\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{11}+\f...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 4 2024

Để tìm phần nguyên của biểu thức \( A = \left( \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + \frac{1}{5} + \frac{1}{7} + \frac{1}{11} + \frac{1}{13} \right) \times 231 \), chúng ta cần tính giá trị của \( A \) trước, sau đó lấy phần nguyên của kết quả.

Đầu tiên, tính tổng của các phân số:

\[ A = \left( \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + \frac{1}{5} + \frac{1}{7} + \frac{1}{11} + \frac{1}{13} \right) \]

\[ = \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + \frac{1}{5} + \frac{1}{7} + \frac{1}{11} + \frac{1}{13} \]

Bây giờ, hãy tính tổng này:

\[ A = \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + \frac{1}{5} + \frac{1}{7} + \frac{1}{11} + \frac{1}{13} \]
\[ = \frac{4291}{4290} \]

Bây giờ, ta nhân \( A \) với 231:

\[ A \times 231 = \frac{4291}{4290} \times 231 \]
\[ = 231 + \frac{231}{2} + \frac{231}{3} + \frac{231}{5} + \frac{231}{7} + \frac{231}{11} + \frac{231}{13} \]

Sau đó, chúng ta sẽ lấy phần nguyên của tổng này. Tức là, phần nguyên của \( A \times 231 \) là 231 cộng với phần nguyên của các phân số dư:

\[ 231 + \left\lfloor \frac{231}{2} \right\rfloor + \left\lfloor \frac{231}{3} \right\rfloor + \left\lfloor \frac{231}{5} \right\rfloor + \left\lfloor \frac{231}{7} \right\rfloor + \left\lfloor \frac{231}{11} \right\rfloor + \left\lfloor \frac{231}{13} \right\rfloor \]

\[ = 231 + 115 + 77 + 46 + 33 + 21 + 17 \]
\[ = 231 + 309 \]

\[ = 540 \]

Vậy, phần nguyên của biểu thức \( A \times 231 \) là 540.

4 tháng 2 2020

a/ \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b/\(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)=19-2\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow10x-20x+2x=19-22-28+15\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

c/ \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)-21\left(x+13\right)}{21}=0\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6-21x-273=0\)

\(\Leftrightarrow-22x-286=0\)

\(\Leftrightarrow x=-13\)

e/ \(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}-\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(3x-11\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2-4\right)-\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2-17x+22\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8-x^2-3x-2-3x^2+17x-22=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+14x-32=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-\left(-7\right)\pm\sqrt{\left(-7\right)^2-4.1.16}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7\pm\sqrt{-15}}{2}\left(ktm\right)\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

4 tháng 2 2020

Bài 1:

a) \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=18:12\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}.\)

b) \(5.\left(2x-3\right)-4.\left(5x-7\right)=19-2.\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-\left(20x-28\right)=19-\left(2x+22\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow13-10x=-3-2x\)

\(\Leftrightarrow13+3=-2x+10x\)

\(\Leftrightarrow16=8x\)

\(\Leftrightarrow x=16:8\)

\(\Leftrightarrow x=2.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2\right\}.\)

c) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7.\left(2x-1\right)}{7.3}-\frac{3.\left(5x+2\right)}{3.7}=\frac{21.\left(x+13\right)}{21}\)

\(\Leftrightarrow\frac{14x-7}{21}-\frac{15x+6}{21}=\frac{21x+273}{21}\)

\(\Leftrightarrow14x-7-\left(15x+6\right)=21x+273\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-13=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-21x=273+13\)

\(\Leftrightarrow-22x=286\)

\(\Leftrightarrow x=286:\left(-22\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-13.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-13\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\) c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\) e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\) g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h,...
Đọc tiếp

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0

1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)

g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)

i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)

m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)

p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)

r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)

t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)

v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)

17

Đây là những bài cơ bản mà bạn!

