Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) Ta có:
\(P\left(x\right)=x^5-3x^2+7x^4-9x^3+x^2-\frac{1}{4}x\)
\(P\left(x\right)=x^5-2x^2+7x^4-9x^3-\frac{1}{4}x\)
\(P\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\frac{1}{4}x\)
\(Q\left(x\right)=5x^4-x^5+x^2-2x^3+3x^2-\frac{1}{4}\)
\(Q\left(x\right)=5x^4-x^5-2x^3+4x^2-\frac{1}{4}\)
\(Q\left(x\right)=-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\frac{1}{4}\)
b) \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\frac{1}{4}x-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
Vậy \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\frac{1}{4}x+x^5-5x^4+2x^3-4x^2+\frac{1}{4}\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^5-2x^4-7x^3-6x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
Vậy \(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=2x^5-2x^4-7x^3-6x^2-\frac{1}{4}x-\frac{1}{4}\)
c) Ta có:
\(P\left(1\right)=1^5+7.1^4-9.1^3-2.1^2-\frac{1}{4}.1\)
\(P\left(1\right)=-\frac{13}{4}\)
Vậy giá trị của biểu thức P = -13/4 khi x = 1
\(Q\left(0\right)=-0^5+5.0^4-2.0^3+4.0^2-\frac{1}{4}\)
\(Q\left(0\right)=-\frac{1}{4}\)
Vậy \(Q\left(0\right)=-\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(8^5+2^{11}=34816\)
Phân tích ra thừa số nguyên tố số bằng: \(34816=2^{11}.17\)mà \(17⋮17\Leftrightarrow2^{11}.17⋮17\)
\(\Leftrightarrow34816⋮17\Leftrightarrow\left(8^5+2^{11}\right)⋮17\)
b) \(8^7-2^{18}=1835008\)
Phân tích ra thừa số nguyên tố số bằng: \(1835008=2^{18}.7=2^{17}.14\)mà \(14⋮14\Leftrightarrow2^{17}.14⋮14\Leftrightarrow2^{18}.7⋮14\)
\(\Leftrightarrow1835008⋮14\Leftrightarrow\left(8^7-2^{18}\right)⋮14\)
Lời giải : a/ Vì 85= (23)5 = 215 nên Ta có: 85+211 = 215+211 = 211.(24+1) = 211.17 chia hết cho 17
b/ Vì 87 = (23)7 = 221 nên 87- 218 = 221 – 218 = 218(23 – 1) = 218.7 = 217.14 chia hết cho 14
c/ Vì (9x + 13y) chia hết cho 19 nên 2.(9x + 13y) chia hết cho 19.
Tức là (18x + 26y) chia hết cho 19 . Ta có 18x + 26y = 19x – x + 19y + 7y = 19(x+y) +(7y – x)
chia hết cho 19, mà 19(x+y) chia hết cho 19 nên (7y – x) chia hết cho 19
Chúc Mạnh Châu học tập ngày càng giỏi nhé. Học thật tốt lý thuyết, nhớ công thức và vận dụng công thức linh hoạt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. ta có : \(\frac{5}{-3}=\frac{15}{-9}=-\frac{15}{9}\)
b.\(-\frac{1}{5}< 0< \frac{1}{100}\Rightarrow-\frac{1}{5}< \frac{1}{100}\)
c.\(\hept{\begin{cases}2^3=8\\3^2=9\end{cases}\Rightarrow2^3< 3^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm cách 1 theo cách này bạn xem được không nhé :
Đặt \(A=-\dfrac{5}{70}-\dfrac{5}{700}-\dfrac{5}{7000}-\dfrac{5}{70000}-\dfrac{5}{700000}\)
\(\Rightarrow10A=-\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{70}-\dfrac{5}{700}-\dfrac{5}{7000}-\dfrac{5}{70000}\)
\(\Rightarrow10A-A=9A=-\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{700000}\)
\(9A=\dfrac{-500000}{700000}+\dfrac{5}{700000}=\dfrac{-450000}{700000}=\dfrac{-9}{14}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{-9}{14}:9=\dfrac{-1}{14}\)
Mình không biết làm bài 1 thông cảm nha
\(2,\)
\(x^5:x^3=\sqrt{4}\)
\(\Rightarrow x^5:x^3=2\)
\(\Rightarrow x^2=2\)
\(\Rightarrow x^2=\sqrt{2^2}=\sqrt{\left(-2\right)^2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
\(3,\)
\(a,\) \(8^7-2^{18}\)
\(=\left(2^3\right)^7-2^{18}\)
