![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, n+5 chia hết cho n-2
=>n-2+7 chia hết cho n-2
=>7 chia hết cho n-2
=>n-2 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>n thuộc {3;2;9;-5}
b, 2n+1 chia hết cho n-5
=>2n-10+11 chia hết cho n-5
=>2(n-5)+11 chia hết cho n-5
=>11 chia hết cho n-5
=>n-5 thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
=>n thuộc {6;4;16;-6}
c,n2+3n-13 chia hết cho n+3
=>n(n+3)-13 chia hết cho n+3
=>13 chia hết cho n+3
=>n+3 thuộc Ư(13)={1;-1;13;-13}
=>n thuộc {-2;-4;10;-16}
d, n2+3 chia hết cho n-1
=>n2-n+n+3chia hết cho n-1
=>n(n-1)+n+3 chia hết cho n-3
=>n+3 chia hết cho n-3
=>n-3+6 chia hết cho n-3
=>6 chia hết cho n-3
=>n-3 thuộc Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
=>n thuộc {4;2;5;1;6;0;9;-3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ n2+5n+5=n2+2n+3n+6-1 = n(n+2)+3(n+2)-1 = (n+2)(n+3)-1
Nhận thấy, (n+2)(n+3) chia hết cho n+2 với mọi n
=> để n2+5n+5 chia hết cho n+2 thì 1 phải chia hết cho n+2
=> n+2=(-1, 1) => n=(-3, -1)
b/ Ta có: n+1 chia hết cho 3n-1
<=> 3(n+1) chia hết cho 3n-1
<=> 3n+3 chia hết cho 3n-1
<=> (3n-1)+4 chia hết cho 3n-1
<=> 4 chia hết cho 3n-1 => 3n-1=(-2,-1,1,2) => n=(-1/3 ; 0; 2/3; 1)
Do n nguyên => Chọn được n=0 và n=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2n+1}{n-5}=\frac{2n-10+11}{n-5}=\frac{2n-10}{n-5}+\frac{11}{n-5}=2+\frac{11}{n-5}\)
=> 11 chia hết cho n-5
n-5 thuộc Ư (11) = { -11; -1; 1; 11}
( rồi bạn thế vô rồi tính nha ^^ ... tương tự đối với b và c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2n + 1 chia hết cho n - 5
=> 2n - 10 + 11 chai hết n - 5
=> 2.( n - 5) + 11 chia hết cho n - 5
=> 11 chai hết cho n - 5
=> n - 5 thuộc Ư(11) = {-1;1;-11;11}
Ta có:
n - 5 | -11 | -1 | 1 | 11 |
n | -6 | 4 | 6 | 17 |
a) 2n + 1 chia hết cho n - 5
=> 2n - 10 + 11 chai hết n - 5
=> 2.( n - 5) + 11 chia hết cho n - 5
=> 11 chai hết cho n - 5
=> n - 5 thuộc Ư(11) = {-1;1;-11;11}
Ta có:
n - 5 | -11 | -1 | 1 | 11 |
n | -6 | 4 | 6 | 17 |
Tìm số nguyên n sao cho
a, [3n+2]chia hết cho[n-1]
b,[3n+24]chia hết cho[n-4]
c,[n2+5]chia hết cho[n+1]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,3n+2 chia hết cho n-1
=>3n-3+5 chia hết cho n-1
=>3(n-1)+5 chia hết cho n-1
Mà 3(n-1) chia hết cho n-1
=>5 chia hết cho n-1
=>n-1\(\in\)Ư(5)={-5,-1,1,5}
=>n\(\in\){-4,0,2,6}
b,3n+24 chia hết cho n-4
=>3n-12+36 chia hết cho n-4
=>3(n-4)+36 chia hết cho n-4
Mà 3(n-4) chia hết cho n-4
=>36 chia hết cho n-4
Bạn làm tiếp nha
c,n2+5 chia hết cho n+1
=>n2-1+6 chia hết cho n+1
=>(n-1).(n+1)+6 chia hết cho n+1
Mà (n-1).(n+1) chia hết cho n+1
=>6 chia hết cho n+1
Bạn tự làm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>(n2-1)+1+5 chia hết cho n+1
=>(n+1)(n-1)+6 chia hết cho n+1
Mà (n-1)(n+1) chia hết cho n+1
=>6 chia hết cho n+1
=>n+1 thuộc Ư(6)={1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
=> n thuộc {0;1;2;5;-2;-3;-4;-7}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://vn.answers.yahoo.com /question/index?qid=20140123084206AA4oarT
Tìm n để n^2 + 5 chia hết cho n + 1 hay chứng minh n^2 + 5 chia hết cho n + 1?
* chứng minh n^2 + 5 chia hết cho n + 1? là không thể
ví dụ n = 3 thì n^2 + 5 = 14 không chia hết 3 + 1 = 4
* Tìm n để n^2 + 5 chia hết cho n + 1
n^2 +5 = (n -1)(n+1) + 6 . Để n^2 + 5 chia hết cho n + 1 thì n + 1 là ước của 6
→ (n + 1) ∊{1; 2; 3; 6} nếu n ∊N ( thường những bài kiểu này thì n ∊N)
hay (n + 1) ∊{-6; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 6} nếu n∊Z
trường hợp n ∊N thì n ∊{0; 1; 2; 5}
trường hợp n ∊Z thì n ∊{-7; -4; -3; -2; 0; 1; 2; 5}
=>(n2-1)+1+5 chia hết cho n+1
=>(n+1)(n-1)+6 chia hết cho n+1
Mà (n-1)(n+1) chia hết cho n+1
=>6 chia hết cho n+1
=>n+1 thuộc Ư(6)={1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
=> n thuộc {0;1;2;5;-2;-3;-4;-7}
5;2;1;0;-2;-3;-4;-7
Đúng thì tick nha