![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cách giải
lời giải luôn
1/ a=5k+2; b=5n+3
(ab là a nhân b nếu là ab xẽ khác)
(5k+2)(5n+3)=25k.n+3.5.k+10n+6=5(5k.n+3k+2.n+1)+1 vây ab chia 5 dư 1
2/ a=7k+3
a62=7.7.k^2+2.3.7k+9=7(7k^2+6k+1)+2 vậy a^2 chia 7 dư 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt a=3q+1,b=3p+2 (q; p thuocN). Ta có a.b= 9pq+ 6q + 3p +2. Vậy.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì a chia 3 dư 1 nên a có dạng 3m+1 , vì b chia 3 dư 2 nên b có dạng 3n+2. \(\left(m,n\in N\right)\)
Ta có \(ab=\left(3m+1\right)\left(3n+2\right)=3mn+6m+3n+2\)
\(=3\left(mn+2m+n\right)+2\)
Vậy ab chia 3 dư 2 .
b) Vì a chia 5 dư 4 nên a có dạng 5k-1 \(\left(k\in N\right)\)
Ta có \(a^2=\left(5k-1\right)^2=25k^2-10k+1=5\left(5k^2-2k\right)+1\)
Vậy \(a^2\) chia 5 dư 1 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi 2 số đó là a và b
theo bài ra, ta có:
a = 3q + 1
b = 3q + 2
(mk nghĩ ab ở đây là nhân b)
=> ab = (3q+ 1) (3q + 2)
=> ab = 9q2 + 6q + 3q + 2
=> ab = 3 (3q2 + 2q + 1q) + 2
mà 3 (3q2 + 2q + 1q) chia hết cho 3
=> ab chia 3 dư 2 (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(a=3k+1;b=3n+2\)
Ta có:\(ab=\left(3k+1\right)\left(3n+2\right)=9kn+6k+3n+2\) chia 3 dư 2
Vậy ab chia 3 dư 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : a = 3m +1 và b = 3n +2 (với n,m là STN)
=> ab = (3m + 1)(3n + 2) = 9nm + 6m + 3n + 2 = 3(3mn + 2m + n) + 2
Mà 3(3mn + 2m + n) chia hết cho 3 => ab chia 3 dư 2 (ĐPCM)
Vậy .......
a=3n+1
b= 3m+2
a*b= 3(3nm+m+2n) +2 số này chia 3 sẽ dư 2.
Gọi thương là b,d
Có a:3 = c dư 1
a = 3c + 1
Có b: 3 = d dư 2
b = 3d + 2
Thay vào, ta được:
[(3c + 1)(3d + 2) + 2] : 3
[ 9cd + 6c + 3d + 2 + 2] : 3
[ 3(3cd + 2c + d) + 4] : 3
Vì 3 chia hết cho 3 nên 3(3cd + 2c + d) chia hết cho 3
Mà 4 chia 3 dư1
Suy ra 3(3cd + 2c + d) + 4 chia 3 dư 1
Vậy (ab + 2) chia 3 dư 1