K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 2 2022

a) h(x) =7x^2 +11x+4

Nghiệm của đa thức là nghiệm của phương trình:

h(x) = 0

<=> (7x+4).(x+1) = 0

<=> x = -4/7 hoặc x = -1

Cho h(x)=7x+6x2-4=0

                x(7+6x)=4

\(\Rightarrow\)x;7+6x \(\inƯ\left(4\right)\) 

\(\Rightarrow x,7+6x\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)

Lập bảng tìm x

x                  1              2             4              -1            -2            -4

7+6x            4              2             1               -4           -2             -1

x                 -1/2           -5/6        -1             -11/6      -3/2          -4/3

HT

4 tháng 7 2016

tìm nghiệm đa thức: (x+2) * (x+3)*(x-5)*(x-6) = 180

chieuf nay cần rùi giúp mình nha

thanks nhiều

4 tháng 7 2016

a)\(6x^4+6x^3-7x^3-7x^2+x+1=6x^3\left(x+1\right)-7x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(6x^3-7x^2+1\right)=\left(x+1\right)\left(6x^3-6x^2-x^2+x-x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[6x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(6x^2-x-1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(6x^2-3x+2x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left[3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)\)

Do bạn ko ghi phường trình = gì nên nếu phương trình = 0 thì 

x-1=0=>x=1

x+1=0=>x=-1

3x+1=0=>x=-1/3

2x-1=0=>x=1/2

Chúc bạn học tốt 1 cái t i c k nha cảm ơn

11 tháng 8 2020

3)  tìm m để x = -1 là nghiệm của đa thức M(x) = x^2 - mx +2

\(\Rightarrow M\left(x\right)=x^2-mx+2\)

\(\Leftrightarrow\left(-1\right)^2-m\left(-1\right)+2=0\)

\(\Leftrightarrow1-m\left(-1\right)=-2\)

\(\Leftrightarrow m\left(-1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow m=-3\)

vậy với m = -3 thì x= -1 là nghiệm của đa thức M(x)

4) \(K\left(x\right)=a+b\left(x-1\right)+c\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow K\left(1\right)=a+b\left(1-1\right)+c\left(1-1\right)\left(1-2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a=1\)

\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b\left(2-1\right)+c\left(2-1\right)\left(2-2\right)=3\)

\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b=3\)

\(\Leftrightarrow K\left(0\right)=a+b\left(0-1\right)+c\left(0-1\right)\left(0-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow a+\left(-b\right)+c2=5\)

ta có \(\hept{\begin{cases}a=1\\a+b=3\\a+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\1+b=3\\1+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\-1+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c2=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=3\end{cases}}\)

vậy \(a=1;b=2;c=3\)

11 tháng 8 2020

1. a) Sắp xếp :

f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x4 + 4x + 9

g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2z2 - 3x - 9

b) h(x) = f(x) + g(x)

           = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9

           = ( x5 - x5 ) + ( 7x4 - 7x4 ) + ( 2x3 - 2x3 ) + ( 2x2 + x2 ) - 3x + ( 9 - 9 )

           = 3x2- 3x

c) h(x) có nghiệm <=> 3x2 - 3x = 0

                             <=> 3x( x - 1 ) = 0

                             <=> 3x = 0 hoặc x - 1 = 0

                             <=> x = 0 hoặc x = 1

Vậy nghiệm của h(x) là x= 0 hoặc x = 1

2. D(x) = A(x) + B(x) - C(x)

            = 6x3 + 5x2 + x3 - x2 - ( -2x3 + 4x2 )

            = 6x3 + 5x2 + x3 - x2 + 2x3 - 4x2

            = ( 6x3 + x3 + 2x3 ) + ( 5x2 - x2 - 4x2 ) 

            = 9x3 

b) D(x) có nghiệm <=> 9x3 = 0 => x = 0 

Vậy nghiệm của D(x) là x = 0

3. M(x) = x2 - mx + 2

x = -1 là nghiệm của M(x)

