![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x^2-y^2-2xy-2x-2y+40=0
<=>(x-y)(3x+y)-(3x+y)+(x-y)+40=0
Đặt x-y=a: 3x+y=b
PT<=>ab+a-b-1=-41
<=>(b+1)(a-1)=-41
Đến đây bạn tự giải nốt nha. cho xin phát :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)-2xy+\left(2y^2-2y+2\right)=0\) (1)
(1) có nghiệm khi và chỉ khi \(\Delta'=y^2-\left(2y^2-2y+2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow-y^2+2y-2\ge0\Leftrightarrow y^2-2y+2\le0\) (2)
Mà \(y^2-2y+2=\left(y-1\right)^2+1\ge1>0\forall y\)
Suy ra (2) vô nghiệm suy ra (1) vô nghiệm.
Vậy phương trình trên không có nghiệm nguyên.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy^2+\left(2x-27\right)y+x=0\)
Xét phương trình theo ẩn y. Để phương trình có nghiệm thì
\(\Delta_y=\left(2x-27\right)^2-4x.x\ge0\)
\(\Rightarrow1\le x\le6\)
Thế lần lược tực 1 tới 6 vô ta chỉ nhận \(\left(x;y\right)=\left(6;2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có pt <=> \(y^2-2=3x-2xy\Leftrightarrow y^2-2=x\left(3-2y\right)\)
<=> x=\(\frac{y^2-2}{3-2y}\)
để x là số nguyên <=> \(\frac{y^2-2}{3-2y}\in Z\Leftrightarrow y^2-2⋮3-2y\)
=> \(4y^2-8⋮2y-3\Leftrightarrow4y^2-6y+6y-9+1⋮2y-3\)
<=> \(2y-3\inư\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
xét rồi thay vào nhá !!
^^
y = 1
x = -1