Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có x2y -x+xy=6
=> xy(x+1)-x =6
=> xy(x+1)-1-x=6-1
=>xy(x+1)-(x+1)=5
=> (xy-1)(x+1)=5
Do \(x,y\in Z\)=> xy-1 và x+1 thuộc Ư(5)
Nên ta có bảng sau
x+1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -6 | -2 | 0 | 4 |
xy-1 | -1 | -5 | 5 | 1 |
xy | 0 | -4 | 6 | 2 |
y | 0 | 2 | ko có giá trị | ko có giá trị |
(vì x,y là số nguyên nha bạn )
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-6,0\right),\left(-2,2\right)\right\}\)
*****chúc bạn học giỏi*****
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4x+4y-xy=0\)
\(\Rightarrow4x-16-xy+4y=-16\)
\(\Rightarrow4\left(x-4\right)-y\left(x-4\right)=-16\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(4-y\right)=-16\)
Bây giờ em chỉ cần xét tất cả các cặp của nhân tử này
Tức là vd như (x-4) =1 thì (4-y) = -16
song đó tìm ra x , y và ngược lại
trường hợp tiếp theo là (x-4)=2 thì (4-y)=-8
Ngược lại
a) Ta có : xy - x - y = 2
=> xy - x = 2 + y
=> x(y - 1) = y + 2
=> x = \(\frac{y+2}{y-1}\)
Mà x là số nguyên nên : \(\frac{y+2}{y-1}\)cũng là số nguyên
Suy ra : y + 2 chia hết cho y - 1
=> y - 1 + 3 chia hết cho y - 1
=> 3 chia hết cho y - 1
=> y - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng :
y - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y | -2 | 0 | 2 | 4 |
x = \(\frac{y+2}{y-1}\) | 0 | -2 | 4 | 2 |
a) Có lẽ đề có vấn đề.
b) \(\frac{x-11}{y-10}=\frac{11}{10}\Rightarrow10\left(x-11\right)=11\left(y-10\right)\)
\(10x-110=11y-110\)
\(10x-11y-110+110=0\)
\(10x-11y=0\)
\(10x-\left(10y+y\right)=0\)
\(10x-10y-y=0\)
\(10\left(x-y\right)-y=0\)
TH1: x-y = -12
10 (-12) -y =0
-120 - y =0
y = -120
Thay y = -120 vào x-y = -12
x - (-120) = -12
x + 120 = -12
x= -12 - 120
x= -132
TH2: x-y = 12
10 * 12 -y = 0
120 - y =0
y = 120
Thay y= 120 vào x-y = 12
x - 120 = 12
x= 12 + 120
x= 132
Vậy nếu y= -120 thì x= -132
nếu y= 120 thì x= 132
x^2y-x+xy=6
x.xy+xy-x=6
xy(x+1)-x=6
xy(x+1)-x-1=6-1
xy(x+1)-(x+1)=5
(xy-1)(x+1)=5
=> x+1=1; xy-1=5. x+1=1= > x=0 mà xy-1=5 hay 0.y-1=5 vô lí
x+1=5; xy-1=1. x+1=5 => x=4. mà xy-1=1 hay 4.y-1=1. 4y=2 thì y=1/2. y ko thuộc Z vô lí
x+1=-1; xy-1=-5. x+1=-1 => x=-2. mà xy-1=-5 hay -2.y-1=-5 => y=2.
x+1=-5; xy-1=-1. x+1=-5 =>x=-6 mà xy-1=-1 hay -6.y-1=-1 vô lí
vậy chỉ có cặp số nguyên x y thõa mãn yêu cầu: x=-2 y=2
Ta có :x^2y-x+xy=6
x.xy +xy-x=6
xy(x+1) -x=6
xy(x+1)-(x+1)=5
(xy-1)(x+1)=5
sau đó tìm ước của 5
\(xy-x+y=4\\ \Rightarrow x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)=3\\ \Rightarrow\left(x+1\right)\left(y-1\right)=3\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1,y-1\in Z\\x+1,y-1\inƯ\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;0\right);\left(-2;-2\right);\left(0;4\right);\left(2;2\right)\right\}\)
báo cáo