Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ n2+5n+5=n2+2n+3n+6-1 = n(n+2)+3(n+2)-1 = (n+2)(n+3)-1
Nhận thấy, (n+2)(n+3) chia hết cho n+2 với mọi n
=> để n2+5n+5 chia hết cho n+2 thì 1 phải chia hết cho n+2
=> n+2=(-1, 1) => n=(-3, -1)
b/ Ta có: n+1 chia hết cho 3n-1
<=> 3(n+1) chia hết cho 3n-1
<=> 3n+3 chia hết cho 3n-1
<=> (3n-1)+4 chia hết cho 3n-1
<=> 4 chia hết cho 3n-1 => 3n-1=(-2,-1,1,2) => n=(-1/3 ; 0; 2/3; 1)
Do n nguyên => Chọn được n=0 và n=1
a) n + 5 chia hết cho n - 2
=> ( n - 2 ) + 7 chia hết cho n - 2
=> 7 chia hết cho n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(7) = { -7 ; -1 ; 1 ; 7 }
n-2 | -7 | -1 | 1 | 7 |
n | -5 | 1 | 3 | 10 |
Vậy n = { -5 ; 1 ; 3 ; 10 )
b) Gọi d là ƯCLN(7n + 10 ; 5n + 7)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7n+10⋮d\\5n+7⋮d\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5\left(7n+10\right)⋮d\\7\left(5n+7\right)⋮d\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}35n+50⋮d\\35n+49⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(35n+50\right)-\left(35n+49\right)⋮d\)
\(\Rightarrow35n+50-35n-49⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Leftrightarrow d=1\)
=> ƯCLN(7n + 10 ; 5n + 7) = 1
=> 7n + 10 và 5n + 7 là hai số nguyên tố cùng nhau với mọi n thuộc N ( đpcm )
Bài làm:
a) \(\frac{n+5}{n-2}=\frac{\left(n-2\right)+7}{n-2}=1+\frac{7}{n-2}\)
Để \(\left(n+5\right)⋮\left(n-2\right)\) thì \(\frac{7}{n-2}\inℤ\)
\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-5;1;3;9\right\}\)
b) Gọi \(\left(7n+10;5n+7\right)=d\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7n+10⋮d\\5n+7⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2\left(7n+10\right)⋮d\\2\left(5n+7\right)⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow14n+20-\left(10n+14\right)⋮d\)
\(\Leftrightarrow4n+6⋮d\) , mà \(5n+7⋮d\)
\(\Rightarrow5n+7-\left(4n+6\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d\inƯ\left(1\right)=\pm1\)
=> 7n+10 và 5n+7 nguyên tố cùng nhau
=> đpcm
CÓ: 5n-7=5n+10-17 =>17chia hết cho n+2 vì 5n+10 chia hết cho n+2
Rồi làm theo cách tính ước và bội nha bạn. mh nhanh nhất, kc cho mh nha
5n - 7 chia hết cho n + 2
Ta có : n + 2 chia hết cho n + 2 => 5 ( n + 2 ) chia hết cho n + 2 => 5n + 10 chia hết cho n + 2
Để 5n - 7 chia hết cho n + 2 => 5n + 10 - ( 5n - 7 ) chia hết cho n + 2
=> 17 chia hết cho n + 2
Ta lập bảng :
n + 2 | 17 | -17 | 1 | -1 |
n | 15 | -19 | -1 | -3 |
a) Ta có : n+2\(⋮\)n-3
\(\Rightarrow\)n-3+5\(⋮\)n-3
Vì n-3\(⋮\)n-3 nên 5\(⋮\)n-3
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
+) n-3=-1\(\Rightarrow\)n=2 (t/m)
+) n-3=1\(\Rightarrow\)n=4 (t/m)
+) n-3=-5\(\Rightarrow\)n=-2 (t/m)
+) n-3=5\(\Rightarrow\)n=8 (t/m)
Vậy n\(\in\){-2;2;4;8}
Ta có (5n+1)chia hết cho n-2
suy ra 5n+1=5.(n-2)+9
Do 5.(n-2) chia hết cho n-2
suy ra 9chia hết cho n-2
đến đây tự làm nhé
giải: ta có : (5n+1)chia hết cho(n-2) suy ra:5(n-2)+11 chia hết cho (n-2) suy ra 11 chia hết cho n-2 . suy ra : n-2 thuộc ƯC(11) suy ra n-2 thuộc (1,-1,11,-11) . vậy n thuộc :-9,1,3,13. Chúc bạn học tốt !!!!! k mình nha !!!! CẢM ƠN BẠN!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ta có: \(5n+1=5\left(n-2\right)+11⋮n-2\Leftrightarrow11⋮n-2\)hay n-2 là U(11)
ta có bảng sau:
n-2 | -11 | -1 | 1 | 11 |
n | -9 | 1 | 3 | 13 |
vậy n=...
a) Ta có : 3n+6 chia hết cho 3n+6
=>2(3n+6) chia hết cho 3n+6
=> 6n+3-6n+12 chia hết cho 3n+6
-9 chia hết cho 3n+6
=> 3n+6 thuộc Ư(-9)={1,-1,3,-3,9,-9}
3n={-5,-7,-3,-9,3,-15}
n={-1,-3,1,-5}
a) n không có giá trị
b) n = 2
c) n= 6 ;8
d)n khong có giá trị
e) n= 3
Ta có :
\(n^2+5n+5=n^2+2n+3n+5=n\left(n+2\right)+3n+5\)chia hết cho \(n+2\)
\(\Rightarrow\)\(\left(3n+5\right)⋮\left(n+2\right)\)
Mà \(3n+5=3n+6-1=3\left(n+2\right)-1\)chia hết cho \(n+2\)
\(\Rightarrow\)\(\left(-1\right)⋮\left(n+2\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(n+2\right)\inƯ\left(-1\right)\)
Mà \(Ư\left(-1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
Do đó :
\(n+2=1\Rightarrow n=1-2=-1\)
\(n+2=-1\Rightarrow n=-1-2=-3\)
Vậy \(n=-1\) hoặc \(n=-3\)