K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 11 2019

d.Câu hỏi của Nguyễn Mai - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

26 tháng 8 2017

a, Ta có: 4x2-2x+1 = (x2 -2x+1)+ 3x2=(x-1)+3x2>0 (thay x=1 và x=0 thì biểu thức vãn lớn hơn 0)

b, x4-3x2+9=x4- 6x+32 +3x2=(x2-3)2 +3x>0

c, x2+y2-2x-2y+2xy+2=(x+y)2 -1 -2(x+y-1) +1 =(x+y -1)(x+y+1) - 2(x+y-1)+1=(x+y-1)(x+y+1-2) + 1=(x+y-1)2 +1 >0

d, 2(x2+3xy+3y2)=2x2+6xy+6y2=(x2+2xy+y2) +(x2+4xy+4y2)+y2=(x+y)2+(x+2y)2+y2>0

e, 2x2+y2+2x(y-1)+2= (x2+2xy+y2) +(x2-2x+1)+1=(x+y)2+(x-1)+1>0

nhớ bấm đúng cho mình nhé!

1 tháng 11 2018

Bài 1:

a) 2x^2 -3x + 1 = 2x^2 -2x -x +1 = 2x.(x-1) - (x-1) = (x-1).(2x-1)

b) 2x^3y - 2xy^3 - 4xy^2 - 2xy = 2xy.(x^2 - y^2 - 2y -1) = 2xy.[ x^2 - (y^2 + 2y+1)] = 2xy.[x^2 - (y+1)^2]

= 2xy.(x-y-1).(x+y+1)

1 tháng 11 2018

c) (x^2 + x+3).(x^2 + x +5) - 8 = (x^2+x+4-1).(x^2+x+4+1) - 8 = (x^2+x+4)^2 - 1 - 8 = (x^2+x+4)^2 - 3^2

= (x^2+x+4-3).(x^2+x+4+3) = (x^2+x+1).(x^2+x+7)

Bài 2:

a) (x+2).(x^2-2x+4) - (x^3+2x) = 0

x^3 + 8 - x^3 - 2x = 0

8 - 2x = 0

x = 4

b) x^2 - 2x - 8 = 0

x^2 +2x - 4x - 8 = 0

x.(x+2) - 4.(x+2) = 0

(x+2).(x-4) = 0

...

bn tự làm tiếp nha

23 tháng 7 2019

1. a) Ta có: 2x2 - x + 1 = x(2x + 1) - 2x + 1 = x(2x + 1) - (2x + 1) + 2 = (x - 1)(2x + 1) + 2

Do (x - 1)(2x + 1) \(⋮\)2x + 1 

=> 2 \(⋮\)2x + 1

=> 2x + 1 \(\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}

Do : 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 \(\in\){1; -1}

+) 2x + 1 = 1 => 2x = 0 => x = 0

+) 2x + 1 = -1 => 2x = -2 => x = -1

b) 2x + y + 2xy - 3 = 0

=> 2x(1 + y) + (1 + y) = 4

=> (2x + 1)(1 + y) = 4

=> 2x + 1;1 + y \(\in\)Ư(4) = {1; -1;2 ;-2; 4; -4}

Do: 2x + 1 là số lẻ => 2x + 1 \(\in\){1; -1} 

            => 1 + y \(\in\){4; -4}

Lập bảng : 

    2x + 1     1      -1
    1 + y    4     -4
      x   0     -1
      y   3    -5

Vậy ....

c) x2 + 2xy = 0

=> x(x + 2y) = 0

=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x+2y=0\end{cases}}\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\2y=0\end{cases}}\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)

Vậy x = y = 0

a) \(\left(2x^2+x-6\right)^2+3\left(2x^2+x-3\right)-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-6\right)^2+3\left(2x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-6\right)\left(2x^2+x-6+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-6\right)\left(2x^2+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x-3=0\end{cases}}\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-2;\frac{3}{2};1;-\frac{3}{2}\right\}\)

b) \(2y^4-9y^3+14y^2-9y+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-1\right)^2\left(2y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y-2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)hoặc \(2y-1=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y-1=0\end{cases}}\)hoặc \(2y=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=1\end{cases}}\)hoặc \(y=\frac{1}{2}\)

Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{2;1;\frac{1}{2}\right\}\)

24 tháng 2 2021

a) Đặt 2x2 + x - 6 = a

pt <=> a2 + 3( a + 3 ) - 9 = 0

<=> a2 + 3a + 9 - 9 = 0

<=> a( a + 3 ) = 0

<=> ( 2x2 + x - 6 )( 2x2 + x - 6 + 3 ) = 0

<=> ( 2x2 + x - 6 )( 2x2 + x - 3 ) = 0

<=> ( 2x2 + 4x - 3x - 6 )( 2x2 - 2x + 3x - 3 ) = 0

<=> [ 2x( x + 2 ) - 3( x + 2 ) ][ 2x( x - 1 ) + 3( x - 1 ) ] = 0

<=> ( x + 2 )( 2x - 3 )( x - 1 )( 2x + 3 ) = 0

<=> x = -2 hoặc x = 1 hoặc x = ±3/2

Vậy S = { -2 ; 1 ; ±3/2 }

b) 2y4 - 9y3 + 14y2 - 9y + 2 = 0

<=> 2y4 - 4y3 - 5y3 + 10y2 + 4y2 - 8y - y + 2 = 0

<=> 2y3( y - 2 ) - 5y2( y - 2 ) + 4y( y - 2 ) - ( y - 2 ) = 0

<=> ( y - 2 )( 2y3 - 5y2 + 4y - 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( 2y3 - 2y2 - 3y2 + 3y + y - 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )[ 2y2( y - 1 ) - 3y( y - 1 ) + ( y - 1 ) ] = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 3y + 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 2y - y + 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )[ 2y( y - 1 ) - ( y - 1 ) ] = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )2( 2y - 1 ) = 0

<=> y = 2 hoặc y = 1 hoặc y = 1/2

Vậy S = { 2 ; 1 ; 1/2 }