Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Answer:
a) \(\left(n+2\right)⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(n-3+5\right)⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow5⋮\left(n-3\right)\)
\(\Rightarrow n-3\) là ước của \(5\), ta có:
Trường hợp 1: \(n-3=-1\Rightarrow n=2\)
Trường hợp 2: \(n-3=1\Rightarrow n=4\)
Trường hợp 3: \(n-3=5\Rightarrow n=8\)
Trường hợp 4: \(n-3=-5\Rightarrow n=-2\)
b) Ta có: \(x-3\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{4;16;2;-10\right\}\)
Vậy để \(x-3\inƯ\left(13\right)\Rightarrow x\in\left\{4;16;2;-10\right\}\)
c) Ta có: \(x-2\inƯ\left(111\right)\)
\(\Rightarrow x-2\in\left\{\pm111;\pm37;\pm3;\pm1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-99;-35;1;1;3;5;39;113\right\}\)
d) \(5⋮n+15\Rightarrow n+15\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Trường hợp 1: \(n+15=-1\Rightarrow n=-16\)
Trường hợp 2: \(n+15=1\Rightarrow n=-14\)
Trường hợp 3: \(n+15=5\Rightarrow n=-10\)
Trường hợp 4: \(n+15=-5\Rightarrow n=-20\)
Vậy \(n\in\left\{-14;-16;-10;-20\right\}\)
e) \(3⋮n+24\)
\(\Rightarrow n+24\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-23;-25;-21;-27\right\}\)
f) Ta có: \(x-2⋮x-2\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow4x-8⋮x-2\)
\(\Rightarrow\left(4x+3\right)-\left(4x-8\right)⋮x-2\)
\(\Rightarrow11⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;13;1;-9\right\}\)
a) 15-n \(⋮\)n-2
\(\Rightarrow\)-(15-n) \(⋮\) n-2
\(\Rightarrow\)n-15 \(⋮\)n-2
\(\Rightarrow\)n-2-13 \(⋮\)n-2
\(\Rightarrow\)13 \(⋮\)n-2
\(\Rightarrow\)n-2 \(\in\)Ư(13)
\(\Rightarrow\)Ư(13) \(\in\){-1;1-13;13}
Lập bảng:
n-2 | -1 | 1 | -13 | 13 |
n | 1 | 3 | -11 | 15 |
Vậy...
b) 3-4n \(⋮\)2n-1
\(\Rightarrow\)4n-3 \(⋮\)2n-1
\(\Rightarrow\)2(2n-1)-1 \(⋮\)2n-1
\(\Rightarrow\)1 \(⋮\)2n-1
\(\Rightarrow\)2n-1 \(\in\)Ư(1)
\(\Rightarrow\)Ư(1) \(\in\){-1;1}
Lập bảng:
2n-1 | -1 | 1 |
n | 0 | 1 |
NX | tm | tm |
Vậy...
c) x-5 \(⋮\)3x-2
\(\Rightarrow\)3(x-5) \(⋮\)3x-2
\(\Rightarrow\)3x-15 \(⋮\)3x-2
\(\Rightarrow\)3x-2-13 \(⋮\)3x-2
\(\Rightarrow\)13 \(⋮\)3x-2
\(\Rightarrow\)3x-2 \(\in\)Ư(13)
\(\Rightarrow\)Ư(13) \(\in\){-1;1;-13;13}
Lập bảng:
3x-2 | -1 | 1 | -13 | 13 |
x | 1/3 | 1 | -11/3 | 5 |
NX | loại | tm | loại | tm |
Vậy...
d) 3x2-13 \(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)3x(x-2)+6x-13 \(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)3x(x-2)+6(x-2)-1 \(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)1 \(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)x-2 \(\in\)Ư(1)
\(\Rightarrow\)Ư(1) \(\in\){-1;1}
Lập bảng:
x-2 | -1 | 1 |
x | 1 | 3 |
Vậy...
