Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có pt
<=>\(x^2+xy+2y^2+2xy-\left(x+y\right)+3=0\)
<=>\(x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=-3\)
<=>\(\left(x+y\right)\left(x+2y-1\right)=-3\)
đến đây thì xét nghiệm nguyên của 3 và tự giải nhé !
^_^
\(x^2+2y^2+3xy-x-y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+2y-1\right)=-3\)
\(y=\sqrt{x^2+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow y^2=x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow y^2=\left(x+1\right)^2+3\)
\(\Leftrightarrow\left(y-x-1\right)\left(y+x+1\right)=3\)
Đến đây bạn lập bảng ạ
\(\left(x+y\right)\left(4x^2-4xy+y^2\right)=7\)
mik ngại vít,,,bạn tự lm nốt nha
4x3 + y3 - 3xy2 - 7 = 0
4x3 - 4x2y + 4x2y + xy2 - 4xy2 + y3 = 7
(4x3 - 4x2y + xy2) + (4x2y - 4xy2 + y3) = 7
x(4x2 - 4xy + y2) + y(4x2 - 4xy + y2) = 7
(x + y)(4x2 - 4xy + y2) = 7
(x + y).(2x - y)2 = 7
=> .....
\(x^2+2y^2+3xy-2x-4y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)\left(x+y-2\right)=-3\)
<=> x2 + (3y - 2)x + (2y2 - 4y + 3) = 0 (1)
Coi (1) là phương trình bậc 2 ẩn x
\(\Delta\) = (3y - 2)2 - 4 (2y2 - 4y + 3) = 9y2 - 12y + 4 - 8y2 + 16y - 12 = y2 + 4y - 8
Để (1) có nghiệm x; y nguyên <=> \(\Delta\) là số chính phương
<=> y2 + 4y - 8 = k2 (k nguyên)
<=> y2 + 4y + 4 - k2 = 12
<=> (y +2)2 - k2 = 12 <=> (y + 2 + k).(y + 2 - k) = 12
=> (y + 2 + k) \(\in\) Ư(12) = {12;-12;3;-3;4;-4;6;-6;2;-2;1;-1}
y+2+k | 12 | -12 | 1 | -1 | 3 | -3 | 4 | -4 | 2 | -2 | 6 | -6 |
y+2-k | 1 | -1 | 12 | -12 | 4 | -4 | 3 | -3 | 6 | -6 | 2 | -2 |
k | 13/2 (L) | -11/2 (L) | -11/2 (L) | 11/2(L) | -1/2(L) | 1/2(L) | 1/2(L) | -1/2(L) | -2 | 2 | 2 | -2 |
y | 2 | -6 | 2 | -6 |
Vậy y = -6 hoặc y = 2
Thay y = -6 vào (1) => x2 -20x + 99 = 0 <=> x = 11 hoặc x = 9
Thay y = 2 vào (1) => x2 + 4x + 3 = 0 <=> x = -1 hoặc x = -3
Vậy ...
Đặt a=x+y,b=xy
Khi đó pt được viết lại là \(a^3-3ab-3b=0\)
PT ⇔\(a^3-3=3b\left(a+1\right)\)
Suy ra \(\left(a^3+1-4\right)⋮\left(a+1\right)\)
Hay \(4⋮\left(a-1\right)\)
Công việc còn lại dành cho bạn.
Đặt a=x+y,b=xya=x+y,b=xy
Khi đó pt được viết lại là a3−3ab−3b−3=0a3−3ab−3b−3=0
PT ⇔a3−3=3b(a+1)⇔a3−3=3b(a+1)
Suy ra (a3+1−4)⋮(a+1)(a3+1−4)⋮(a+1)
Hay 4⋮(a−1)4⋮(a−1)
Công việc còn lại dành cho bạn