Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Để tìm nghiệm của đa thức \(x^2+5x\), ta cho đa thức \(x^2+5x=0\).
\(\Leftrightarrow x\times\left(x+5\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^2+5x\) là \(0\) và \(-5\).
b) Để tìm nghiệm của đa thức \(3x^2-4x\), ta cho đa thức \(3x^2-4x=0\).
\(\Leftrightarrow x\times\left(3x-4\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(3x^2-4x\) là \(0\) và \(\dfrac{4}{3}\).
c) Để tìm nghiệm của đa thức \(5x^5+10x\), ta cho đa thức \(5x^5+10x=0\)
\(\Leftrightarrow5x\times\left(x^4+2\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^4+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^4=-2\left(vôlí\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức \(5x^5+10x\) là \(0\).
d) Để tìm nghiệm của đa thức \(x^3+27\), ta cho đa thức \(x^3+27=0\).
\(\Leftrightarrow x^3=-27\Leftrightarrow x^3=\left(-3\right)^3\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x^3+27\) là \(-3\).
e) Để tìm nghiệm của đa thức \(\left(3x+5\right)+\left(7-x\right)\), ta cho đa thức \(\left(3x+5\right)+\left(7-x\right)=0\).
\(\Leftrightarrow\left(3x-x\right)+\left(5+7\right)=0\) \(\Leftrightarrow2x+12=0\Leftrightarrow2x=-12\Leftrightarrow x=-6\)
Vậy nghiệm của đa thức \(\left(3x+5\right)+\left(7-x\right)\) là \(-6\).
e) Để tìm nghiệm của đa thức \(2\times\left(3x-8\right)-2\times\left(2-x\right)\), ta cho đa thức \(2\times\left(3x-8\right)-2\times\left(2-x\right)=0\).
\(\Leftrightarrow2\times\left[\left(3x-8\right)-\left(2-x\right)\right]=0\) \(\Leftrightarrow2\times\left[3x-8-2+x\right]=0\) \(\Leftrightarrow2\times\left[\left(3x+x\right)-\left(8+2\right)\right]=0\) \(\Leftrightarrow2\times\left[4x-10\right]=0\) \(\Leftrightarrow4x-10=0\Leftrightarrow4x=10\Leftrightarrow x=2,5\)
Vậy nghiệm của đa thức \(2\times\left(3x-8\right)-2\times\left(2-x\right)\) là \(2,5\).
a. x2 + 5x = 0
x (x+5) = 0
=> x = 0 và x + 5 = 0
=> x = 0 và x = 0 - 5 = -5
vậy nghiệm của đa thức là 0 và -5
b. 3x2 – 4x = 0
=> x (3x - 4) = 0
=> x= 0 và 3x - 4 = 0
=> x = 0 và 3x = 0 + 4 = 4 và x = 4/3
vậy nghiệm của đa thức là 0 và 4/3
c. 5x5 + 10x = 0
=> x (5x4 + 10 ) = 0
=> x = 0 và 5x4 + 10 = 0
=> x = 0 và 5x4 = 0 - 10 = -10
=> x= 0 và x4 = -10/5 = -2
vậy ngiệm của đa thức là 0
d. x3 + 27 = 0
=> x3 = 0 - 27 = - 27
=> x = \(\sqrt[3]{27}=-3\)
vậy ngiệm của đa thức là -3
\(a.\left(2x-3\right)+\left(x+9\right)=0\)
\(3x+6=0\Rightarrow x=-2\)
\(b.10x-2x^2=0\)
\(\Rightarrow10x=2x^2\Rightarrow x=5\)
\(c.2x^2-5x-7=0\)
\(2x^2+2x-7x-7=0\)
\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3,5\\x=-1\end{cases}}\)
a, Ta có : \(2x-3+x+9=0\Leftrightarrow3x+6=0\Leftrightarrow x=-2\)
b, \(-2x^2+10x=0\Leftrightarrow-2x\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=5\)
c, \(2x^2-7x+2x-7=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=\frac{7}{2}\)
a. Giả sử x2 + 5x = 0
=> x.(x + 5) = 0
=> x = 0 hoặc x + 5 = 0
=> x = 0 hoặc x = -5
Vậy đa thức có nghiệm là 0 hoặc -5.
b. Giả sử 3x2 - 4x = 0
=> x.(3x - 4) = 0
=> x = 0 hoặc 3x - 4 = 0
=> x = 0 hoặc x = 4/3
Vậy đa thức có nghiệm là 0 hoặc 4/3.
c. Giả sử 5x2 + 10x = 0
=> 5x.(x + 2) = 0
=> 5x = 0 hoặc x + 2 = 0
=> x = 0 hoặc x = -2
Vậy đa thức có nghiệm là 0 hoặc -2.
