Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : x2y - x + xy = 6
=> x(xy - 1 ) + xy = 6
=> x(xy-1)+xy-1=5
=>(xy-1)(x-1)=5
=>xy-1 ; x-1 thuộc Ư (5)
P/S: lập bảng là ok
\(xy\left(x+1\right)-x-1=5\)\(\Leftrightarrow xy\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(xy-1\right)=5=5.1=1.5\)số nguyễn thị thêm (-) nữa
\(\orbr{\begin{cases}x+1=1=>x=0\\xy-1=5=>\left(loai\right)\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}x+1=5=>x=4\\4y-1=5=>y=\frac{6}{4}\left(loai\right)\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+1=-1=>x=-2\\-2y-1=-5=>y=2\left(nhan\right)\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+1=-5=>x=-6\\-6.y-1=-1=>y=0\end{cases}}\)
KL:
x,y=(-2,2)
x,y=(-6,0)
x(x+y)=7
Số 7 chỉ chia hết cho 1 và chính nó nên:
x=1, y = 6
x=7, y = -6
x=-1, y= -6
x=-7, y = 6
Bạn nào biết trả lời nhanh giúp mik nhe:))
\(x^2y-x+xy=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2y-x\right)+\left(xy-1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x\left(xy-1\right)+\left(xy-1\right)=6\)
\(\Rightarrow\left(xy-1\right)\left(x+1\right)=6\)
.......... *đến đây dễ rồi*