![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta tách 84 thành tích của hai số nguyên liên tiếp với một số:
\(84=2^2.3.7=2.3.14=3.4.7=\left(-3\right)\left(-2\right).14=\left(-4\right)\left(-3\right).7\)
Ta thấy chỉ có tích 84 = 3.4.7 là thỏa mãn điều kiện đề bài.
Vậy nên n = 3.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì n.(n+1)(2n+1)=30 suy ra 30:2n+1
suy ra 2n+1thuộc Ư(30)
suy ra 2n+1 thuộc {30,15,10,6,5,3,2}
suy ra n thuộc{7;2;1}
mà n là số nguyên tố suy ra n thuộc {2;7}
ta thử
n=7
vậy 7(7+1)(7.2+1)=30
mà 7.8.15=840>30 loại
n=2
vậy 2.(2+1)(2.2+1)=30
vì 2.3.5=30
vậy n=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow2n-2+1⋮n-1\)
\(\Rightarrow2\left(n-1\right)+1⋮n-1\)
\(\Rightarrow1⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;2\right\}\)
\(2n-1=2n-2+1=2\left(n-1\right)+1\)
Vì \(2\left(n-1\right)⋮n-1\)\(\Rightarrow\)Để \(2n-1⋮n-1\)thì \(1⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(1\right)=\pm1\)\(\Rightarrow n\in\left\{0;2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì : \(2n+7⋮n+1\) (1)
Mà : \(n+1⋮n+1\Rightarrow2\left(n+1\right)⋮n+1\Rightarrow2n+2⋮n+1\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(2n+7\right)-\left(2n+2\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow2n+7-2n-2⋮n+1\Rightarrow5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\Rightarrow n\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n - 6 ⋮ n - 1 <=> ( n - 1 ) + 7 ⋮ n - 1
Vì n - 1 ⋮ n - 1 , để ( n - 1 ) + 7 ⋮ n - 1 <=> 7 ⋮ n - 1 => n - 1 ∈ Ư ( 7 ) = { + 1 ; + 7 }
Ta có bảng sau :
n - 1 | 1 | - 1 | 7 | - 7 |
n | 2 | 0 | 8 | - 6 |
Vậy n ∈ { - 6 ; 0 ; 2 ; 8 }
Các câu sau tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2n+5}{2n-1}=\frac{\left(2n-1\right)+6}{2n-1}=\frac{2n-1}{2n-1}+\frac{6}{2n-1}=1+\frac{6}{2n-1}\)
Để \(\frac{6}{2n-1}\in Z\) <=> 6 ⋮ 2n - 1 => 2n - 1 ∈ Ư ( 6 ) = { - 6 ; - 3 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
=> 2n ∈ { - 5 ; - 2 ; - 1 ; 0 ; 2 ; 3 ; 4 ; 7 }
=> n ∈ { - 1 ; 0 ; 1 ; 2 }
2n+5/2n-1 nguyên
<=>2n+5 chia hết cho 2n-1
<=>(2n-1)+6 chia hết cho 2n-1
Mà 2n-1 chia hết cho 2n-1
=>6 chia hết cho 2n-1
=>2n-1 E Ư(6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
=>2n E {-5;-2;-1;0;2;3;4;7}
=> n E {-1;0;1;2} ( vì n nguyên)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2n-1:n+1
2(n+1)-3:n+1
vậy 2(n+1):n+1=>3:n+1=>n+1\(\inƯ\left(3\right)=\left(1;-1;3;-3\right)\)
nếu n+1=1=>n=0
n+1=-1=>n=-2
n+1=3=>n=2
n+1=-3=>n=-4
với n\(\in\left(0;-2;2;-4\right)thì\)2n-1:n+1