K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 10 2015

x^3-2x^2-44x-171=x^3-9x^2+7x^2-63x+19x-171=x^2(x-9)+7x(x-9)+19(x-9)=(x-9)(x^2+7x+19)=0

suy ra x-9=0 hoặc x^2+7x-19=0,từ đó tính ra nha bạn

24 tháng 10 2015

- Có thể dử dụng máy tính để nhẩm nghiệm 

Hoặc: nếu phương trình có nghiệm nguyên thì nghiệm đó là ước của hệ số tự do. nên nếu muốn nhẩm nghiệm nguyên ta chỉ nhẩm các số là ước của hệ số tự do.

6 tháng 5 2017

a,A= x(x3-5x2+7x-3)

=x(x3-3x2-2x2+6x+x-3)

=x(x-3)(x2-2x+1)

=x(x-3)(x-1)2

vi (x-1)2>=0

=>Để A <0 thì x(x-3)<0

TH1:x>0  va x-3<0

x>0 va x<3

=> 0<x<3

TH2 :x<0 va x-3>0

x<0  và x>3( loại vỉ 2 dk trái ngược nhau )

Vay 0<x<3 thi thoa man....... .........

Phần b tương tự

9 tháng 2 2019

Thay x = -3 vào pt ta đc:

-27 + 9a + 27 - 9 = 0

=> 9a - 9 =0

=> a =1

Thay a = 1 vào pt

x^3 + x^2 - 9x -9 =0

=> x^2( x + 1 ) - 9( x + 1 ) = 0 

=> ( x+ 1) ( x^2 -9) =0

=>\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2-9=0\end{cases}}\)

=> x =-1 hoặc 3 hoặc -3

9 tháng 2 2019

Phương trình có nghiệm là -3 tức là phương trình có chứa nhân tử x + 3.

Thực hiện phép chia đa thức (đây là phép chia hết) và tìm a như bth=)

10 tháng 2 2019

1. x\(^4\)-x\(^3\)+2x\(^2\)-x+1=0

\(\Leftrightarrow\)(x^4-x^3+x^2) +(x^2-x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)x^2(x^2-x+1) +(x^2-x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x^2-x+1)(x^2+1)=0

\(\Leftrightarrow\)\([\)(x^2-x+1/4)+3/4\(]\)(x^2+1)=0

\(\Leftrightarrow\)\([\)(x-1/2)\(^2\)+3/4\(]\)(x^2+1)=0  

VÌ (x-1/2)\(^2\)+3/4>0\(\forall\)x

x^2+1>0\(\forall\)x

\(\Rightarrow\)Phương trình đã cho vô nghiệm

10 tháng 2 2019

1)x^4 - x^3 + 2x^2 - x + 1 = 0

  (x^4 + 2x^2 +1) - (x^3+x)= 0

   x^4 + 2x^2 + 1               = x^3 - x

     (x^2 + 1)^2                  = x(x^2 + 1)

(x^2+1)(x^2+1)                =  x(x^2 + 1)

(x^2+1)(x^2+1)                =  x(x^2 + 1)

               x^2+1                =  x (vô lí)

==> PT vô nghiệm

1 tháng 3 2019

1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

Tự làm nốt...

2) \(x^4-5x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

Tự làm nốt...

1 tháng 3 2019

\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)

...

\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)