K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 3 2021

x=5

y=3

có thẻ sai

 

=>3y(2x+1)-10x-5=7

=>(2x+1)(3y-5)=7

=>\(\left(2x+1;3y-5\right)\in\left\{\left(1;7\right);\left(7;1\right)\right\}\)(Vì x,y là số nguyên)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;6\right);\left(3;2\right)\right\}\)

13 tháng 3 2017

6xy-3y-4x=4

3y.(2x-1)-2.(2x-1)=6

(2x-1).(3y-2)=6

vì x,y là số nguyên nên ta có : x=-1,y=3

16 tháng 5 2018

pt <=> 3y(2x + 1) - 4x - 2 = -55

    <=> 3y(2x + 1) - 2(2x + 1) = -55

   <=> (3y - 2)(2x + 1) = -55 = (-1).55 = 55.(-1) = (-5).11 = 11.(-5)

                                            = (-55).1 = 1.(-55) = (-11).5 = 5.(-11)

Thay (3y - 2) và (2x + 1) vào 8 trường hợp trên là tìm được x,y 

tất nhiên phải xét xem x,y có là số nguyên hay không 

NV
14 tháng 1 2024

\(6xy-10x+3y=12\)

\(\Leftrightarrow6xy+3y-10x-5=7\)

\(\Rightarrow3y\left(2x+1\right)-5\left(2x+1\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3y-5\right)=7\)

Ta có bảng:

2x+1-7-117
3y-5-1-771
x-4-103
y4/3 (loại)-2/3 (loại)42

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;4\right);\left(3;2\right)\)

23 tháng 12 2023

     xy+x-3y=0

  => (xy+x)-3y-3=0-3

=>x(y+1)-(3y+3)=(-3)

=>x(y+1)-3(y+1)=(-3)

=>(y+1).(x-3)=(-3)

     Mà (-3)=1.(-3)=(-1).3

Lập bảng giá trị:

x-3 1 -1 3 -3
y+1 -3 3 -1 1
x 4 2 6 0
y -4 2 -2 0


Vậy các cặp số nguyên (x;y) là (4;-4);(2;2);(6;-2);(0;0)

28 tháng 12 2020

Ta có: \(6xy-8x-3y-2=0\)

\(\Leftrightarrow6xy-3y-8x+4-6=0\)

\(\Leftrightarrow3y\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3y-4\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right);\left(3y-4\right)\inƯ\left(6\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3y-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

mà 2x-1 lẻ và \(2x-1\ge-1\) \(\forall x\in N\)

nên \(\left(2x-1\right)\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\) và \(\left(3y-4\right)\in\left\{2;-2;6;-6\right\}\)

Trường hợp 1: 

\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-1\\3y-4=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\3y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Trường hợp 2: 

\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=1\\3y-4=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=2\\3y=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\dfrac{10}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Trường hợp 3: 

\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-3\\3y-4=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-2\\3y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

Trường hợp 4: 

\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=3\\3y-4=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=4\\3y=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y)=(2;2)