Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c) Để \(\dfrac{2n+5}{n-3}\) ∈ Z thì 2n+5⋮n-3
⇒ 2n-3+8⋮n-3
⇒ 8⋮n-3 ⇒ n-3∈Ư(8)
Ư(8)={...}
⇒n=...
;-------------------------------; làm hết đeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee
Để A có giá trị là số nguyên thì tử phải chia hết cho mẫu. Ta có:
3n+1 chia hết cho n+1
3(n+1)-2 chia hết cho n+1
Do đó n+1 phải là ước của 2.
Ư(2)={+-1;+-2}
=> n=0;-2;1;-3
**** bạn hiền
a) \(A=\frac{3-n}{n+1}=\frac{4-1-n}{n+1}=\frac{4}{n+1}-1\inℤ\)mà \(n\inℤ\)suy ra \(n+1\inƯ\left(4\right)=\left\{-4,-2,-1,1,2,4\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-5,-3,-2,0,1,3\right\}\).
b) \(B=\frac{6n+5}{3n+2}=\frac{6n+4+1}{3n+2}=2+\frac{1}{3n+2}\inℤ\)mà \(n\inℤ\)suy ra \(3n+2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1\right\}\)
c) \(C\inℤ\Rightarrow3C=\frac{6n+3}{3n+2}=\frac{6n+4-1}{3n+2}=2-\frac{1}{3n+2}\inℤ\) mà \(n\inℤ\)suy ra
.\(3n+2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)\(\Rightarrow n\in\left\{-1\right\}\)
Thử lại thỏa mãn.
mk giải câu a thui nha
để \(\frac{6n-1}{3n+2}\)là số nguyên thì:
(6n-1) sẽ phải chia hết cho(3n+2)
mà (3n+2) chja hết cho (3n+2)
=> 2(3n+2) cx sẽ chia hết cho (3n+2)
<=> (6n+4) chia hết cho (3n+2)
mà (6n-1) chia hết cho (3n+2)
=> [(6n+4)-(6n-1)] chja hết cho (3n+2)
(6n+4-6n+1) chja hết cho 3n+2
5 chia hết cho3n+2
=> 3n+2 \(\in\){1,5,-1,-5}
ta có bảng
3n+2 | 1 | 5 | -1 | -5 |
3n | 3 | 7 | 1 | -3 |
n | 1 | -1 |
vậy....
bạn có thể giải thích ra được không !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
-Để A có giá trị nguyên
=> 3n+2 chia hết cho n-1
Mà 3n+2 chia hết cho n-1
n-1 chia hết cho n-1 => 3(n-1) chia hết cho n-1
=> 3n-3 chia hết cho n-1
<=> (3n+2)-(3n-3) chia hết cho n-1
<=> 3n+2-3n+3 chia hết cho n-1
<=> 5 chia hết cho n-1
<=> n-1 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
<=> n = {2;0;6;-4}
Vậy n = {2;0;6;-4} thì A có giá trị nguyên.
De A co gia tri nguyen => 3n + 2 chia het n - 1
=> 3(n-1) + 5 chia het n - 1
Vi 3( n-1 ) chia het n - 1
=> 5 chia het n - 1
=> n - 1 thuoc uoc cua 5 ( chu y: Ca uoc duong va am)
........................................ Den day bn tu lam nhe!
...............................
ta có A=3n+2/n-1
=3(n-1)+5/n-1
=3+5/n-1
để A thuộc Z suy ra 5/n-1 thuộc Z suy ra n-1 thuộc Ư(5)=(-1;1;-5;5)
ta có bảng
n-1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -4 | 0 | 2 | 6 |
A | 2 | -2 | 8 | 4 |
vậyn=-4;0;2;6 thì A thuộc Z
để ps ... có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow3n-7⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3n-3-4⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3.\left(n-1\right)-4⋮n-1\)
mà \(3.\left(n-1\right)⋮n-1\)
\(\Rightarrow4⋮n-1\)
Rồi tự lập bảng
để p/s \(\frac{3n-7}{n-1}\)có giá trị nguyên thì
3n-7\(⋮\)n-1
Ta có 3n-3\(⋮\)n-1
=> 3n-7-3n+3\(⋮\)n-1
=>-4\(⋮\)n-1
=> n-1\(\in\){1,2,4,-1,-2,-4}
=> n\(\in\){2,3,5,0,-1,-3}