![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có x2-x+1=(x2-2*1/2x+1/4)+3/4 =(x-1/2)2+3/4.
vì (x-1/2)2 >=0 với mọi x => (x-1/2)2+3/4 >=3/4 >0
vậy đa thức x2-x+1 vô nghiệm
câu 1,
trong sách nâng cao và phát triển toán 7 tập 2 trang 15 có bài tương tự đấy.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2/ a. Ta có : x2 - 5x + 6 = x2 - 3x - 2x + 6 = ( x2 - 3x ) + ( - 2x + 6 ) = x ( x - 3 ) - 2 ( x - 3 ) = ( x - 3 )( x - 2 ) = 0 => x - 3 = 0 hoặc x - 2 = 0 => x = 3 hoặc x = 2
c. Tá có : 6x^2 - 11x + 3 = 6x^2 - 9x - 2x + 3 = ( 6x^2 - 9x ) + ( - 2x + 3 ) = 3x ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = ( 2x - 3 )( 3x - 1 ) = 0 => 2x-3 =0 hoặc 3x-1 =0 => x= 3/2 hoặc x =1/3
Mấy bài sau làm tương tự nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) F(x) = 3x2 -2x-x4-2x2-4x4+6
= (-x4 -4x4) + ( 3x2 -2x2) -2x+6
= -5x4 + x2 -2x +6
G(x) = -5x4 + ( -x3 +2x3) +( 2x2 +x2) -3
= -5x4+ x3+ 3x2-3
huhuhulàm gần xong r còn câu c đang làm viêt dấu suy ra mà ai dé bấm lộn vô chỗ vẽ hình ...nên nhấn hủy bỏ...âu bt v... là xóa hêt
viết trên máy lâu ắm lun
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)f(x)=-3x4+2x3+x2+6x-6
g(x)=-x4-4x3+4x2-6x+8
h(x)=x3+2x-3
f(x)-g(x)+h(x)(cái này bạn đặt theo cột dọc vào giấy sao cho lũy thừa có số mũ bằng nhau thẳng hàng và thực hiện cộng trừ nhé)
=-2x4+7x3-3x2+12x-17
b)Ta có:
f(1)=-3.14+2.13+12+6.1-6=0
g(1)=-14-4.13+4.12-6.1+8=1
h(1)=13+2.1-3=0
=>x=1 là nghiệm của f(x) và h(x) nhưng không phải nghiệm của g(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Sắp xếp theo lũy thừa giảm dần của biến:
\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6\)
\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\dfrac{1}{4}\)
b. P(x) - Q(x)=\(\left(5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6\right)-\left(-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)\)
=\(5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6+x^5-2x^4+2x^3-3x^2+x-\dfrac{1}{4}\)
=\(\left(5x^5+x^5\right)+\left(-4x^4-2x^4\right)+\left(-2x^3+2x^3\right)+\left(4x^2-3x^2\right)+\left(3x+x\right)+\left(6-\dfrac{1}{4}\right)\)
=\(6x^5-6x^4+x^2+4x+\dfrac{23}{4}\)
c.Ta có:\(P\left(-1\right)=5.\left(-1\right)^5-4.\left(-1\right)^4-2.\left(-1\right)^3+4.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)+6\)
= -5 -4 +2 +4 -3 +6
= 0
\(Q\left(x\right)=-\left(-1\right)^5+2.\left(-1\right)^4-2.\left(-1\right)^3+3.\left(-1\right)^2-\left(-1\right)+\dfrac{1}{4}\)
= 1 + 2 +2 +3 +1 +\(\dfrac{1}{4}\)
= \(\dfrac{37}{4}\ne0\)
Vậy x=-1 là nghiệm của đa thức P(x) nhưng k là nghiệm của đa thức Q(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(f\left(x\right)=x^2-2x-5x^4+6\)
\(=-5x^4+x^2-2x+6\)
\(g\left(x\right)=x^3-5x^4+3x^2-3\)
\(=-5x^4+x^3+3x^2-3\)
b) \(f\left(x\right)+g\left(x\right)=-5x^4+x^2-2x+6-5x^4+x^3+3x^2-3\)
\(=-10x^4+4x^2+x^3-2x+3\)
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=-5x^4+x^2-2x+6+5x^4-x^3-3x^2+3\)
\(=-2x^2-x^3-2x+9\)
c) Thay x = 1 vào f(x) ta có:
\(f\left(1\right)=1-2-5+6=0\)
Vậy x = 1 là nghiệm của f(x)
d) \(h\left(x\right)+f\left(x\right)-g\left(x\right)=-2x^2-x+9\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=-2x^2-x+9+g\left(x\right)-f\left(x\right)\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=-2x^2-x+9+2x^2+x^3+2x-9\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=x^3+x\)
e) Ta có: \(x^3+x=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 0, x = -1 là nghiệm của H(x)