Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b)\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=0\\x-3=0\\x-4=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\x=3\\x=4\end{array}\right.\)
a) Xét \(x^3-5x^2-4x+40=0\)
\(x^2\left(x-5\right)-4x+20=-20\)
\(x^2\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=-20\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x-5\right)=-20\)
Từ đó : suy ra \(x-5\inƯ\left(-20\right)=\left\{=\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm10;\pm20\right\}\)
Sau đó lập bảng để tính
P - 2Q = x^4 + 10x^3 + 23x^2 - 10x - 24
= x^4 - x^3 + 11x^3 - 11x^2 + 34x^2 - 34x + 24x - 24
= (x - 1)(x^3 + 11x^2 + 34x +24)
= (x-1)(x^3+x^2+10x^2+10x+24x+24)
= (x-1)(x+1)(x^2 + 10x + 24)
=> P - 2Q có x = 1 và x= -1 là nghiệm của pt
P - 2Q = x^4 + 10x^3 + 23x^2 - 10x - 24
= x^4 - x^3 + 11x^3 - 11x^2 + 34x^2 - 34x + 24x - 24
= (x - 1)(x^3 + 11x^2 + 34x +24)
= (x-1)(x^3+x^2+10x^2+10x+24x+24)
= (x-1)(x+1)(x^2 + 10x + 24)
=> P - 2Q có x = 1 và x= -1 là nghiệm của pt
tìm nghiệm của đa thức:
a)2x^2+3
Ta có: 2x^2> hoặc= 0 với mọi x
3>0
Suy ra đa thức ko có nghiệm
b) -y^4-12
-y^4< hoặc= 0 với mọi y
-12<0
Suy ra đa thức ko có nghiệm
c) x^2+(7-x)^2+1
x^2> hoặc=0 với mọi x
(7-x)^2> hoặc=0
1>0
Suy ra đa thức ko có nghiệm
\(2x^2+3\)
ta có: 2x2\(\ge\)0 với mọi x
\(\Rightarrow2x^2+3\ge3\)với mọi x
vậy đa thức trên vô nghiệm
1, Thay 4x + 12 = 0 => 4x = -12 => x=-3
Vậy đa thức có 1 nghiệm là x = -3
2, Thay 5x-1/3=0 => 5x=1/3 => x = 1/15
Vậy đa thức có 1 nghiệm là x=1/15
3, Thay x2+4x=0 => x(x+4) = 0 => x*4=0
Suy ra x=0
Vậy đa thức trên có 1 nghiệm là x=0
4, Câu 4 mình chưa làm được
5, Thay x2 - 4 =0 => x^2 = 4 => x=2 hoặc x=-2
Vậy 2 nghiệm của đa thức trên là x1=2 và x2=-2
6, Thay x2+2x=0 => x(x+2)=0 => x=0 hoặc x+2 = 0
Xét x+2=0 => x=-2
Vậy đa thức trên có 2 nghiệm là x1=0 và x2=-2
7, Thay (x-1)(x2+1)=0 => x-1 = 0 hoặc x2+1=0
Xét x-1=0 => x=1
Xét x2+1=0 => x2=-1(Vô lý)
Vậy đa thức trên có 1 nghiệm là x=1
Câu 1: a) x = 1 là nghiệm của đa thức f(x)
b) x = -1 là nghiệm của đa thức g(x)
c) x = 1 là nghiệm của đa thức h(x)
Câu 2: Số 1 là ngiệm của đa thức f(x)
1/a, f(x) - g(x) + h(x) = x3 - 2x2 + 3x +1 - x3 - x + 1 +2x2 - 1
=(x3 - x3) + (-2x2 + 2x2) + (3x - x) + (1 + 1 - 1)
=2x + 1
b, f(x) - g(x) + h(x) = 0
<=> 2x + 1 = 0
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2 là nghiệm của đa thức f(x) - g(x) + h(x)
2/ a, 5x + 3(3x + 7)-35 = 0
<=> 5x + 9x + 21 - 35 = 0
<=> 14x - 14 = 0
<=> 14(x - 1) = 0
<=> x-1 = 0
<=> x = 1
Vậy 1 là nghiệm của đa thức 5x + 3(3x + 7) -35
b, x2 + 8x - (x2 + 7x +8) -9 =0
<=> x2 + 8x - x2 - 7x - 8 - 9 =0
<=> (x2 - x2) + (8x - 7x) + (-8 -9)
<=> x - 17 = 0
<=> x =17
Vậy 17 là nghiệm của đa thức x2 + 8x -(x2 + 7x +8) -9
3/ f(x) = g (x) <=> x3 +4x2 - 3x + 2 = x2(x + 4) + x -5
<=> x3 +4x2 - 3x + 2 = x3 + 4x2 + x - 5
<=> -3x + 2 = x - 5
