Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\frac{3-n}{n+1}=\frac{4-1-n}{n+1}=\frac{4}{n+1}-1\inℤ\)mà \(n\inℤ\)suy ra \(n+1\inƯ\left(4\right)=\left\{-4,-2,-1,1,2,4\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-5,-3,-2,0,1,3\right\}\).
b) \(B=\frac{6n+5}{3n+2}=\frac{6n+4+1}{3n+2}=2+\frac{1}{3n+2}\inℤ\)mà \(n\inℤ\)suy ra \(3n+2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1\right\}\)
c) \(C\inℤ\Rightarrow3C=\frac{6n+3}{3n+2}=\frac{6n+4-1}{3n+2}=2-\frac{1}{3n+2}\inℤ\) mà \(n\inℤ\)suy ra
.\(3n+2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)\(\Rightarrow n\in\left\{-1\right\}\)
Thử lại thỏa mãn.
a) Đặt \(A=\frac{n-5}{n-3}=\frac{n-3-2}{n-3}=\frac{n-3}{n-3}-\frac{2}{n-3}=1-\frac{2}{n-3}\)
Để A là số nguyên
=> 2/n-3 là số nguyên
=> 2 chia hết cho n - 3
=> n - 3 thuộc Ư(2)={1;-1;2;-2}
...
rùi bn tự thay giá trị của n -3 vào để tìm n nhé!
b) Đặt \(B=\frac{2n+1}{n+1}=\frac{2n+2-1}{n+1}=\frac{2.\left(n+1\right)-1}{n+1}=2-\frac{1}{n+1}\)
Để B là số nguyên
=> 1/n+1 là số nguyên
=> 1 chia hết cho n + 1
=> n + 1 thuộc Ư(1) = { 1;-1}
...
a) n+2 /n+1
Để n+2/n+1 có giá trị nguyên thì n+2 \(⋮\)n+1
=> n+1+1\(⋮\) n+1
=>1 \(⋮\) n+1
=> n+1 thuộc Ư(1)={\(\pm\)1}
=> n thuộc {0;-2}
b) n-3/n+2
Để n+2/n+1 có giá trị nguyên thì n-3 \(⋮\)n+2
=> n+2 - 5 chia hết cho n+2
=> 5 chia hết cho n+2
(Những phần sau tự làm)
=> n+2 chia het n+1
=> n+1+1 chia het n+1
vì n+1 chia het n+1 => 1 phai chia het n+1
=> n+1 thuoc Ư(1)={ 1 , -1 }
=> n thuoc { 0 , -2 }
vay n = 0;-2.
a) \(\frac{n-3}{n-1}=\frac{n-1-2}{n-1}=1-\frac{2}{n-1}\)là số nguyên tương đương với \(\frac{2}{n-1}\)là số nguyên
mà \(n\)là số nguyên nên \(n-1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2,-1,1,2\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-1,0,2,3\right\}\).
b) \(\frac{3n+1}{n+1}=\frac{3n+3-2}{n+1}=3-\frac{2}{n+1}\)là số nguyên tương đương với \(\frac{2}{n+1}\)là số nguyên
mà \(n\)là số nguyên nên \(n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2,-1,1,2\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-3,-2,0,1\right\}\).
a) Với \(n\in Z\)thì để \(\frac{5}{n-4}\)có giá trị là số nguyên
\(\Rightarrow5⋮n-4\)
\(\Rightarrow n-4\)là ước của \(5\)
Mà các ước của \(5\) là : \(5;1;-1;-5\)
Ta có bảng sau :
\(n-4\) | \(5\) | \(1\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(n\) | \(9\) | \(5\) | \(3\)\(\) | \(-1\) |
\(KL\) | \(TM\) | \(TM\) | \(TM\) | \(TM\) |
Vậy \(n\in\left\{9;5;3;-1\right\}\)thì \(\frac{5}{n-4}\)có giá trị là số nguyên.
b) Với \(n=5\)
\(\Rightarrow A=\frac{5}{n-4}=\frac{5}{5-4}=5\)
Với \(n=-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{5}{n-4}=\frac{5}{\left(-1\right)-4}=-1\)
a) Để 8/(n - 1) nhận giá trị nguyên thì 8 ⋮ (n - 1)
⇒ n - 1 ∈ Ư(8) = {-8; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 8}
⇒ n ∈ {-7; -3; -1; 0; 2; 3; 5; 9}
b) Ta có:
n - 1 = n + 1 - 3
Để (n - 1)/(n + 2) nhận giá trị nguyên thì 3 ⋮ (n + 2)
⇒ n + 2 ∈ Ư(3) = {-3; -1; 1; 3}
⇒ n ∈ {-5; -3; -1; 1}
c) Ta có:
2n - 1 = 2n + 6 - 7 = 2(n + 3) - 7
Để (2n - 1)/(n + 3) nhận giá trị nguyên thì 7 ⋮ (n + 3)
⇒ n + 3 ∈ Ư(7) = {-7; -1; 1; 7}
⇒ n ∈ {-10; -4; -2; 4}
Gợi ý nè :
VD :bạn phải chứng minh d thuộc uwcln hoặc bcnn (n + 1 ; n + 2)