Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x\left(1+4x^2\right)-\left(4x^2-3x+1\right)=0\)
\(x+4x^3-4x^2+3x-1=0\)
\(\left(4x^3-4x^2\right)+\left(x+3x\right)-1=0\)
\(4x\left(x-1\right)+4x-1=0\)
\(4x\left(x-1+1\right)-1=0\)
\(4x^2-1=0\)
\(\left(2x\right)^2-1^2=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
TH1:
\(2x-1=0\)
\(2x=1\)
\(x=\frac{1}{2}\)
TH2:
\(2x+1=0\)
\(2x=-1\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của đa thức trên là \(\frac{1}{2}\) và \(-\frac{1}{2}\)
42-4x-35=0
=)(4x2-2x)-(2x-1)-36=0
=)2x(2x-1)-(2x-1)-36=0
=)(2x-1)2-36=0
=)(2x-1)2=36
=)2x-1=6 hoặc -6
Mà x<0
=)2x-1=-6
=)x=2.5
\(4x^2+4x+1\)
\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot1+1^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2\)
Đặt \(\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x+1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy x = -1/2 là nghiệm của đa thức trên
\(x^3+4x^2+x-6\)
\(=\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5x\right)+\left(6x-6\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(x^2+2x\right)+\left(3x+6\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-2\\x=-3\end{array}\right.\)
a) x2-4x+4=25
=> (x-2)2 =25
=>(x-2)2 -25=0
=>(x-2)2 -52=0
=> (x-2-5)(x-2+5)=0
=> x-7=0 hoặc x+3=0
th1: x-7=0
=> x =7
th2: x+3 =0
=> x = -3
Vậy tập nghiệm của S={7; -3}
b) (5-2x)2-16=0
=> (5-2x)2-42=0
=>(5-2x-4)(5-2x+4)=0
th1: 1-2x=0
=> -2x =-1
=> x =1/2
th2: 9-2x=0
=> -2x =-9
=> x =9/2
Vậy tập nghiệm của S={1/2;9/2}
=(2x+1)2
nghiệm là -1/2