\(=2^{21}-2^{18}\)
\(=2^{18}.\left(2^3-1\right)\)
\(=2^{18}.\left(8-1\right)=2^{18}.7\)
Vì \(7⋮7\)
\(\Rightarrow2^{18}.7⋮7\)
Vậy \(8^7-2^{18}\) chia hết cho 7
\(b,\)
\(10^6+5^7\)
\(=\left(5.2\right)^6+5^7\)
\(=5^6.2^6+5^7\)
\(=5^6.\left(2^6+5\right)\)
\(=5^6.\left(64+5\right)=5^6.69\)
Vì \(69⋮69\)
\(\Rightarrow5^6.69⋮69\)
\(\Rightarrow10^6+5^7\) chia hết cho 69
\(c,14^6-49^3\)
\(=\left(7.2\right)^6-\left(7^2\right)^3\)
\(=7^6.2^6-7^6\)
\(=7^6.\left(2^6-1\right)\)
\(=7^6.\left(64-1\right)=7^6.63\)
Vì \(63⋮63\)
\(\Rightarrow7^6.63⋮63\)
Vậy \(14^6-49^3⋮63\)
\(d,14^9-49^2\)
\(=\left(7.2\right)^9-\left(7^2\right)^2\)
\(=7^9.2^9-7^4\)
\(=7^4.\left(7^5-2^9\right)\)
Xét : \(7^5-2^9\)
\(=\left(7^2\right)\left(7^2\right).7-\left(2^4\right)\left(2^4\right).2\)
\(=\overline{...9}.\overline{...9}.\overline{...7}-\overline{...6}.\overline{...6}.\overline{...2}\)
\(=\overline{...7}-\overline{...2}=\overline{...5}\)
\(\overline{...5}⋮5\)
Vì \(7\) không chia hết cho 3
\(\Rightarrow7^5\) không chia hết cho 3
mà \(7^5\) không phải là số chính phương
⇒ \(7^5\) chia 3 dư 1 \(\left(1\right)\)
Tương tự \(\Rightarrow2^9\) chia 3 dư 1 \(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\)\(\Rightarrow7^5-2^9⋮3\)
Vì 5;3 là hai số nguyên tố cùng nhau
\(\Rightarrow7^5-2^9⋮\left(5.3\right)=15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}\right)^4+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{98}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
\(\Rightarrow2B=1+\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}\right)^4+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{97}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{98}\)
\(\Rightarrow2B-B=1-\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
\(B=1-\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
\(2,\)
\(a,\dfrac{45^{10}.2^{10}}{75^{15}}\)
\(=\dfrac{5^{10}.9^{10}.2^{10}}{25^{15}.3^{15}}\)
\(=\dfrac{5^{10}.3^{20}.2^{10}}{5^{30}.3^{15}}\)
\(=\dfrac{5^{10}.3^{15}.\left(3^5.2^{10}\right)}{5^{10}.3^{15}.\left(5^{20}\right)}\)
\(=\dfrac{3^5.2^{10}}{5^{20}}\)
\(b,\dfrac{2^{15}.9^4}{6^3.8^3}\)
\(=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^3.3^3.2^9}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^{12}.3^3}=2^3.3^5\)
\(c,\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{4^{10}.2^{10}+4^{10}}{4^4.2^4+4^4.4^7}=\dfrac{4^4.\left(4^6.2^{10}+4^6\right)}{4^4.\left(2^4+4^7\right)}\)
\(=\dfrac{4^{11}+4^6}{4^8.4^7}=\dfrac{4^6.\left(4^5+1\right)}{4^6.\left(4^2-4\right)}=\dfrac{1024+1}{16-4}=\dfrac{1025}{12}\)
\(d,\dfrac{81^{11}.3^{17}}{27^{10}.9^{15}}=\dfrac{3^{44}.3^{17}}{3^{30}.3^{30}}=\dfrac{3^{61}}{3^{60}}=3\)
\(3,\)
\(a,\left(2x+4\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x+4\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=\dfrac{1}{2}\\2x+4=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{1}{2}-4=\dfrac{-7}{2}\\2x=\dfrac{-1}{2}-4=\dfrac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{4}\\x=\dfrac{-9}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{-7}{4};\dfrac{-9}{4}\right\}\)
\(b,\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\left(2x-3\right)^2=6^2=\left(-6\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6+3=9\\2x=-6+3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{9}{2};\dfrac{-3}{2}\right\}\)
