![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1: cho 2x+8=0
(=) x=-4
câu 2 x=-6
câu 3 x=0 hoặc x=2
NHỚ CHỌN ĐẤY
2x+8=0 suy ra 2x=-8 suy ra x=-4
b) 1/2x+3=0 suy ra 1/2x=-3 suy ra x=-6
c) x.x-2.x=0 suy ra x.(x-2)=0 suy ra x=0 hoặc x-2=0
suy ra x=0 hoặc x=2
Vậy x thuộc {0;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
\(x^2-x+1=0\)
( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )
\(\Delta=b^2-4.ac\)
\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)
\(=1-4\)
\(=-3< 0\)
vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm
=> đa thức ko có nghiệm
b ) đặc t = x2 ( \(t\ge0\) )
ta có : \(t^2+2t+1=0\)
( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 )
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(=1^2-1.1\)
\(=1-1=0\)
phương trình có nghiệp kép
\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )
vì \(t_1=t_2=-1< 0\)
nên phương trình vô nghiệm
Vay : đa thức ko có nghiệm
2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)
Khi \(f\left(x\right)=0\)
=> \(5x^2-1=0\)
=> \(5x^2=1\)
=> \(x^2=\frac{1}{5}\)
=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a. \(3^2-2x-5=0\Rightarrow-2x=0-9+5=-4\)
\(\Rightarrow-x=-\dfrac{4}{2}=-2\Rightarrow x=2\)
Vậy x nghiệm của đa thức \(3^2-2x-5\) là 2
b. \(x^2-5x+4=0\Rightarrow x=\dfrac{-\left(-5\right)\pm\sqrt{\left(-5\right)^2-4\cdot1\cdot4}}{2\cdot1}=\dfrac{5\pm\sqrt{25-16}}{2}=\dfrac{5\pm\sqrt{9}}{2}=\dfrac{5\pm3}{2}=\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5+3}{2}=\dfrac{8}{2}=4\\\dfrac{5-3}{2}=\dfrac{2}{2}=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2-5x+4\) là 1 hoặc 4
c. \(x^2+4x+7=0\Rightarrow x=\dfrac{-4\pm\sqrt{4^2-4\cdot1\cdot7}}{2\cdot1}=\dfrac{-4\pm\sqrt{16-28}}{2}=\dfrac{-4\pm\sqrt{-12}}{2}\Rightarrow x\notin Z\)
Vậy \(x\notin Z\)
2.a. \(P\left(x\right)=3\cdot x^4-x^3+4x^2+2x+1=3x^4-x^3+4x^2+2x+1\)
\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\left(3x^4-x^3+4x^2+2x+1\right)+\left(-2x^4-x^2+x-2\right)\)
\(=3x^4-x^3+4x^2+2x+1-2x^4-x^2+x-2\)
\(=x^4-x^3+3x^2+3x-1\)
Vậy \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=x^4-x^3+3x^2+3x-1\)
b. \(Q\left(x\right)-H\left(x\right)=-2x^4-2\)
\(\Rightarrow-H\left(x\right)=-2x^4-2-Q\left(x\right)\)
\(\Rightarrow-H\left(x\right)=-2x^4-2-\left(-2x^4-x^2+x-2\right)\)
\(\Rightarrow-H\left(x\right)=-2x^4-2+2x^4+x^2-x+2\)
\(\Rightarrow-H\left(x\right)=x^2-x\Rightarrow H\left(x\right)=-x^2+x\)
Vậy \(H\left(x\right)=x^2+x\)
c. \(H\left(x\right)=0\Rightarrow x^2+x=0\Rightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức H(x) là 0 hoặc -1
ta có: \(x^2+2x+3=\left(x+1\right)^2+2\ge2\)
Vậy đa thức trên ko có nghiệm