![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(f\left(x\right)=2x^2+3x+1\)
\(=2x^2+2x+x+1\)
\(=2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}}\)
vậy x=-1; x=-1/2 là nghiệm của đa thức f(x)
(bài này có 2 nghiệm mà bạn sao đầu bài chỉ yêu cầu tìm 1 nghiệm thôi)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x)=2x2+3x+1=0
=>f(x)=x2+x2+3x+1=0
=>f(x)=x2+x2+x+x+x+1=0
=>f(x)=(x2+x2+x)+(x+x+1)=0
=>f(x)=x(x+x+1)+(x+x+1)=0
=>f(x)=(x+1).(x+x+1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+x+1=0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức f(x)=2x2+3x+1 là (-1) hoặc \(\left(\frac{-1}{2}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có :\(3x^2-6x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-6=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b)Ta có :\(4x^2-3x-1=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+x-1=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}4x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy đa thức trên có 2 nghiệm là :-1/4 và 1
Vậy đa thức trên có 2 nghiệm là 0 và 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-3x-4=0\)
\(< =>x^2+x-4x-4=0\)
\(< =>x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(< =>\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-1\end{cases}}\)
\(2x^3-x^2-2x+1=0\)
\(< =>x^2\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=0\)
\(< =>\left(x^2-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x=1\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b(x) = 2x^2 -3x=0
<=>x(2x-3)=0
=>x=0 hoặc 2x-3=0
=>x=0 hoặc x=3/2
b(x) = 2x^2 -3x=0
<=>x(2x-3)=0
=>x=0 hoặc 2x-3=0
=>x=0 hoặc x=3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(f\left(x\right)=3x\left(x-5\right)+2\left(5-x\right)\)
\(=3x^2-15x+10-2x\)
\(=3x^2-17x+10\)
Cho \(f\left(x\right)=0\Rightarrow3x^2-17x+10=0\)
\(\Rightarrow3x^2-15x-2x+10=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\3x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\3x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy đa thức f(x) có tập nghiệm là \(x\in\left\{\frac{2}{3};5\right\}\).
Đặt \(g\left(x\right)=3x\left(x-1\right)-2\left(1-x\right)\)
\(=3x^2-3-2+2x\)
\(=3x^2+2x-5\)
Cho \(g\left(x\right)=0\Rightarrow3x^2+2x-5=0\)
\(\Rightarrow3x^2-3x+5x-5=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\3x=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Vậy đa thức g(x) có tập nghiệm là \(x\in\left\{-\frac{5}{3};1\right\}\).
Ta có : 3x2 - 5x + 2 = 0
=> 3x2 - 3x - 2x + 2 = 0
=> 3x(x - 1) - 2(x - 1) = 0
=> (3x - 2)(x - 1) = 0
=> [3x−2=0x−1=0[3x−2=0x−1=0
=> [3x=2x=1[3x=2x=1
=> [x=23x=1[x=23x=1
Vậy x = 2/3 hoặc x = 1 là nghiệm của đa thức 3x2 - 5x + 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
x2+3x+2 = 0
x2 + 2x +x + 2 = 0
x . ( x + 2 ) + ( x + 2 ) = 0
( x + 1 ) ( x + 2 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy x = -1 ; x = -2 là nghiệm của đa thức x2 + 3x + 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét:\(f\left(x\right)=3x^2+4x-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+4-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
ta có :3x-1/2=0
3x=1/2
=>x=1/6
bài này mk k chắc đâu vì mk cx chưa hk chỉ nghe cô mk nói trc để đi thi
Nghiệm là gì? Đa thức là gì?