\(c,5^{x+2}=628\)
\(5^{x+2}=5^4\)
\(\Rightarrow x+2=4\)
\(\Rightarrow x=4-2=2\)
Vậy \(x=2\)
\(d,\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+4}-\left(x-1\right)^{x+2}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+2}.\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^{x+2}=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)
Bài 1:
B= \(\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
2B= \(2.[\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}]\)
2B= \(1+\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{98}\)
⇒2B-B= \(1-\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
B= 1
Vậy B=1
Bài 2:
a, \(\dfrac{45^{10}.2^{10}}{75^{15}}\)= \(\dfrac{\left(3^2.5\right)^{10}.2^{10}}{\left(3.5^2\right)^{15}}=\dfrac{3^{20}.5^{10}.2^{10}}{3^{15}.5^{30}}=\dfrac{3^5.2^{10}}{5^{20}}\)
b, \(\dfrac{2^{15}.9^4}{6^3.8^3}=\dfrac{2^{15}.\left(3^2\right)^4}{\left(2.3\right)^3.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^3.3^3.2^9}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^{12}.3^3}=2^3.3^5\)
c,\(\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2.4\right)^{10}+4^{10}}{\left(2.4\right)^4+4^{11}}=\dfrac{2^{10}.4^{10}+4^{10}}{2^4.4^4+4^{11}}=\dfrac{4^{10}.\left(2^{10}+1\right)}{4^6+4^6.4^5}=\dfrac{4^{10}.\left(2^{10}+1\right)}{4^6.\left(4^5+1\right)}=\dfrac{4^{10}.\left(2^{10}+1\right)}{4^6.\left(2^{10}+1\right)}=4^4=256\)
d, \(\dfrac{81^{11}.3^{17}}{27^{10}.9^{15}}=\dfrac{\left(3^4\right)^{11}.3^{17}}{\left(3^3\right)^{10}.\left(3^2\right)^{15}}=\dfrac{3^{44}.3^{17}}{3^{30}.3^{30}}=\dfrac{3^{61}}{3^{60}}=3\)
Bài 3:
a, \(\left(2x+4\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x+4\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(2x+4=\dfrac{1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}-4\)
\(2x=-\dfrac{7}{2}\)
\(x=-\dfrac{7}{2}:2\)
\(x=-\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=-\dfrac{7}{4}\)
b, \(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\left(2x-3\right)^2=6^2\)
\(2x-3=6\)
\(2x=9\)
\(x=\dfrac{9}{2}\)
c, \(5^{x+2}=625\)
\(5^{x+2}=5^4\)
\(x+2=4\)
\(x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trong toán học, bất đẳng thức Cauchy là bất đẳng thức so sánh giữa trung bình cộng và trung bình nhân của n số thực không âm được phát biểu như sau:
Trung bình cộng của n số thực không âm luôn lớn hơn hoặc bằng trung bình nhân của chúng, và trung bình cộng chỉ bằng trung bình nhân khi và chỉ khi n số đó bằng nhau.
- Với 2 số:
\(\frac{a+b}{2}\)\(\ge\)\(\sqrt{ab}\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(a\)\(=\)\(b\)
- Với n số:
\(\frac{x_1+x_2+...+x_n}{n}\)\(\ge\)\(\sqrt[n]{x_1\times x_2\times...\times x_n}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x1 = x2 = ... = xn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Góc AMK là góc ở đỉnh M của tam giác ABM nên
GÓC AMK > GÓC ABK
GÓC KMC LÀ GÓC NGOÀI Ở ĐỈNH M CỦA TAM GIÁC CBM NÊN
KMC>CBK
SUY RA AMK+KMC>ABK+CBK
DO ĐÓ GÓC AMC > GÓC ABC
Em tham khảo nhé!
Câu hỏi của ICHIGO HOSHIMIYA - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Trả lời :
a) Số hạng thứ nn của dãy số là: (n+1)2−1(n+1)2-1
b) Số hạng thứ nn của dãy số là: (n+3)2−1(n+3)2-1
c) Số hạng thứu nn của dãy số là: n.(n+1):2
~ HT ;-; ~
A 3,8,15,24,35,48
B3,24,63,120,195,21
C1,3,6,10,15,21