+24+...+221
=>2A-A=A=(23+23+24+...+221)-(4+22+23+...+220)
=>A=221
Mà 221=27.214 =128.214 chia hết cho 128
=>A chia hết cho 128.
b) Ta có: 3B=32+33+...+32010
=>3B-B=2B=(32+33+...+32010)-(3+32+...+32009)
=>2B=32010-3
=>2B+3=32010
=>3n = 32010
=>n=2010
2n + 2n+1 + 2n+2 + 2n+3 = 410
2n + 2n . 2 + 2n . 4 + 2n . 8 = 410
2n ( 1 + 2 + 4 + 8 ) = 410
2n . 15 = 410
2n = 410 : 15
Bạn làm tiếp nhé
2^n+2^n.2+2^n.4+2^n.8=410
2^n(1+2+4+8)=410
2^n.15=410
2^n=410:15=27,33
khong tim dc n
a)
1/9 . 34.3n=37
=>3-2.34.3n=37
=>3-2+4+n=37
=>-2+4+n=7
=>n=7-(-2)-4
=>n=5
3n .3 = 35 => n=4
x2 = 92 => x=9
5.4n = 1280=> 4n =256=>n=4
2n.24 =27=> n = 3
56 .5n =54 => 5n = 1/25 => n = ....
x3 =63 =>=6
Viết không rỏ ràng gì hết, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp lần này, lần sau yêu cầu xuống hàng sau mỗi dấu phẩy nhé. Ghi đề rỏ ràng thì mới có người giúp nhanh.
Bài 1
a1) 5^n = 125
Đáp số:
n = 3
a2) 3^4.3^n = 3^7
3^7 = (3^4).(3^3)
Đáp số:
n = 3
a3) 27.3^n = 243
27.3^n = (3^3).(3^n) = 243
Đáp số:
n = 2
a4) 49.7^n = 2401
<=> 2401 : 49 = 49
7^n = 49
Đáp số:
n = 2
Bài 1
b1) 9 < 3^n < 81
<=> 3^2 < 27 < 3^4
Đáp số:
n = 3
b2) 25 ≤ 5^n ≤ 125
<=> 5^2 ≤ 5^n ≤ 5^3
Đáp số:
n = 2 hoặc 3
Bài 2
a1) 2^x - 15 = 17
2^x = 32
Đáp số:
x = 5
b) (7x -11)^3 = 26.2^2 + 2.3^0
(7x -11)^3 = (26).(4) + (2).(1) = 106
(7x -11) = ³√106
7x = 11 + (³√106)
x = (1/7)(11 + ³√106)
x ≈ 2,25
x không thuộc N
c) 3^x + 25 = 26.2^2 + 2.3^0
3^x = 106 - 25
3^x = 81
Đáp số:
x = 4
d) 49.7^x = 2041
<=> (7^2)(7^x) = 2041
7^x = 41,653
x không thuộc N
e) 3^x = 243
Đáp số:
x = 5
f) 64.4^x = 4^5
<=> (4^3)(4^x) = 4^5
Đáp số:
x = 2
g) 3^4. 3^n = 3^7
Đáp số:
n = 3
Bài 3
a) 9< 3^n < 81
Đáp số:
n = 3
b) 25 <hoặc=5^n < hoặc = 125
Đáp số:
n = 2
hoặc
n = 3
c) 50 < 2^n < 100
50 < 2^6 < 100
50 < 64 < 100
Đáp số:
n = 6
d) 50< 7^n < 2500
50 < 2401 < 2500
50 < 7^4 < 2500
Đáp số:
n = 4
Bài 4:
a) (x-1)^3 = 125
<=> (x-1) = 5
x = 6
b) 2^(x+2) - 2^x = 96
<=> (2^x)(2^2) -2^x = 96
(2^x)[(2^2) -1)] = 96
2^x = 96/3 = 32
2^5 = 32
Đáp số:
x = 5
c) ( 2x +1) ^3 = 343
(2x +1) = ³√343 = 7
2x = 6
x = 3
d) 720/[41-(2x-5)]=2.3^3.5
<=> [720/(46-2x)] = 270
720 = 270.(46-2x)
720 = 12420-540x
x = 11700/540
chia tử và mẫu số cho 180
Đáp số:
x = 65/3
e) 2^x .7 = 224
2^x = 32
Đáp số:
x = 5
f) (3x + 5)^2 = 289
(3x + 5) = 17
3x = 12
Đáp số:
x = 4
g) x. (x^2)^3 = x^5
x^7 ≠ x^5
Nếu,
x^7 - x^5 = 0
mủ lẻ nên phương trình có 3 nghiệm
Đáp số:
x = -1
hoặc
x = 0
hoặc
x = 1
h) 3^2x+1.11 = 2673
