K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2020

Bài giải

Ta có: 3x là bội của x - 1 (x thuộc \(ℤ\))

=> 3x \(⋮\)x - 1

=> 3(x - 1) + 3 \(⋮\)x - 1

Vì 3(x - 1) + 3 \(⋮\)x - 1

Mà 3(x - 1) \(⋮\)x - 1

Nên 3 \(⋮\)x - 1

Suy ra x - 1 thuộc Ư (3)

Ư (3) = {1; -1; 3; -3}

x - 1 = 1 hay -1 hay 3 hay -3

x      = 1 + 1hay -1 + 1 hay 3 + 1 hay -3 + 1

x      = 2 hay 0 hay 4 hay -2

Vậy x thuộc {2; 0; 4; -2}

30 tháng 1 2018

Tìm x : cho lần lượt x-9=0 rồi x+2=0 là được x=9 và x=-2

30 tháng 1 2018

Còn 2n-1=2(n+3) + 7   => 2n-1 là bội của n+3 thì 2(n+3)+7 chia hết cho n+3 => (n+3) là ước của 7 giải ra tìm đc n 

2 tháng 2 2017

3x + 4 là bội của 4x - 1

=> 3x + 4 chia hết cho 4x - 1

=> 4 (3x + 4) chia hết cho 4x - 1

     3 (4x - 1) chia hết cho 4x - 1

=> 12x + 16 chia hết cho 4x - 1

     12x - 3 chia hết cho 4x - 1

=> 12x + 6 - (12x - 3) chia hết cho 4x - 1

     12x + 6 - 12x + 3 chia hết cho 4x - 1

                9 chia hết cho 4x - 1

=> 4x - 1 thuộc Ư (9) = {1 ; -1 ; 3 ; -3 ; 9 ; -9}

Ta có bảng sau :

4x - 11-13-39-9
x0,5 (loại)01-1/2 (loại)2,5 (loại-2

Vậy x thuộc {0 ; 1 ; -2}

2 tháng 2 2017

3x + 4 là bội của 4x - 1

=> 3x + 4 chia hết cho 4x - 1

=> 4 (3x + 4) chia hết cho 4x - 1

     3 (4x - 1) chia hết cho 4x - 1

=> 12x + 16 chia hết cho 4x - 1

     12x - 3 chia hết cho 4x - 1

=> 12x + 6 - (12x - 3) chia hết cho 4x - 1

     12x + 6 - 12x + 3 chia hết cho 4x - 1

                9 chia hết cho 4x - 1

=> 4x - 1 thuộc Ư (9) = {1 ; -1 ; 3 ; -3 ; 9 ; -9}

Ta có bảng sau :

4x - 11-13-39-9
x0,5 (loại)01-1/2 (loại)2,5 (loại-2

Vậy x thuộc {0 ; 1 ; -2}

27 tháng 1 2018

a,x-11 là bội của x-2

 =>x-11 chia hết cho x-2 

=> x-2-9 chia hết cho x-2

=> 9 chia hết cho x-2

=> x-2 là ước của 9

=> x-2 thuộc {-9;-3;-1;1;3;9}

=> x thuộc {-7;-1;1;3;5;11}

b, x+1 là ước của 3x+12

=> 3x+12 chia hết cho x+1

=> 3x+3+9 chia hết cho x+1

=> 3(x+1)+9 chia hết cho x+1

=> 9 chia hết cho x+1

=> x+1 thuộc ước của 9

=> x+1 thuộc {-9;-3;-1;1;3;9}

=> x thuộc {-10;-4;-2;0;2;8}

20 tháng 2 2020

Vì 3x là B(x-1) nên 3x\(⋮\)x-1

=> x-1 \(⋮\)x-1

=> 3x -( x-1) \(⋮\)x-1

=> 3x -3( x-1) \(⋮\)x-1

=> 3x - ( 3x-3) \(⋮\)x-1

=> 3x - 3x + 3\(⋮\)x-1

=> 3 \(⋮\)x-1

=> x- 1 \(\in\)Ư(3)= { 1; 3; -1; -3}

=> x \(\in\){ 2; 4; 0; -2}

Vậy...

Theo đề bài, ta có: \(3x⋮x-1\)

\(\Rightarrow3\left(x-1\right)+3⋮x-1\)

\(\Rightarrow3⋮x-1\)

Vì \(x\in Z\Rightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\mp1;\mp2\right\}\)

Ta có bảng sau:

x-11-13-3
x204-2

Vậy \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)

Bn ghi thiếu đề nhé, chưa có ĐK của x,  nếu x thuộc Z mới lm như vậy nha