\(\frac{y}{3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 3 2017

\(\frac{y}{3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{3}\)

\(\frac{y}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{x}\)

=>y=2

x=3

26 tháng 3 2017

y = 2 

x = 1 

17 tháng 4 2018

a) Ta có: \(\frac{x}{9}=\frac{-12}{27}\)

=> \(27.x=-12.9\)

=> \(27x=-108\)

=> \(x=108:27\)

=>\(x=4\)

23 tháng 4 2018

=>x/xy+y/xy=1/3               =>3(x-3+3)=y(x-3)                                 TH1:y-3=3;x-3=3              =>y=12;x=4

=>x+y/xy=1/3                    =>3(x-3)+9=y(x-3)                                  =>y=6;x=6

=>3(x+y)=xy                      =>9=(y-3)(x-3)                                     TH2:y-3=1;x-3=9

=>3x+3y=xy                       =>y-3;x-3 thuộc Ư(9)                          =>y=4;x=12

=>3x=y(x-3)                   => để x;y dương thì y-3;x-3={1;3;9}                 TH3:y-3=9;x-3=1

8 tháng 2 2024

Bài 1:

a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)

     \(xy\) = 12

12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}

Lập bảng ta có:

\(x\) -12 -6 -4 -3 -2 -1 1 2 3 4 6 12
y -1 -2 -3 -4 -6 -12 12 6 4 3 2 1

Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)

 

8 tháng 2 2024

b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)

    \(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y 

     \(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7

   y = 7k;

   \(x\) = 2k 

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\) 

26 tháng 3 2017

x = 3 x 1 : 1 =3   \(\frac{y}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)

\(\frac{y}{3}=\)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\)

\(\frac{y}{3}=\frac{2}{3}\)=>  y=2 và x=3

26 tháng 3 2017

\(\frac{y}{3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{3}\)

14 tháng 2 2018

\(\frac{2x}{3}-\frac{2}{y}=1\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{y}=\frac{2x}{3}-\frac{4}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{y}=\frac{2x-4}{3}\)

\(\Leftrightarrow2.3=y.\left(2x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow y.\left(2x-4\right)=6\)

\(\text{Ta có bảng sau : }\)

2x - 4 1-12-23-36-6
y-66-33-22-11
x5/23/2317/21/25-1
         
18 tháng 2 2020

NHÂN CHÉO

18 tháng 2 2020

a)

x.y =3.7

x.y= 21

=> x và y thuộc Ư(21)

Sau đó bn tự thay x,y nha

25 tháng 3 2018

\(\frac{x-2}{27}+\frac{x-3}{26}+\frac{x-4}{25}+\frac{x-5}{24}+\frac{x-44}{5}=1\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-2}{27}-1\right)+\left(\frac{x-3}{26}-1\right)+\left(\frac{x-4}{25}-1\right)+\left(\frac{x-5}{24}-1\right)\)\(+\left(\frac{x-44}{5}+3\right)=1-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-29}{27}+\frac{x-29}{26}+\frac{x-29}{25}+\frac{x-29}{24}\)\(+\frac{x-29}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-29\right)\left(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}+\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{5}\right)=0\)

Mà \(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}+\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{5}\ne0\)

=> x - 29 = 0

=> x = 29.

28 tháng 4 2017

a) Ta có : \(\frac{x}{3}-\frac{4}{y}=\frac{1}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{3}-\frac{1}{5}=\frac{4}{y}\)

\(\Rightarrow\frac{x.5}{15}-\frac{3}{15}=\frac{4}{y}\)

\(\Rightarrow\frac{x.5-3}{15}=\frac{4}{y}\)

\(\Rightarrow\left(x.5-3\right).y=15.4\)

\(\Rightarrow x.5.y-3.5=60\)

\(\Rightarrow xy5-15=60\)

 \(\Rightarrow xy5=60+15\)

\(\Rightarrow xy5=75\) 

\(\Rightarrow xy=75\div5\)

\(\Rightarrow xy=15\)

\(\Rightarrow xy=1.15=3.5=\left(-15\right)\left(-1\right)=\left(-3\right)\left(-5\right)=\left(-5\right)\left(-3\right)=\left(-1\right)\left(-15\right)=5.3=15.1\)

Do đó x = 1 thì y = 15

x = 3 thì y =5

x = -15 thì y = -1

x = -3 thì y = -5

x = -5 thì y = -3

x = -1 thì y = -15

x = 5 thì y = 3

x = 15 thì y = 1