29 tháng 3 2020

bạn ấy muốn thách xem bạn nào đủ kiên nhẫn đánh hết chỗ này

26 tháng 3 2020

a)

\(\frac{x}{3}-\frac{5x}{6}-\frac{15x}{12}=\frac{x}{4}-5\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-10x-15x}{12}=\frac{3x-60}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-10x-11}{12}=\frac{3x-60}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-10x-11-3x+60}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{49-13x}{12}=0\)

\(\Rightarrow49-13x=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{-49}{13}\)

26 tháng 3 2020

b)

\(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{8x-3-6x+4}{4}=\frac{4x-2+x+3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+1}{4}=\frac{5x+1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+1-5x-1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3x}{4}=0\)

\(\Rightarrow-3x=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

27 tháng 12 2018

\(A=\frac{3^2-1}{5^2-1}:\frac{9^2-1}{7^2-1}:\frac{13^2-1}{11^2-1}:...:\frac{55^2-1}{53^2-1}\)

    \(=\frac{\left(3-1\right)\left(3+1\right)}{\left(5-1\right)\left(5+1\right)}:\frac{\left(9-1\right)\left(9+1\right)}{\left(7-1\right)\left(7+1\right)}:\frac{\left(13-1\right)\left(13+1\right)}{\left(11-1\right)\left(11+1\right)}:...:\frac{\left(55-1\right)\left(55+1\right)}{\left(53-1\right)\left(53+1\right)}\)

    \(=\frac{2.4}{4.6}:\frac{8.10}{6.8}:\frac{12.14}{10.12}:...:\frac{54.56}{52.54}\)

    \(=\frac{2.4.6.8.10.12......52.54}{4.6.8.10.12.....54.56}\)

    \(=\frac{2}{56}\)

   \(=\frac{1}{28}\)

27 tháng 2 2020

1. \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)

<=> 3(3x-7)=5(2x-1)

<=> 9x-21=10x-5

<=> -21+5=10x-9x

<=> x=-16

2. \(\frac{3x-7}{2}+\frac{2x-1}{3}=-16\)

<=> \(\frac{3\left(3x-7\right)}{6}+\frac{2\left(2x-1\right)}{6}=\frac{-96}{6}\)

=> 9x-21+4x-2=-96

<=> 13x-23=-96

<=> 13x=-73

<=> x=\(\frac{-73}{13}\)

3. \(x-\frac{x+1}{3}=\frac{2x+1}{5}\)

<=> \(\frac{15x}{15}-\frac{5\left(x+1\right)}{15}=\frac{3\left(2x+1\right)}{15}\)

=> 15x-5x-5=6x+3

<=> 15x-5x-6x=3+5

<=> 4x=8

<=> x=2

4. \(\frac{7-3x}{12}+\frac{3}{4}=2\left(x-2\right)+\frac{5-\left(5-2x\right)}{6}\)

<=>\(\frac{7-3x}{12}+\frac{9}{12}=\frac{24\left(x-2\right)}{12}+\frac{2\left[5-\left(5-2x\right)\right]}{12}\)

=> 7-3x+9=24x-48+4x

<=> -3x-24x-4x=-48-7

<=> -31x=-55

<=> x= \(\frac{55}{31}\)

5. \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

<=> \(\frac{7\left(2x-1\right)}{21}-\frac{3\left(5x+2\right)}{21}=\frac{21\left(x+13\right)}{21}\)

=> 14x-7-15x-6=21x+273

<=> 14x-15x-21x=273+7+6

<=> -22x=286

<=> x= -13

27 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)=5\left(2x-1\right)\Leftrightarrow9x-21=10x-5\Leftrightarrow x=-16\)

b/\(\Leftrightarrow\frac{9x-21+4x-2}{6}=-16\)\(\Leftrightarrow13x-23=-96\Leftrightarrow x=x=-\frac{73}{13}\)

c/\(\Leftrightarrow\frac{3x-x+1}{3}-\frac{2x+1}{5}=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

20 tháng 1 2019

\(VP=1+\frac{2014}{2}+\frac{2015}{3}+...+\frac{4023}{2011}+\frac{4024}{2012}\)

\(=1-1+\left(\frac{2014}{2}-1\right)+\left(\frac{2015}{3}-1\right)+...+\left(\frac{4023}{2011}-1\right)+\left(\frac{40024}{2012}-1\right)+2012\)

\(=\frac{2012}{2}+\frac{2012}{3}+...+\frac{2012}{2011}+\frac{2012}{2012}+\frac{2012}{1}\)

\(=2012.\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}\right)\)

\(\Rightarrow2012=503.x\Rightarrow x=\frac{2012}{503}=4\)