![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
để\(\frac{x+3}{x-1}\)là số nguyên thì x+3 chia hết cho x- 1
x+3=(x-1)+4
x-1 chia hết cho x- 1 =>4 chia hết cho x- 1
x-1 \(\in\)Ư(4)
x-1 \(\in\){-4;-2;-1;1;2;4}
x \(\in\){-3;-1;0;2;3;5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1 x^2 +3x=xx+3x=x(x+3) vì x+3 chia hết cho x+3 nên x(x+3) chia hết cho x+3 hay x^2+3x chia hết cho x+3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x = 3 x 1 : 1 =3 \(\frac{y}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{y}{3}=\)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{2}{3}\)=> y=2 và x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(\frac{3}{x+1}\)nhận giá trị nguyên thì
\(\Leftrightarrow3⋮x+1\)
Mà x\(\in Z\Rightarrow x+1\in Z\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Ta có bảng giá trị
x+1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
x | -2 | -4 | 0 | 2 |
Đối chiếu điều kiện x\(\in Z\)
Vậy x={-2;-4;0;2}
\(\frac{3}{x+1}\) có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow3⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;-4;2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x+5\right)\ge0\).Ta có 2 trường hợp:
TH1:\(\hept{\begin{cases}x^2-4x+3\ge0\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-4x+4\ge1\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge1\\x+5\ge0\end{cases}}\).Ta lại có 2 trường hợp:
Với \(\hept{\begin{cases}x-2\ge1\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow x\ge3\)
Với \(\hept{\begin{cases}x-2\le1\\x+5\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow-5\le x\le3\Rightarrow x\in\left\{-5,-4,-3\right\}\)
TH2:\(\hept{\begin{cases}x^2-4x+3\le0\\x+5\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\le1\\x+5\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2\le1\\x+5\le0\end{cases}}\)\(\Rightarrow x\le-5\)
Vậy....................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3.\)
\(\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2010}+\frac{x-3}{2009}=\frac{x-4}{2008}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{2011}-1+\frac{x-2}{2010}-1+\frac{x-3}{2009}-1-\frac{x-4}{2008}+1+2=0\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{2011}-\frac{2011}{2011}+\frac{x-2}{2010}-\frac{2010}{2010}+\frac{x-3}{2009}-\frac{2009}{2009}-\frac{x-4}{2008}+\frac{2008}{2008}=0\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2012}{2011}+\frac{x-2012}{2010}+\frac{x-2012}{2009}-\frac{x-2012}{2008}=0\)
\(\Rightarrow\)\(x-2012\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}+\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=2012\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{y}{3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{y}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{x}\)
=>y=2
x=3
x = 2 hoặc x = -4