Bạn check lại giúp mình nhé, mấy dạng kiểu này(câu a, b mình chưa làm quen) nên ko chắc ạ.
x+13 ⋮ x+8
<=> x+8+3 ⋮ x+8
Do x+8 ⋮ x+8
=> x+13 ⋮ x+8 khi:
3 ⋮ x+8 hay x+8 ϵ Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng sau :
x+8 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -11 | -9 | -7 | -5 |
Nhận định | t/m | t/m | t/m | t/m |
Vậy x ϵ {-11;-9;-7;-5}
Tick cho a nhé
bạn VU GIA VU làm sai nha 8+3=11 mà ta đâu phải 13
GIẢI:
Theo đề bài ta có: x+13 chia hết cho x+8
suy ra: x+8+5 chia hết cho x+8
Do x+8 vhia hết cho x+8 nên 5 chia hết cho x+8
Do đó x+8 E Ư(5)={1;-1;5;-5}
phần con lại bạn tự làm nha do mình gần đi học òi
gợi ý: bạn cứ lần lượt thay kết quả vào rồi tính x nha.
a) ta có: x+5 chia hết cho x-2
mà: x-2 chia hết cho x-2
=>x+5-(x-2) chia hết cho x-2
=>x+5-x+2 chia hết cho x-2
=>7 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(7)
=>x-2 thuộc tập hợp {-1,-7,1,7}
=>x thuộc tập hợp {1,-5,3,9)
vậy x thuộc tập hợp {1,-5,3,9}
b) tương tự câu trên ta đc x thuộc tập hợp {4,6,3,7,0,10,-5,15}
a, n+2 chia hết cho n-3
Suy ra (n-3)+5 chia hết cho n-3
Suy ra 5 chia hết cho n-3 vì n-3 chia hết cho n-3
suy ra n-3 \(\in\)Ư(5)={-1;-5;1;5}
Ta có bảng giá trị
n-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
n | 2 | -2 | 4 | 8 |
Vậy n={2;-2;4;8}
b, ta có Ư(13)={-1;-13;1;13}
ta có bảng giá trị
x-3 | -1 | -13 | 1 | 13 |
x | 2 | -10 | 4 | 16 |
Vậy n={2;-10;4;16}
c, ta có Ư(111)={-1;-111;;-3;-37;1;111;3;37}
ta có bảng giá trị
x-2 | -1 | -111 | -3 | -37 | 1 | 3 | 111 | 37 |
x | 1 | -99 | -1 | -39 | 3 | 5 | 113 | 39 |
Vậy n={1;-99;-1;-39;3;5;113;39}
a ) Ta có : x + 5 \(⋮\)x + 2
\(\Leftrightarrow\)( x + 2 ) + 3 \(⋮\)x + 2
\(\Leftrightarrow\)x + 2 \(\in\)Ư( 3 ) = { \(\pm\)1 ; \(\pm\)3 }
Ta lập bảng :
x + 2 | 1 | - 1 | 3 | - 3 |
x | - 1 | - 3 | 1 | - 5 |
Vậy : ...............
b ) Tương tự nhé .
a. x+5 chia hết cho x+2
<=> x+2+3 chia hết cho x+2
<=> 3 chia hết cho x+2
=> x+2 \(\in\)Ư(3)={-1,-3,1,3}
x+2 | -1 | -3 | 1 | 3 |
x | -3 | -5 | -1 | 1 |
Vậy.....
b. x+4 chia hết cho x-2
<=> x-2+6 chia hết cho x-2
<=> 6 chia hết cho x-2
=> x-2 \(\in\)Ư(6)={-1,-2,-3,-6,1,2,3,6}
x-2 | -1 | -2 | -3 | -6 | 1 | 2 | 3 | 6 | |
x | 1 | 0 | -1 | -4 | 3 | 4 | 5 | 8 |
Vậy.....