Tham khảo tại đây nhé bạn: http://olm.vn/hoi-dap/question/96757.html
- -6x3 + x2 + 5x - 2 = 0
=> -6x3 - 6x2 + 7x2 + 7x - 2x - 2 = 0
=> -6x2(x+1) + 7x(x+1) - 2(x+1) = 0
=> (x+1)(-6x2+7x-2) = 0
=> (x+1)(x2-\(\frac{7}{6}x+\frac{1}{3}\)) = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{2}{3}\right)=0\)
=> x = -1 hoặc x = 1/2 hoặc x = 2/3
- 3x3 + 19x2 + 4x - 12 = 0
=> 3x3 + 3x2 + 16x2 + 16x - 12x - 12 = 0
=> (x+1)(3x2+16x-12)=0
=> (x+1)\(\left(x^2+\frac{16}{3}x-4\right)=0\)
=> (x+1) \(\left(x-\frac{2}{3}\right)\left(x+6\right)=0\)
=> x = -1 hoặcx = 2/3 hoặc x = -6
- 2x3 - 11x2 + 10x + 8 = 0
=> 2x3 - 4x2 - 7x2 + 14x - 4x + 8 = 0
=> 2x2(x - 2) - 7x(x - 2) - 4(x - 2) = 0
=> (x - 2)(2x2 - 7x - 4)=0
=> (x - 2)(\(x^2-\frac{7}{2}x-2\)) = 0
=> \(\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
=> x = 2 hoặc x = 4 hoặc x = -1/2
P - 2Q = x^4 + 10x^3 + 23x^2 - 10x - 24
= x^4 - x^3 + 11x^3 - 11x^2 + 34x^2 - 34x + 24x - 24
= (x - 1)(x^3 + 11x^2 + 34x +24)
= (x-1)(x^3+x^2+10x^2+10x+24x+24)
= (x-1)(x+1)(x^2 + 10x + 24)
=> P - 2Q có x = 1 và x= -1 là nghiệm của pt
P - 2Q = x^4 + 10x^3 + 23x^2 - 10x - 24
= x^4 - x^3 + 11x^3 - 11x^2 + 34x^2 - 34x + 24x - 24
= (x - 1)(x^3 + 11x^2 + 34x +24)
= (x-1)(x^3+x^2+10x^2+10x+24x+24)
= (x-1)(x+1)(x^2 + 10x + 24)
=> P - 2Q có x = 1 và x= -1 là nghiệm của pt
a, A(x) = -x3 -2x2 + 5x +7
B(x) = -3x4 + x3 +10x2 -7
b, P(x) = -3x4 +8x2 +5x
Q(x) = 3x4 - 2x2 -12x2 -5x + 14
c, Thay x=-1 vào đa thức P(x) :
P(-1) = -3.(-1)4 + 8.(-1)2 + 5.(-1)
=-3 + 8 - 5
=0
=> x = (-1) là nghiệm của đa thức P(x).
(dấu chấm"." là viết tắt của dấu nhân "x")
Nếu bạn thấy đúng thì nha ! Cảm ơn.
a, A ( x ) = -x3 - 2x2 + 5x + 7
B ( x ) = -3x4 + x3 + 10x2 -7
b, P ( x ) = -3x4 + 8x2 + 5x
Q ( x ) = 3x4 - 2x2 - 12x2 - 5x + 14
c, Ta thay x = -1 vào đa thức P ( x )
P ( -1 ) = -3 . ( -1 )4 + 8 . ( -1 )2 + 5 . ( -1 )
= -3 + + 8 - 5
= 0
=> x = ( -1 ) là nghiệm của đa thức P ( x )
a) \(5x^5+10x=0\) => \(5\left(x^5+2x\right)=0\) => \(x^5+2x=0:5=0\)
=> \(x\left(x^4+2\right)=0\) => x = 0 hoặc x4 + 2 = 0
=> x = 0
vậy x = 0 là nghiệm của đa thức \(5x^5+10x\)
b) ta có: x3 + 27 = 0
=> x^3 = -27
=> x = -3
vậy x = -3 là nghiệm của đa thức x3 + 27