Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>x/xy+y/xy=1/3 =>3(x-3+3)=y(x-3) TH1:y-3=3;x-3=3 =>y=12;x=4
=>x+y/xy=1/3 =>3(x-3)+9=y(x-3) =>y=6;x=6
=>3(x+y)=xy =>9=(y-3)(x-3) TH2:y-3=1;x-3=9
=>3x+3y=xy =>y-3;x-3 thuộc Ư(9) =>y=4;x=12
=>3x=y(x-3) => để x;y dương thì y-3;x-3={1;3;9} TH3:y-3=9;x-3=1
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
\(\frac{2x}{3}-\frac{2}{y}=1\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{y}=\frac{2x}{3}-\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{y}=\frac{2x-4}{3}\)
\(\Leftrightarrow2.3=y.\left(2x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow y.\left(2x-4\right)=6\)
\(\text{Ta có bảng sau : }\)
2x - 4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
y | -6 | 6 | -3 | 3 | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | 5/2 | 3/2 | 3 | 1 | 7/2 | 1/2 | 5 | -1 |
\(\frac{x-2}{27}+\frac{x-3}{26}+\frac{x-4}{25}+\frac{x-5}{24}+\frac{x-44}{5}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-2}{27}-1\right)+\left(\frac{x-3}{26}-1\right)+\left(\frac{x-4}{25}-1\right)+\left(\frac{x-5}{24}-1\right)\)\(+\left(\frac{x-44}{5}+3\right)=1-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-29}{27}+\frac{x-29}{26}+\frac{x-29}{25}+\frac{x-29}{24}\)\(+\frac{x-29}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-29\right)\left(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}+\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{5}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{27}+\frac{1}{26}+\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{5}\ne0\)
=> x - 29 = 0
=> x = 29.
a) Ta có : \(\frac{x}{3}-\frac{4}{y}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}-\frac{1}{5}=\frac{4}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{x.5}{15}-\frac{3}{15}=\frac{4}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{x.5-3}{15}=\frac{4}{y}\)
\(\Rightarrow\left(x.5-3\right).y=15.4\)
\(\Rightarrow x.5.y-3.5=60\)
\(\Rightarrow xy5-15=60\)
\(\Rightarrow xy5=60+15\)
\(\Rightarrow xy5=75\)
\(\Rightarrow xy=75\div5\)
\(\Rightarrow xy=15\)
\(\Rightarrow xy=1.15=3.5=\left(-15\right)\left(-1\right)=\left(-3\right)\left(-5\right)=\left(-5\right)\left(-3\right)=\left(-1\right)\left(-15\right)=5.3=15.1\)
Do đó x = 1 thì y = 15
x = 3 thì y =5
x = -15 thì y = -1
x = -3 thì y = -5
x = -5 thì y = -3
x = -1 thì y = -15
x = 5 thì y = 3
x = 15 thì y = 1
x = 3 x 1 : 1 =3 \(\frac{y}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{y}{3}=\)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{2}{3}\)=> y=2 và x=3
\(\frac{y}{3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{3}\)