Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
f(x) = 3x - 6 = 3x - 3.2 = 3(x - 2) => nghiệm của f(x) là 2.
h(x) = -5x + 30 = -5x + (-5) . (-6) = -5(x - 6) => nghiệm của h(x) là 6.
g(x) = (x - 3)(16 - 4x) => nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4.
k(x) = x2 - 81 = x2 - 92 = (x + 9)(x - 9) => nghiệm của k(x) là -9 hoặc 9.
m(x) = x2 + 7x - 8 = x2 - x + 8x - 8 = x(x - 1) + 8(x - 1) = (x + 8)(x - 1) => nghiệm của m(x) là -8 hoặc 1.
n(x) = 5x2 + 9x + 4 = 5x2 + 5x + 4x + 4 = 5x(x + 1) + 4(x + 1) = (5x + 4)(x + 1) => nghiệm của n(x) là \(-\frac{4}{5}\)hoặc -1.
A(x) = 3x2 - 12x = 3x2 - 3x . 4 = 3x(x - 4) => nghiệm của đa thức là 0 hoặc 4.
2) x2 + 4x + 5 = x2 + 2x + 2x + 4 + 1 = x(x + 2) + 2(x + 2) + 1 = (x + 2)(x + 2) + 1 = (x + 2)2 + 1 \(\ne0\) (đpcm)
3x - 6 = 0
3x = 6
x = 6 : 3
x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức f(x)
-5x + 30 = 0
-5x = -30
x = -30 : (-5)
x = 6
Vậy x = 6 là nghiệm của đa thức trên
(x - 3)(16 - 4x) = 0
- x - 3 = 0
x = 3
- 16 - 4x = 0
4x = 16
x = 16 : 4
x = 4
Vậy x = 3 và x = 4 là nghiệm của đa thức trên
x^2 - 81 = 0
x^2 = 81
x^2 = \(\left(\pm9\right)^2\)
x = \(\pm9\)
Vậy x = 9 và x = -9 là nghiệm của đa thức trên
x^2 + 7x - 8 = 0
x^2 - x + 8x - 8 = 0
x(x - 1) + 8(x - 1) = 0
(x + 8)(x - 1) = 0
- x + 8 = 0
x = -8
- x - 1 = 0
x = 1
Vậy x = -8 và x = 1 là nghiệm của đa thức trên
5x^2 + 9x + 4 = 0
5x^2 + 5x + 4x + 4 = 0
5x(x + 1) + 4(x + 1) = 0
(5x + 4)(x + 1) = 0
- 5x + 4 = 0
5x = -4
x = -4/5
- x + 1 = 0
x = -1
Vậy x = -4/5 và x = -1 là nghiệ của đa thức trên
Chúc bạn học tốt
a: Đặt f(x)=0
=>3x-6=0
hay x=2
b: Đặt h(x)=0
=>(x-4)(x+4)=0
=>x=4 hoặc x=-4
c: Đặt g(x)=0
=>-5x+30=0
hay x=6
d: Đặt p(x)=0
=>35x-56+21=0
=>35x=35
hay x=1
Bài 7: Tìm nghiệm của các đa thức sau
a) f(x)= 3x - 6
3x - 6 = 0
= 3x = 6
= x = 6 : 3
= x = 2
Vậy 2 là nghiệm của f(x).
b) h(x)= x2 - 16
x2 - 16 = 0
= ( x - 4 ) ( x + 4 ) = 0
= x = 4 hoặc x = -4
Vậy 4 hoặc -4 là nghiệm của h(x).
c) g(x)= -5x + 30
-5x + 30 = 0
= -5x = -30
= x = -30 : -5
= x = 6
Vậy 6 là nghiệm của g(x).
d) p(x)= 7 ( 5x - 8 ) + 21
7 ( 5x - 8 ) + 21 = 0
= 35x - 56 + 21 = 0
= 35x - 35 = 0
= 35x = 35
= x = 35 : 35
= x = 1
Vậy 1 là nghiệm của p(x).
1)
f(x) = 3x - 6 = 3x - 3.2 = 3(x - 2) => nghiệm của f(x) là 2.
h(x) = -5x + 30 = -5x + (-5) . (-6) = -5(x - 6) => nghiệm của h(x) là 6.
g(x) = (x - 3)(16 - 4x) => nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4.
k(x) = x2 - 81 = x2 - 92 = (x + 9)(x - 9) => nghiệm của k(x) là -9 hoặc 9.
m(x) = x2 + 7x - 8 = x2 - x + 8x - 8 = x(x - 1) + 8(x - 1) = (x + 8)(x - 1) => nghiệm của m(x) là -8 hoặc 1.
n(x) = 5x2 + 9x + 4 = 5x2 + 5x + 4x + 4 = 5x(x + 1) + 4(x + 1) = (5x + 4)(x + 1) => nghiệm của n(x) là \(-\frac{4}{5}\)hoặc -1.
