Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
23a.Ta có : n+2 / n-3 = n-3+5 / n-3 = n-3 / n-3 + 5 / n-3 .Vì n-3 chia hết cho n-3 nên để n+2 chia hết cho n-3 thì 5 chia hết cho n-3 => n-3 = -5;-1;1;5 => n = -2;2;4;8.
23b.Ta có : 2n-7 / n-1 = 2n-2-5 / n-1 = 2n-2 / n-1 - 5/ n-1 .Vì 2n-2 = 2(n-1) chia hết cho n-1 nên để 2n-7 chia hết cho n-1 thì 5 chia hết cho n-1 => n-1 = -5;-1;1;5 => n = -4;0;2;6.
24a.
x+3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
2y-1 | -1 | -13 | 13 | 1 |
2y | 0 | -12 | 14 | 2 |
x | -16 | -4 | -2 | 10 |
y | 0 | -6 | 7 | 1 |
Vậy (x;y) = (-16;0);(-4;-6);(-2;7);(10;1) thỏa mãn (x+3)(2y-1) = 13
24b.
x-2 | -11 | -1 | 1 | 11 |
xy+1 | -1 | -11 | 11 | 1 |
xy | -2 | -12 | 10 | 0 |
x | -9 | 1 | 3 | 13 |
y | -12 | 0 |
Vậy (x;y) = (1;-12);(13;0) thỏa mãn (x-2)(xy+1) = 11
23a.Ta có : n+2 / n-3 = n-3+5 / n-3 = n-3 / n-3 + 5 / n-3 .Vì n-3 chia hết cho n-3 nên để n+2 chia hết cho n-3 thì 5 chia hết cho n-3 => n-3 = -5;-1;1;5 => n = -2;2;4;8.
23b.Ta có : 2n-7 / n-1 = 2n-2-5 / n-1 = 2n-2 / n-1 - 5/ n-1 .Vì 2n-2 = 2(n-1) chia hết cho n-1 nên để 2n-7 chia hết cho n-1 thì 5 chia hết cho n-1 => n-1 = -5;-1;1;5 => n = -4;0;2;6.
24a.
x+3 | -13 | -1 | 1 | 13 |
2y-1 | -1 | -13 | 13 | 1 |
2y | 0 | -12 | 14 | 2 |
x | -16 | -4 | -2 | 10 |
y | 0 | -6 | 7 | 1 |
Vậy (x;y) = (-16;0);(-4;-6);(-2;7);(10;1) thỏa mãn (x+3)(2y-1) = 13
24b.
x-2 | -11 | -1 | 1 | 11 |
xy+1 | -1 | -11 | 11 | 1 |
xy | -2 | -12 | 10 | 0 |
x | -9 | 1 | 3 | 13 |
y | -12 | 0 |
Vậy (x;y) = (1;-12);(13;0) thỏa mãn (x-2)(xy+1) = 11
a )
(x-3).(2y+1)=7
(x-3).(2y+1)= 1.7 = (-1).(-7)
Cứ cho x - 3 = 1 => x= 4
2y + 1 = 7 => y = 3
Tiếp x - 3 = 7 => x = 10
2y + 1 = 1 => y = 0
x-3 = -1 ...
1.tìm các số nguyên x và y sao cho:
(x-3).(2y+1)=7
Vì x;y là số nguyên =>x-3 ; 2y+1 là số nguyên
=>x-3 ; 2y+1 C Ư(7)
ta có bảng:
x-3 | 1 | 7 | -1 | -7 |
2y+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 4 | 10 | 2 | -4 |
y | 3 | 0 | -4 | -1 |
Vậy..............................................................................
2.tìm các số nguyên x và y sao cho:
xy+3x-2y=11
x.(y+3)-2y=11
x.(y+3)-y=11
x.(y+3)-(y+3)=11
(x-1)(y+3)=11
Vì x;y là số nguyên => x-1;y+3 là số nguyên
=> x-1;y+3 Thuộc Ư(11)
Ta có bảng:
x-1 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y+3 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 2 | 12 | 0 | -10 |
y | 8 | -2 | -14 | -4 |
Vậy.......................................................................................
a)xy+3x=-2y-6
xy+3x-2y-6=0
x(y+3)-2(y+3)=0
(y+3)(x-2)=0
=>y+3=0 và x-2=0
y=-3 và x=2
a) (x+3) thuộc Ư(13) = (1;-1;13;-13)
lập bảng sẽ ra
b) (x-2) thuộc Ư(11) = (1;-1;11;-11)
Lập bảng sẽ ra