K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 8 2018

Ta có : xy - x - y = 5

  => x(y - 1) - y = 5

  => x(y - 1) - (y - 1) + 1 = 5

  => (x - 1) .( y - 1) = 5 - 1

  => (x - 1). (y - 1) = 4 = 2.2 = (-2) . (-2) = 1 .4 = 4 . 1 = (-1) . (-4) = (-4) . (-1)

Lập bảng : 

x - 12 -214-1-4
y - 12-241-4-1
  x 3 -1 25 0 -3
  y 3 -1 5 2 -30

Vậy ...

26 tháng 8 2015

a Ta có

xy -x-y=-1

=> x(y-1)-(y-1)=0

=> (y-1)(x-1)=0

=> + y-1 =0 và x-1 thỏa mãn với mọi số nguyên

   + x-1=0 và y-1 thỏa mãn với mọi số nguyên 

 

 

26 tháng 8 2015

nhưng tớ muốn làm hết luôn cơ !

18 tháng 3 2019

Với ý tưởng đưa về dạng: \(y=\frac{f\left(x\right)}{g\left(x\right)}\),ta làm như sau:

Từ đề bài suy ra\(x^2-4x+5=xy-y\)

\(\Rightarrow x^2-4x+5=y\left(x-1\right)\)

Với x = 1 thì \(y=0;x^2-4x+5=2\)(loại)

Xét x khác 1.Chia hai vế cho x- 1:

\(y=\frac{x^2-4x+5}{x-1}=\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}-\frac{2x-4}{x-1}\)

\(=x-1-\frac{2\left(x-2\right)}{x-1}=x-1-\left[\frac{2\left(x-1\right)}{x-1}-\frac{2}{x-1}\right]\)\(=x-3+\frac{2}{x-1}\)

Để y nguyên thì x - 1 nguyên.Suy ra \(x-1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

Tới đây tính x.Thay ngược lại biểu thức tính y.Mọi việc quá đơn giản :D

17 tháng 3 2019

\(x^2+y+5=4x+xy\\ \Leftrightarrow x^2-xy+y-4x+5=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(y-4x\right)+y-4x+5x^2-5+10=0\\ \Leftrightarrow\left(y-4x\right)\left(1-x\right)-5\left(1-x^2\right)=-10\)

\(\Leftrightarrow\left(y-4x\right)\left(1-x\right)-5\left(1-x\right)\left(1+x\right)=-10\\ \Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(y-4x-5-5x\right)=-10\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(y-5-9x\right)=-10\)

Vì x,y thuộc Z nên -10 = -1.10 = 10.-1 = 1.-10 = -10.1 = 2.-5 = -5.2 = -2.5 = 5.-2

Ta lập bảng để xét lần lượt các cặp của x,y rồi thử lại
Chúc bạn học tốt ^^

14 tháng 12 2017

có sai đề bài ko đó?

16 tháng 12 2017

koko ban oi

26 tháng 1 2019

x+y=xy

<=> x-xy+y=0

<=> x(1-y)-(1-y)=-1

<=> (1-y)(x-1)=-1

Vì x;y là số nguyên

=> 1-y;x-1 là số nguyên 

=> tự làm nốt

26 tháng 1 2019

x=1;y=1

sorry nha ko biết làm tôi đoán đó

23 tháng 3 2018

1) Giả sử: \(9x+5=n\left(n+1\right)\left(n\in Z\right)\)

\(36x+20-4n^2+4n\)

\(\Rightarrow36x+21=4n^2+4n+1\)

\(\Rightarrow3\left(12x+7\right)=\left(2n+1\right)^2\)

\(\left(2n+1\right)^2\)là số chính phương nên sẽ chia hết cho 3 => (2n+1)chia hết cho 9

Lại có: 12x+7 ko chia hết cho 3 => 3(12x+7) ko chia hết cho 9

Chứng tỏ không tồn tại số nguyên x nào để 9x+5=n(n+1)

23 tháng 3 2018

2) Ta có: xy + 3x - y = 6 =>x(y+3) - y = 6 

=>x(y+3) - y - 3 = 3 =>x(y+3) - (y+3) = 3

=> (y+3)(x-1) =3

Vì x, y là các số nguyên nên y+3;x-1 là các số nguyên

Ta có bảng sau:

y+3-3 -1 13
y-6-4-20
x-1-1-331
x0-242