A(x) = 3x2 - 12x = 3x2 - 3x . 4 = 3x(x - 4) => nghiệm của đa thức là 0 hoặc 4.
2) x2 + 4x + 5 = x2 + 2x + 2x + 4 + 1 = x(x + 2) + 2(x + 2) + 1 = (x + 2)(x + 2) + 1 = (x + 2)2 + 1 \(\ne0\) (đpcm)
Cho f(x) = 0
Ta có: 3x - 6 = 0
3x = 6
x = \(\dfrac{6}{3}\)
x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức f(x)
Cho h(x) = 0
Ta có: -5x + 30 = 0
-5x = 30
x = \(\dfrac{30}{-5}\)
x = -6
Vậy x = -6 là nghiệm của đa thức h(x).
Cho k(x) = 0
Ta có: x2 - 81 = 0
x2 = 81
x = \(\sqrt{81}\)
x = \(\pm9\)
Vậy x = 9 hoặc x = -9 là nghiệm của đa thức k(x).
f(x) = 3x-6
Để đa thức f(x) có nghiệm thì f(x) = 0
hay 3x-6 = 0
3x = 6
x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức f(x)
h(x) = -5x+30
Để đa thức h(x) có nghiệm thì h(x) = 0
hay -5x+30 = 0
-5x = -30
x = 6
Vậy x = 6 là nghiệm của đa thức h(x)
k(x) = x2-81
Để đa thức k(x) có nghiệm thì k(x) = 0
hay x2-81=0
x2 = 81
x = \(\sqrt[]{81}\)= 9 và -9
Vậy x = 9, x = -9 là nghiệm của đa thức k(x)
1 tick cho mk nk
a) P(x)+Q(x)=x3+3x2+3x-2-x3-x2-5x+2
=\(2x^2-2x\)
b)P(x)-Q(x)=(x3+3x2+3x-2)-(-x3-x2-5x+2)
=x3+3x2+3x-2+x\(^3\)+x\(^2\)+5x-2
=\(2x^3+4x^2+8x-4\)
c) Ta có H(x)=0
\(\Rightarrow\)\(2x^2-2x\)=0
\(\Rightarrow\)2x(x-1)=0
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức H(x) là 0;1
f(x) = 0 <=> 3x-6= 0
=> 3x = 6
=> x=2
Vậy nghiệm của f(x) là 2
g(x) = 0 <=> (x-3)(16-4x) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\16-4x=0\end{matrix}\right.\) => \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\4x=16\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4
h(x) = 0 <=> -5x+30 = 0
=> -5x = -30
=> x = 6
Vậy nghiệm của h(x) là 6
Để tìm nghiệm của đa thức f(x) thì ta phải giải f(x) = 0
=> 3x - 6 = 0
=> 3x = 0 + 6 = 6
=> x = 6 / 3
=> x = 2
Để tìm nghiệm của đa thức h(x) thì ta phải giải h(x) = 0
=> -5x + 30 = 0
=> -5x = 0 - 30 = -30
=> x = -30 / -5
=> x = 6
Để tìm nghiệm của đa thức g(x) thì ta phải giải g(x) = 0
=> ( x - 3) ( 16 - 4x ) = 0
=> x - 3 = 0
hoặc 16 -4x = 0
=> x = 0 + 3 = 3
hoặc 4x = 16 - 0 = 16
=> x = 3
hoặc x = 16 / 4 = 4
3x3 - 4x + 5x2 - 2x3 + 8 - 5x2 - x3
= 3x3 - 2x3 - x3 + 5x2 - 5x2 - 4x + 8
= -4x + 8
ta có: -4x + 8 = 0
vì \(-4x\le0\) với mọi x
=> \(-4x+8\le-8< 0\)
=> đa thức trên ko có nghiệm
t i c k nhé
h(x) = -5x +30 =0
=> -5x = -30
<=> x =6
vậy x =6 là nghiệm của h(x)
\(h\left(x\right)=-5x+30\)
Ta có : \(-5x+30=0\)
\(-5x=-30\)
\(x=6\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x=6\)