\(⋮\)3n+6

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2022

\(\dfrac{6n+3}{3n+6}=\dfrac{6n+12-9}{3n+6}=\dfrac{2\left(3n+6\right)-9}{3n+6}=2-\dfrac{9}{3n+6}\)                           ⇒3n+6 ϵ Ư(9)={1,3,9,-1,-3,-9}                                                                 Theo bài ta có bảng sau:

6n+3 1 3 9 -1 -3 -9
n \(\dfrac{-1}{3}\) 0 1 \(\dfrac{-2}{3}\) -1 -2

⇒Theo bài n là số nguyên nên n ϵ {0,1,-1,-2}

 

                                                                      

giải giúp mik nha

21 tháng 3 2019

a)ĐKXĐ:n \(\ne\)1

\(\frac{3n+4}{n-1}=\frac{3n-3+7}{n-1}=3+\frac{7}{n-1}\)

=>n-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}

=>n ={2;0;8-6}

19 tháng 6 2018

Để \(\frac{3n+9}{n-4}\)thì tử phải chia hết cho mẫu hay mẫu phải thuộc ước của từ.Ta tìm điều kiện thích hợp :

\(3n+9⋮n-4\Leftrightarrow3n-12+21⋮n-4\)

\(\Rightarrow3\left(n-4\right)+21⋮n-4\)

\(3\left(n-4\right)⋮n-4\Rightarrow21⋮n-4\)

\(\Leftrightarrow n-4\inƯ\left(21\right)=\left\{1,3,7,21,-1,-3,-7,-21\right\}\)

Rồi bạn lập bảng rồi tính giá trị ra

Tương tự câu b

\(6n+5=6n-1+6⋮6n-1\)

\(6n-1⋮6n-1\Rightarrow6⋮6n-1\)

19 tháng 6 2018

a ) Để 3n + 9 / n -4 là số nguyên thì 3n + 9 chia hết cho n - 4

                                                           hay 3n - 4 + 13 chia hết cho n - 4

                                                           nên 13 chia hết cho n - 4 ( vì 3n - 4 chia hết cho n - 4 )

                                                            do đó n - 4 thuộc Ư( 13) = { -13;-1;1;13}

                                                           hay n thuộc { -9;3;5;17}

Vậy n thuộc { -9;3;5;17}

b) Để 6n + 5 / 6n - 1 là số nguyên thì 6n + 5 chia hết cho 6n - 1

hay 6n -1 + 6 chia hết cho 6n - 1

nên 6 chia hết cho 6n - 1 ( 6n - 1 chia hết cho 6n - 1)

do đó 6n - 1 thuộc Ư(6) = { -6;-3;-2;-1;1;2;3;6}

xét các trường hợp được n = 0

Vậy n = 0

19 tháng 5 2017

Để C có giá trị nguyên 

=>6n - 3 chia hết cho 3n + 2

=>6n + 4 - 4 - 3 chia hết cho 3n + 2

=>2.(3n + 2) - 7 chia hết cho 3n + 2

=> 7 chia hết cho 3n + 2

=> 3n + 2 thuộc Ư(7) = {1 ; -1; 7 ; -7}

Ta có bảng sau :

3n + 21-17-7
n-1/3-15/3-3

Vì n thuộc Z

=> n = -1 ; -3

18 tháng 3 2018

Mk sẽ giải từng câu :) 

Bài 1 : 

Gọi \(ƯCLN\left(2n+2;6n+5\right)=d\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+2⋮d\\6n+5⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}6\left(2n+2\right)⋮d\\2\left(6n+5\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}12n+12⋮d\\12n+10⋮d\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\)\(\left(12n+12\right)-\left(12n+10\right)⋮d\)

\(\Rightarrow\)\(2⋮d\)

\(\Rightarrow\)\(d\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

Mà \(6n+5\) không chia hết cho \(2\) và \(-2\) nên \(ƯCLN\left(2n+2;6n+5\right)=\left\{1;-1\right\}\)

Vậy \(\frac{2n+2}{6n+5}\) là phân số tối giản với mọi n 

Chúc bạn học tốt ~ 

18 tháng 3 2018

1. Gọi d = ƯCLN (2n+2,6n+5)

=>\(\hept{\begin{cases}2n+2\\6n+5\end{cases}}\)chia hết cho d

=>\(\hept{\begin{cases}3.\left(2n+2\right)\\6n+5\end{cases}}\)chia hết cho d

=>\(\hept{\begin{cases}6n+6^{\left(1\right)}\\6n+5^{\left(2\right)}\end{cases}}\)chia hết cho d

Từ (1) và (2) => (6n+6) - (6n+5) chia hết cho d

                     => 6n + 6 - 6n - 5 chia hết cho d

                     => 1 chia hết cho d

                    => d =1

=>  ƯCLN (2n+2,6n+5) = 1

 Vậy \(\frac{2n+2}{6n+5}\) là phân số tối giản

2. Ta có:

B = 32. (\(\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+\frac{3}{16.19}+...+\frac{3}{67.70}\))

B = 32. (\(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{67}-\frac{1}{70}\))

B = 32. (\(\frac{1}{10}-\frac{1}{70}\))

B = 27/35

\(\frac{27}{35}< 1\)

