![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ\(x\cdot y=\frac{x}{y}\)\(\Rightarrow y^2=\frac{x}{x}=1\)\(\Rightarrow y=1,y=-1\)
Mặt khác:Từ\(x-y=x\cdot y\Rightarrow\frac{x-y}{xy}=1\Rightarrow\frac{1}{y}-\frac{1}{x}=1\)
+) y=1=>\(1-\frac{1}{x}=1\Rightarrow0=\frac{1}{x}\)(VL)
+) y=-1=>\(-1-\frac{1}{x}=1\Rightarrow-2=\frac{1}{x}\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy.........................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x . y = x : y
x . y : xyxy = 1
x.y.yxx.y.yx = 1
y2 = 1
⇒⇒ y = 1 hay y = -1 (âm hay dương bình phương lên cũng thành dương)
x - y = x . y
x−yx.yx−yx.y = 1
1x−1y1x−1y = 1
Th1: y = 1
⇒⇒ 1x−111x−11 = 1
1x1x = 2
x = 12
TH2:.....
Ta có:
x+y=xyx+y=xy
⇒x=xy−y⇒x=xy−y
⇒x=y(x−1)⇒x=y(x−1)
⇒xy=x−1(1)⇒xy=x−1(1)
Ta lại có:
x+y=xyx+y=xy
⇒x+y=x−1⇒x+y=x−1 ( Theo 1 )
⇒y=−1(2)⇒y=−1(2)
Thay (2) vào x+y=xyx+y=xy
⇒x+1=−x⇒x+1=−x
⇒2x=−1⇒2x=−1
⇒x=\(\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{2}\)
Vậy x=−\(\frac{1}{2}\);y=−1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2 :
Ta có : x - y = xy => x = xy + y = y ( x + 1 )
=> x : y = x + 1 ( vì y khác 0 )
Ta có : x : y = x - y => x + 1 = x - y => y = -1
Thay y = -1 vào x - y = xy , ta được x - (-1) = x (-1) => 2x = -1 => x = -1/2
Vậy x = -1/2 ; y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
16: Tìm nghiệm nguyên của phương trình
x2 –xy + y2 = 3
Hướng dẫn:
Ta có x2 –xy + y2 = 3 ⇔ (x- )2 = 3 –
Ta thấy (x- )2 = 3 –
≥ 0
⇒ -2 ≤ y ≤ 2
⇒ y= ± 2; ±1; 0 thay vào phương trình tìm x
Ta được các nghiệm nguyên của phương trình là :
(x, y) = (-1,-2), (1, 2); (-2, -1); (2,1) ;(-1,1) ;(1, -1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn vào thống kê của mình để xem link tham khảo:
$2^x-3=65y$ - Số học - Diễn đàn Toán học
Theo đề ta có: \(x+y=xy\Rightarrow xy-\left(x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow xy-x-y=0\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)-y=0\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)=0+1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)=1=1.1=\left(-1\right).\left(-1\right)\)
- Nếu x - 1 = 1 thì y - 1 = 1
Suy ra x = 2 và y = 2
- Nếu x - 1 = -1 thì y - 1 = -1
Suy ra x = 0 và y = 0
Vậy x=y=0 hoặc x=y=2 thì được hai số nguyên x;y thỏa mãn đề bài
co x + y =xy
suy ra x + y - xy =0
suy ra y - 1 -x( y-1) =1 suy ra (y-1).(1-x) =1= 1.-1=1.1=-1.1
thay vao nhe ban