K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 12 2019

Chuẩn hóa \(a+b+c=3\) rồi dùng hệ số bất định nha bạn.Mình nhác quá chỉ gợi ý thôi.Nếu cần thì trưa mai đi học về mình làm cho.

27 tháng 12 2019

Thấy có lời giải này hay hay nên mình copy lại nha (Trong sách Yếu tố ít nhất - Võ Quốc Bá Cẩn)

HPkRnON.png

19 tháng 10 2020

sử dụng \((t+1/t)^2 = t^2 + 1/t^2 +2\)

12 tháng 3 2021

1)

   +)  Ta có

            \(\left(a-b\right)^2\ge0\)

       \(\Leftrightarrow a^2+b^2-2ab\ge0\)

        \(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\)

        \(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge a^2+b^2+2ab\)

        \(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)

        \(\Leftrightarrow a^2+b^2\ge\frac{1}{2}\left(a+b\right)^2\)  ( đpcm )

     + )   Theo phần trên

             \(a^2+b^2\ge2ab\)

           \(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab\ge4ab\)

           \(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)

            \(\Leftrightarrow ab\le\frac{1}{4}\left(a+b\right)^2\)  ( đpcm )

                

13 tháng 3 2021

2, 

Ta có: \(5\left(x^2+y^2+z^2\right)-9x\left(y+z\right)-18yz=0\Leftrightarrow5x^2-9x\left(y+z\right)+5\left(y+z\right)^2=28yz\le7\left(y+z\right)^2\)\(\Leftrightarrow5x^2-9x\left(y+z\right)-2\left(y+z\right)^2\le0\Leftrightarrow5\left(\frac{x}{y+z}\right)^2-9.\frac{x}{y+z}-2\le0\)\(\Leftrightarrow\left(5.\frac{x}{y+z}+1\right)\left(\frac{x}{y+z}-2\right)\le0\Leftrightarrow\frac{x}{y+z}\le2\)(Do \(5.\frac{x}{y+z}+1>0\forall x,y,z>0\))

\(\Rightarrow E=\frac{2x-y-z}{y+z}=2.\frac{x}{y+z}-1\le2.2-1=3\)

Đẳng thức xảy ra khi \(y=z=\frac{x}{4}\)

31 tháng 12 2017

Ta co \(\left(a-b\right)^2\ge0\)\(\forall_{a,b}\in R\)

=> \(a^2-2ab+b^2\ge0\)

=>\(a^2+2ab+b^2\ge4ab\)

=>\(\left(a+b\right)^2\ge4ab\)

=>\(\left(\frac{a+b}{2}\right)^2\ge ab\)

31 tháng 12 2017

dau bang xay khi khi a=b

3 tháng 2 2022

Dễ thấy:

     \(VT\ge\left(x+y\right)^2+1-\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4}=\dfrac{3\left(x+y\right)^2}{4}+1\)

Áp dụng Cô-si:

     \(\dfrac{3\left(x+y\right)^2}{4}+1\ge2\sqrt{\dfrac{3\left(x+y\right)^2}{4}.1}=\sqrt{3}\left|x+y\right|\ge\sqrt{3}\left(x+y\right)\)

Do đó:

     \(\left(x+y\right)^2+1-xy\ge\sqrt{3}\left(x+y\right),\forall x,y\in R\)

 

5 tháng 11 2017

a) 9x2 - 36

=(3x)2-62

=(3x-6)(3x+6)

=4(x-3)(x+3)

b) 2x3y-4x2y2+2xy3

=2xy(x2-2xy+y2)

=2xy(x-y)2

c) ab - b2-a+b

=ab-a-b2+b

=(ab-a)-(b2-b)

=a(b-1)-b(b-1)

=(b-1)(a-b)

P/s đùng để ý đến câu trả lời của mình