=> B < 1

3.      x + \(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}=\frac{-37}{45}\)

         x + ( \(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}=\frac{-37}{45}\)

         x + (\(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\)) = \(\frac{-37}{45}\)

         x + \(\frac{8}{45}=\frac{-37}{45}\)

                      x = \(\frac{-37}{45}-\frac{8}{45}\)

                      x = -1

25 tháng 3 2018

1, Ta có : ĐK \(n\ne1\)

a, \(\frac{3n+4}{n-1}=\frac{3n-3+7}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)}{n-1}+\frac{7}{n-1}=1+\frac{7}{n-1}\)

để biểu thức có giá trị nguyện thì \(n-1\inƯ\left(7\right)\)

Ta có bảng sau:

n-1-17-7
n208-6

vậy n=-6, 0,2, 8

b, Ta có ĐK \(n\ne-\frac{1}{3}\)

\(\frac{6n-3}{3n+1}=\frac{6n+3-6}{3n+1}=\frac{3\left(3n+1\right)}{3n+1}-\frac{6}{3n+1}=3-\frac{6}{3n+1}\)

để biểu thúc có giá trị nguyên thì \(3n+1\inƯ\left(6\right)\)

kẻ bảng tìm giá trị của n=0,-2/3,1/3, -1, 2/3, -4/3, 5/3, -7/3

c,ĐK : \(n\ne2\) tương tự ta phân tích \(\frac{n^2+3n-1}{n-2}=\frac{n^2-4n+4+7n-5}{n-2}=\frac{\left(n-2\right)^2}{n-2}+\frac{7n-5}{n-2}\)

\(=n-2+\frac{7n-14+9}{n-2}=\left(n-2\right)+7+\frac{9}{n-2}\)

để biểu thức có giá trị nguyên thì \(n-2\inƯ\left(9\right)\)

kẻ bảng tìm giá trị n

d,  ĐK : \(n\ne1\)phân tích:

\(\frac{n^2+5}{n-1}=\frac{n^2-2n+1+2n+4}{n-1}=\frac{\left(n-1\right)^2}{n-1}+\frac{2n-2+6}{n-1}=\left(n-1\right)+2+\frac{6}{n-1}\)

để biểu thức có giá trị nguyên thì\(n-1\inƯ\left(6\right)\)

kẻ bảng tìm giá trị của n

2, a, để A là phân số thì \(2n+3\ne0\Leftrightarrow n\ne-\frac{3}{2}\)

b, để A là số nguyên thì\(\frac{4n+1}{2n+3}=\frac{4n+6-5}{2n+3}=\frac{2\left(2n+3\right)}{2n+3}-\frac{5}{2n+3}\)

hay \(2n+3\notinƯ\left(5\right)\)

kẻ bảng tìm giá trị của n

c, để A lớn nhất thì \(2-\frac{5}{2n+3}\) cũng lớn nhất

\(\frac{5}{2n+3}\)phải nhỏ nhất\(\Rightarrow\)\(2n+3\)lớn nhất  và < 0 vì 5 là số dương

nên\(2n+3=-1\Rightarrow n=-2\)

thay n vào tính A vậy max A =7

để A bé nhất thì\(2-\frac{5}{2n+3}\)cũng bé nhất

\(\Rightarrow\)\(\frac{5}{2n+3}\)lớn nhất\(\Rightarrow\)2n+3 bé nhất và phải lớn hơn 0 

vậy\(2n+3=1\Rightarrow n=-1\)

thay n vào để tìm min A=-3

4 tháng 7 2017

Ta có : \(\frac{n-3}{n+4}=\frac{n+4-7}{n+4}=\frac{n+4}{n+4}-\frac{7}{n+4}=1-\frac{7}{n+4}\)

Để \(\frac{n-3}{n+4}\in Z\) thì 7 chia hết cho n + 4

=> n + 4 thuộc Ư(7) = {-7;-11;7}

Ta có bảng : 

n + 4-7-117
n-11-5-33
9 tháng 5 2018

gọi d \(\in\)UC(6n+1;3n+2)

\(\Rightarrow6n+1-2\left(3n+2\right)⋮d\)

\(\Rightarrow6n+1-6n-4⋮d\)

\(\Rightarrow-3⋮d\Rightarrow d\in u\left(-3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

Lập bảng:

\(6n+1\)\(1\)\(-1\)\(3\)\(-3\)
\(n\)\(0\)\(-\frac{1}{3}\)\(\frac{1}{2}\)\(-\frac{2}{3}\)

A là số nguyên \(\Rightarrow\)n = { \(-\frac{1}{3}\)}

20 tháng 10 2017

\(\frac{6n+6}{3n}=\frac{2.3n+6}{3n}=\frac{2.3n}{3n}+\frac{6}{3n}=2+\frac{2}{n}\)

Để \(\frac{6n+6}{3n}\in N\Rightarrow2+\frac{2}{n}\in N\)

Vì \(2\in N\Rightarrow2⋮n\Rightarrow n\inƯ\left(2\right)\)

\(\Rightarrow n\in\left\{1;2\right\}\)

20 tháng 10 2017

\(\frac{6n+6}{3n}=\frac{2n.3n+6}{3n}=\frac{2n.3n}{3n}+\frac{6}{3n}=2+\frac{2}{n}\)

Mà 2 \(\in\)\(\Rightarrow2⋮n\Rightarrow n\inƯ\left(2\right)\)

Vậy n \(\in\left\{1;2\right\}\)