Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
<=>x2+2x+1+(32)n-2.3n+1=0
<=>(x+1)2+(3n)2-2.3n.1+1=0
<=>(x+1)2+(3n-1)2=0 (1)
vì (x+1)2>=0 với mọi x (2)
(3n-1)2>=0 với mọi n (3)
từ (1),(2) và (3)=>(x+1)2=0 và (3n-1)2=0
=>x+1=0 và 3n-1=0
=>x=-1 và 3n=1=>x=-1 và n=0 (vì 30=1)
vậy x=-1 và n=0
a) \(4x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x^2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}\)
c) \(4x\left(x+3\right)-x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
e) \(16x^2-25=\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)-\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-2\end{cases}}\)
f) \(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{64}{9}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=\frac{8}{3}\\x+\frac{1}{5}=-\frac{8}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{37}{15}\\x=-\frac{43}{15}\end{cases}}\)
g) \(9\left(x+2\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=x+3\\3x+6=-x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{9}{4}\end{cases}}\)
a) 4x3 - 9x = 0
<=> x( 4x2 - 9 ) = 0
<=> x( 2x - 3 )( 2x + 3 ) = 0
<=> x = 0 hoặc 2x - 3 = 0 hoặc 2x + 3 = 0
<=> x = 0 hoặc x = ±3/2
b) 3x( x - 2 ) - 5x + 10 = 0
<=> 3x( x - 2 ) - 5( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 3x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 3x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/3
c) 4x( x + 3 ) - x2 + 9 = 0
<=> 4x( x + 3 ) - ( x2 - 9 ) = 0
<=> 4x( x + 3 ) - ( x - 3 )( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )[ 4x - ( x - 3 ) ] = 0
<=> ( x + 3 )( 4x - x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( 3x + 3 ) = 0
<=> x + 3 = 0 hoặc 3x + 3 = 0
<=> x = -3 hoặc x= -1
d) ( 2x + 5 )( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5 - x )
<=> ( 2x + 5 )( x - 4 ) - ( x - 4 )( 5 - x ) = 0
<=> ( x - 4 )[ ( 2x + 5 ) - ( 5 - x ) ] = 0
<=> ( x - 4 )( 2x + 5 - 5 + x ) = 0
<=> ( x - 4 ).3x = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc 3x = 0
<=> x = 4 hoặc x = 0
e) 16x2 - 25 = ( 4x - 5 )( 2x + 1 )
<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 ) - ( 4x - 5 )( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 4x - 5 )[ ( 4x + 5 ) - ( 2x + 1 ) ] = 0
<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 - 2x - 1 ) = 0
<=> ( 4x - 5 )( 2x + 4 ) = 0
<=> 4x - 5 = 0 hoặc 2x + 4 = 0
<=> x = 5/4 hoặc x = -2
f) ( x + 1/5 )2 = 64/9
<=> ( x + 1/5 )2 = ( ±8/3 )2
<=> x + 1/5 = 8/3 hoặc x + 1/5 = -8/3
<=> x = 37/15 hoặc x = -43/15
g) 9( x + 2 )2 = ( x + 3 )2
<=> 32( x + 2 )2 - ( x + 3 )2 = 0
<=> [ 3( x + 2 ) ]2 - ( x + 3 )2 = 0
<=> ( 3x + 6 )2 - ( x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 3x + 6 ) - ( x + 3 ) ][ ( 3x + 6 ) + ( x + 3 ) ] = 0
<=> ( 3x + 6 - x - 3 )( 3x + 6 + x + 3 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( 4x + 9 ) = 0
<=> 2x + 3 = 0 hoặc 4x + 9 = 0
<=> x = -3/2 hoặc x = -9/4
\(\Rightarrow\left[\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)\right]^2-9\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2\left[\left(2x+5\right)^2-3^2\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2\left(2x+5-3\right)\left(2x+5+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2=0\Rightarrow2x-5=0\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
hoặc \(2x+2=0\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\)
hoặc \(2x+8=0\Rightarrow2x=-8\Rightarrow x=-4\)
vậy x = 5/2 ; x = -1 ; x = -4
#)Giải :
Bài 1 :
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow144x^2+216x+81=144x^2-480x+400\)
\(\Leftrightarrow144x^2+216=144x^2-480x+319\)
\(\Leftrightarrow696x=319\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
a) 9(4x + 3)2 = 16(3x - 5)2
=> [3(4x + 3)]2 - [4(3x - 5)]2 = 0
=> (12x + 9)2 - (12x - 20)2 = 0
=> (12x + 9 - 12x + 20)(12x + 9 + 12x - 20) = 0
=> 29.(24x - 11) = 0
=> 2x - 11 = 0
=> 2x = 11
=> x = 11 : 2 = 11/2
b) (x3 - x2)2 - 4x2 + 8x - 4 = 0
=> (x3 - x2)2 - (2x - 2)2 = 0
=> (x3 - x2 - 2x + 2)(x3 - x2 + 2x - 2) = 0
=> [x2(x - 1) - 2(x - 1)][x2(x - 1) + 2(x - 1)] = 0
=> (x2 - 2)(x - 1)(x2 + 2)(x - 1) = 0
=> (x2 - 2)(x2 + 2)(x - 1)2 = 0
=> x2 - 2 = 0
hoặc : x2 + 2 = 0
hoặc : (x - 1)2 = 0
=> x2 = 2
hoặc : x2 = -2 (vl)
hoặc : x - 1 = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
hoặc : x = 1
Vậy ...
c) x5 + x4 + x3 + x2 + x + 1 = 0
=> x4(x +1) + x2(x + 1) + (x + 1) = 0
=> (x4 + x2 + 1)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2+1=0\\x+1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2=-1\left(vl\right)\\x=-1\end{cases}}\) (vì x4 \(\ge\)0 \(\forall\)x; x2 \(\ge\)0 \(\forall\)x => x4 + x2 \(\ge\)0 \(\forall\)x)
=> x = -1
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
\(x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
\(x^5-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^4-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\sqrt[4]{9}\end{cases}}\)
a) (x - 4)2 - 36 = 0
=> (x - 4)2 = 36
=> x - 4 = 6 hoặc x - 4 = -6
=> x = 10 hoặc x = -2
b) hình như sai đề bn ạ
c) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 5)(x - 4) = 0
=> x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
=> x = 5 hoặc x = 4
\(9^n-2\cdot3^n+x^2+5+4x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9^n-2\cdot3^n+1\right)+\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3^n\right)^2-2\cdot3^n\cdot1+1^2\right]+\left(x^2+2\cdot x\cdot2+2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3^n-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=0\)
Ta thấy: \(\left(3^n-1\right)^2\ge0\forall n\)
\(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(3^n-1\right)^2+\left(x+2\right)^2\ge0\forall x;n\)
Mặt khác: \(\left(3^n-1\right)^2+\left(x+2\right)^2=0\)
nên ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3^n-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3^n=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=0\\x=-2\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)
Vậy \(n=0;x=-2\).
#\(Toru\)