<=> -3x = x - 5 - 2
<=> -3x = x - 7
<=>2x = 7
<=> x = 7/2
Vậy f(x) = g(x) <=> x = 7/2
4/ có k(-2) = m(-2)2 - 2(-2) +4 = 0
=> 4m + 4 + 4 = 0
=> 4m + 8 = 0
=> 4m = -8
=> m = -2
3) tìm m để x = -1 là nghiệm của đa thức M(x) = x^2 - mx +2
\(\Rightarrow M\left(x\right)=x^2-mx+2\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\right)^2-m\left(-1\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow1-m\left(-1\right)=-2\)
\(\Leftrightarrow m\left(-1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow m=-3\)
vậy với m = -3 thì x= -1 là nghiệm của đa thức M(x)
4) \(K\left(x\right)=a+b\left(x-1\right)+c\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow K\left(1\right)=a+b\left(1-1\right)+c\left(1-1\right)\left(1-2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b\left(2-1\right)+c\left(2-1\right)\left(2-2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b=3\)
\(\Leftrightarrow K\left(0\right)=a+b\left(0-1\right)+c\left(0-1\right)\left(0-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow a+\left(-b\right)+c2=5\)
ta có \(\hept{\begin{cases}a=1\\a+b=3\\a+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\1+b=3\\1+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\-1+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c2=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=3\end{cases}}\)
vậy \(a=1;b=2;c=3\)
1. a) Sắp xếp :
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x4 + 4x + 9
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2z2 - 3x - 9
b) h(x) = f(x) + g(x)
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
= ( x5 - x5 ) + ( 7x4 - 7x4 ) + ( 2x3 - 2x3 ) + ( 2x2 + x2 ) - 3x + ( 9 - 9 )
= 3x2- 3x
c) h(x) có nghiệm <=> 3x2 - 3x = 0
<=> 3x( x - 1 ) = 0
<=> 3x = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy nghiệm của h(x) là x= 0 hoặc x = 1
2. D(x) = A(x) + B(x) - C(x)
= 6x3 + 5x2 + x3 - x2 - ( -2x3 + 4x2 )
= 6x3 + 5x2 + x3 - x2 + 2x3 - 4x2
= ( 6x3 + x3 + 2x3 ) + ( 5x2 - x2 - 4x2 )
= 9x3
b) D(x) có nghiệm <=> 9x3 = 0 => x = 0
Vậy nghiệm của D(x) là x = 0
3. M(x) = x2 - mx + 2
x = -1 là nghiệm của M(x)
=> M(-1) = (-1)2 - m(-1) + 2 = 0
=> 1 + m + 2 = 0
=> 3 + m = 0
=> m = -3
Vậy với m = -3 , M(x) có nghiệm x = -1
4. K(x) = a + b( x - 1 ) + c( x - 1 )( x - 2 )
K(1) = 1 => a + b( 1 - 1 ) + c( 1 - 1 )( 1 - 2 ) = 1
=> a + 0b + c.0.(-1) = 1
=> a + 0 = 1
=> a = 1
K(2) = 3 => 1 + b( 2 - 1 ) + c( 2 - 1 )( 2 - 2 ) = 3
=> 1 + 1b + c.1.0 = 3
=> 1 + b + 0 = 3
=> b + 1 = 3
=> b = 2
K(0) = 5 => 1 + 5( 0 - 1 ) + c( 0 - 1 )( 0 - 2 ) = 5
=> 1 + 5(-1) + c(-1)(-2) = 5
=> 1 - 5 + 2c = 5
=> 2c - 4 = 5
=> 2c = 9
=> c = 9/2
Vậy a = 1 ; b = 2 ; c = 9/2
Ta có : (X-3)(X+4)+12-\(X^2\)=0
=>(X-3)X+(X-3).4+12-\(X^2\)=0
=>(X-3)X-\(X^2\)+(X-3).4+4.3=0
=>X(X-3-X)+4.(X-3+3)=0
=>-3X+4X=0
=>X(-3+4)=0
=>X=0
Vậy X=0 là nghiệm của đa thức trên
Chúc bạn học tốt!