<=> 3^(2x+1) = 243
3^5 = 243
<=> (2x +1) = 5
2x = 4
Đáp số:
x = 2
Bài 4:
a) 32 < 2^n <128
32 < 64 < 128
32 < 2^6 < 128
Đáp số:
n = 6
b) 2.16 >hoặc= 2^n >4
2^5 ≥ 2^n ≥ 2^2
2^5 ≥ 2^5 hoặc 2^4 hoặc 2^3 hoặc 2^2 ≥ 2^2
n đáp ứng điều kiện, gồm tập hợp các số từ 2 đến 5
Đáp số:
n = {2,3,4,5}
c) ( 2^2 /4).2^n =4
(2^2)/(2^2) = 1
<=> 2^n = 4
Đáp số:
n = 2
d) (2^2/4).2^n = 4
giống bài c
Đáp số:
n = 2
e)1/9(1 phần 9).3^4.3^n = 3^7
<=> (3^4).(3^n) = (3^7).(3^2)
(3^4).(3^n) = 3^9
(3^n) = (3^9)/(3^4)
Đáp số:
n = 5
f)1/2.2^n+4.2^n = 9.2^5
hoá đồng mẫu số 2 vế trái, sau đó nhân 2 ở vế phải
<=> 2^n + (2^3).(2^n) = 9.2^6
(2^n).(1+2^3) = 9.2^6
2^n = (9.2^6)/9
Đáp số:
n = 6
g) 1/9.27^n = 3^n
27^n = 3^(3n)
1/9 = 1/3^2
(1/9).(27^n) = 3^(3n-2)
<=> 27^n = 3^(n+2)
9^n = 3^2 = 9
Đáp số:
n = 1
h) 64.4^n = 4^5
(4^3).(4^n) = 4^5
4^n = 4^2
Đáp số:
n = 2
i) 27.3^n = 243
(3^3).(3^n) = 3^5
3^n = 3^2
Đáp số:
n = 2
Bài 5:
a) 16^x < 128
x = 0 hoặc x = 1
b) 5^x.5^x+1.5^x+2 <hoặc= 100...0(n số 0)/2^18
đề bài chổ này không rỏ ràng 1.5^x+2 là 1phẩy5lủy thừa hay 1 nhân 5lủy thừa?
chỉ có thể giúp được tới đây:
(5^x.5^x+1.5^x+2).(2^18) ≤ 100...0(n số 0)
có thể x = n cộng hay trừ số nào đó.
Câu 2,3,4 bạn tham khảo câu hỏi tương tư nhé !
Câu 1 :
Gọi k là ƯCLN của 12n + 1 và 30n + 2 ( n thuộc N )
Ta có 12n + 1 chia hết cho k ; 30n + 2 chia hết cho k
5( 12n + 1 ) và 2( 30 n + 2 )
60n + 5 và 60n + 4
=> ĐPCM
Số nguyên tố chỉ chia hết cho 1 và chính nó
Vậy ta có 2TH:
TH1: n-2=1\Rightarrow n=3
Thay n=3 vào n2+n−1n2+n−1 ta có
32+3−1=1132+3−1=11(là số nguyên tố)
TH2: n2+n−1=1n2+n−1=1\Rightarrow n=1 và n=-2(loại)
Thay n=1 vào n-2 ta có:
1-2=-1(loại)
\Rightarrow n=3
Vì p là tích của 2 số là (n-2) và (n^2+n-1)
=> p là nguyên tố thì một trong 2 số trên phải bằng 1 (nếu cả hai tích số đều lớn hơn 1 => p là hợp số, trái với đầu bài)
Ta luôn có n^2+n-1 = n^2+1 +(n-2) > (n-2)
Vậy => n-2=1 => n=3 => p=11
\(2^n:4=16\Rightarrow2^n=64\Rightarrow2^n=2^6\Rightarrow n=6\)
\(3^n:3^2=243\Rightarrow3^n=2187\Rightarrow3^n=3^7\Rightarrow n=7\)
786ghnuyhnitfvmkjnnvdfnjvckbrsjkfgzdklgzskrejdrhncyhhnfdjklmxdfujmdscjIOZJKUYAZB
Lời giải:
$2^n+3^n=5^n$
$\Rightarrow (\frac{2}{5})^n+(\frac{3}{5})^n=1$
Nếu $n> 1$ thì:
$(\frac{2}{5})^n< \frac{2}{5}$
$(\frac{3}{5})^n< \frac{3}{5}$
$\Rightarrow (\frac{2}{5})^n+(\frac{3}{5})^n< \frac{2}{5}+\frac{3}{5}=1$ (loại)
Do đó $n\leq 1$
Mà $n$ là số tự nhiên nên $n=0$ hoặc $n=1$
Thử 2 giá trị $0,1$ thấy $n=1$ thỏa mãn.