Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nếu x=0 => y^3=2 => ko tồn tại y , x
Nếu x khác 0 mà x thuộc Z nên x^2 > = 1 => x^2-1 >=0
Dễ thấy: y^3 > x^3
Lại có : y^3 = (x+1)^3-(x^2-1) < = (x+1)^3
=> x^3 < y^3 < (x+1)^3
=> y^3 = (x+1)^3 => x^2-1 = 0 => x=-1; y=0 hoặc x=1;y=2
Vậy ........
k mk nha
\(x^3-2x^2+3x=y^3+1\Leftrightarrow x^3-2x^2+3x-1=y^3\)
Ta có: \(y^3-\left(x+1\right)^3=\left(x^3-2x^2+3x-1\right)-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=-5x^2-2< 0\Rightarrow y^3< \left(x+1\right)^3\Rightarrow y< x+1\)(1)
\(y^3-\left(x-1\right)^3=\left(x^3-2x^2+3x-1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\ge0\Rightarrow y^3\ge\left(x-1\right)^3\Rightarrow y\ge x-1\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(x-1\le y< x+1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=x-1\\y=x\end{cases}}\)(do x, y nguyên)
- Trường hợp y = x - 1 thì phương trình trở thành \(x^3-2x^2+3x-1=x^3-3x^2+3x-1\Leftrightarrow x^2=0\Leftrightarrow x=0\Rightarrow y=-1\)
- Trường hợp y = x thì phương trình trở thành \(2x^2-3x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1=y\\x=\frac{1}{2}\left(L\right)\end{cases}}\)
Vậy phương trình có 2 cặp nghiệm nguyên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;-1\right);\left(1;1\right)\right\}\)
có 2 nghiệm ..
nghiệm thứ 1: (1;2) nghiệm thứ 2 : ( -1 ; 0 ) .check mk nhá
bài này ta dùng kẹp nhé
Nếu \(\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -1\end{cases}\Rightarrow\left(x-1\right)^3< x^3+2x^2+3x+2< \left(x+1\right)^3\Rightarrow y^3=x^3\Rightarrow2x^2+3x+2=0}\)
Vô lí vì VT>0
\(\Rightarrow x\in\left[-1;1\right]\)
Đến đây đơn giản rồi vì x y nguyên