![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+8) chia hết (x+7)
x+8-x-7chia hết (x+7)
1 chia hết (x+7)
(x+7) thuộc Ư(1)={-1;1}
x thuộc{-8;-6}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: 2x-1 chia hết cho x-5
=> 2x-10+9 chia hết cho x-5
=> 2(x-5)+9 chia hết cho x-5
=> 9 chia hết cho x-5
Do x là số nguyên nên x-5 là ước của 9
=> x-5 thuộc {-9;-3;-1;1;3;9}
=> x thuộc {-4;2;4;6;8;14}
\(2x-1\) \(⋮\)\(x-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(x-5\right)+9\) \(⋮\) \(x-5\)
Ta thấy \(2\left(x-5\right)\)\(⋮\)\(x-5\)
\(\Rightarrow\)\(9\)\(⋮\)\(x-5\)
hay \(x-5\)\(\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
Ta lập bảng sau:
\(x-5\) \(-9\) \(-3\) \(-1\) \(1\) \(3\) \(9\)
\(x\) \(-4\) \(2\) \(4\) \(6\) \(8\) \(14\)
Vậy....
những câu tiếp theo làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 2x - 1 = 2x - 6 + 5 = (2x - 6) + 5 = 2 . (x - 3) + 5
Vì x - 3 chia hết cho x - 3 nên 2 . (x - 3) chia hết cho x - 3
Suy ra , 5 phải chia hết cho x - 3
Hay \(x-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
Mà x là số nguyên dương nên \(x\in\left\{2;4;8\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{2;4;8\right\}\)
_HT_
\(\dfrac{2\left(x-3\right)+5}{x-3}=2+\dfrac{5}{x-3}\Rightarrow x-3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
x-3 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 4 | 2 | 8 | -2 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x+12=2x-4
3x-2x=-4-12
1x=-16
x=-16:1 =>x=-16
14-3x=x+4
-3x-x=4-14
-4x=-10
x=-10:-4 =>x=-10/-4
2(x-2)+7=x-25
2x-4+7=x-25
2x-x=-25+4-7
2x=-28
x=-28;2 =>x=-14
|a+3|=-3
a+3=-3 hoặc a+3=3
a=-6 hoặc a=0
tìm x thì dễ rồi , mình làm tìm n nhá
a, ta có n+5=n-1+6
mà n-1 chia hết cho n-1
suy ra để n là số nguyên thì 6 chia hết cho n
suy ra n là ước của 6 ={
±1;
|
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)3x+2 chia hết cho 1-x
3x-3+5 chia hết cho 1-x
-3(1-x)+5 chia hết cho 1-x
=>5 chia hết cho 1-x hay 1-xEƯ(5)={1;-1;5;-5}
=>xE{0;-2;-4;6}
b)6x-1 chia hết cho 2x+3
6x+9-10 chia hết cho2x+3
3(2x+3)-10 chia hết cho 2x+3
=>10 chia hết cho 2x+3 hay 2x+3EƯ(10)={1;-1;2;-2;5;-5;10;-10}
=>2xE{-2;-4;-1;-5;2;-8;7;-13}
=>xE{-1;-2;1;-4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x+6 \(⋮\)x
\(\Leftrightarrow\)6 \(⋮\) x (vì muốn tổng chia hết thì từng số hạng phải chia hết, mà x chia hết cho x)
\(\Leftrightarrow\) x\(\in\)Ư(6) ={1: -1: 2: -2: 3; -3: 6: -6}
tương tự câu b) thì x \(\in\)Ư(5) ={_1, 1, 5, -5}
c)thì 2x+1=2x+2-1=2(x+1)-1
vì 2(x+1) chia hết cho x+1 nên -1 chia hết cho x+1
=>x+1 \(\in\)Ư(-1)={1, -1}
=>x \(\in\){0,-2}
Ta có x+6 chia hết cho x
suy ra x+6-x chia hết cho x
6 chia hết cho x suy ra x thuộc Ư(6)
Vậy x thuộc{-1;1;-2;2;-3;3;6;-6}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Do x-5\(⋮\)x-5 => 2x-10\(⋮\)x-5.
=> 2x-9-(2x-10)\(⋮\)x-5 => 1\(⋮\)x-5.
Còn lại bạn tự làm nhé!
2. Tương tự.
giai dai lam co nhung minh chi giai cho phan dau thoi ha:
1.(2x-9)chia het cho (x-5)
suy ra 2x-9 chia het cho (x-5)
ta co (x-5) chia het cho (x-5)
suy ra 2.(x-5) chia het cho (x-5)
suy ra 2x-10 chia het cho (x-5)
suy ra (2x-10)-(2x-9) chia het cho (x-5)
suy ra 2x-10-2x+9 chia het cho (x-5)
suy ra -1 chia het cho (x-5)
suy ra x-5 thuoc Ư(-1)
Ư(-1)=...
neu x-5=1 suy ra x=6
neu x-5=-1 ...
vay x=...
minh viet tu suy ra = chu nhung ban viet = ki hieu thoi, nhieu cho minh ko viet tat dau .Lam duoc roi ket ban voi minh nha
Ta có: \(2x+5⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+2+3⋮x+1\)
mà \(2x+2⋮x+1\)
nên \(3⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
Giải:
2x+5 : x+1
2.(x+1)+3 : x+1
=>3 : x+1
=>x+1 thuộc Ư(3)=(1;-1;3;-3)
Ta có bảng giá trị;
x+1=1
x=0
x+1=-1
x=-2
x+1=3
x=2
x+1=-3
x=-4
Vậy x thuộc (-4;-2;0;2)
Chúc bạn học tốt!