=> M(-1) = (-1)2 - m(-1) + 2 = 0

=>              1 + m + 2 = 0

=>              3 + m = 0

=>              m = -3

Vậy với m = -3 , M(x) có nghiệm x = -1

4. K(x) = a + b( x - 1 ) + c( x - 1 )( x - 2 )

K(1) = 1 => a + b( 1 - 1 ) + c( 1 - 1 )( 1 - 2 ) = 1

              => a + 0b + c.0.(-1) = 1

              => a + 0 = 1

              => a = 1

K(2) = 3 => 1 + b( 2 - 1 ) + c( 2 - 1 )( 2 - 2 ) = 3

              => 1 + 1b + c.1.0 = 3

              => 1 + b + 0 = 3

              => b + 1 = 3

              => b = 2

K(0) = 5 => 1 + 5( 0 - 1 ) + c( 0 - 1 )( 0 - 2 ) = 5

              => 1 + 5(-1) + c(-1)(-2) = 5

              => 1 - 5 + 2c = 5

              => 2c - 4 = 5

              => 2c = 9

              => c = 9/2

Vậy a = 1 ; b = 2 ; c = 9/2

2 tháng 5 2016

a) 

Ta có : 

   D(x) = x+ 7x - 8 = 0

=) D(x) = x2 - 1x + 8x - 8 = 0

=) D(x) = x ( x - 1 ) + 8 ( x - 1 )

=) D(x) = ( x - 1 ) ( x + 8 ) 

  • x - 1 = 0 =) x = 1
  • x + 8 = 0 =) x = -8

Vậy x = 1 và x = -8 là hai nghiệm của đa thức D(x) = D(x) = x+ 7x - 8

b)

Ta có : 

    E(x) = x2 - 6x = 0

=) E(x) = x ( x - 6 ) = 0

  • x = 0
  • x - 6 = 0 =) x = 6

Vậy x = 0 và x = 6 là hai nghiệm của đa thức E(x)= x2-6x

2 tháng 5 2016

a) 

Ta có : 

   D(x) = x+ 7x - 8 = 0

=) D(x) = x2 - 1x + 8x - 8 = 0

=) D(x) = x ( x - 1 ) + 8 ( x - 1 )

=) D(x) = ( x - 1 ) ( x + 8 ) 

  • x - 1 = 0 =) x = 1
  • x + 8 = 0 =) x = -8

Vậy x = 1 và x = -8 là hai nghiệm của đa thức D(x) = D(x) = x+ 7x - 8

b)

Ta có : 

    E(x) = x2 - 6x = 0

=) E(x) = x ( x - 6 ) = 0

  • x = 0
  • x - 6 = 0 =) x = 6

Vậy x = 0 và x = 6 là hai nghiệm của đa thức E(x)= x2-6x

a) dễ tự làm

b) A(x) có bậc 6

      hệ số: -1 ; 5 ; 6 ; 9 ; 4 ; 3

B(x) có bậc 6

hệ số: 2 ; -5 ; 3 ; 4 ; 7

c) bó tay

d) cx bó tay

23 tháng 4 2018

1/ Ta có H (x) có một nghiệm bằng 2

=> H (2) = 0

=> \(4a-2+1=0\)

=> \(4a-\left(2-1\right)=0\)

=> \(4a-1=0\)

=> \(4a=1\)

=> \(a=\frac{1}{4}\)

Vậy khi \(a=\frac{1}{4}\)thì H (x) có một nghiệm bằng 2.

2/

Ta có \(x^4\ge0\)với mọi giá trị của x

=> \(x^4+101>0\)với mọi giá trị của x

=> f (x) không có nghiệm (đpcm)

3/

Ta có \(g\left(1\right)=-2-7.1+8=-2-7+8=-9+8=-1\ne0\)

=> 1 không phải là nghiệm của đa thức g (x)

và \(g\left(3\right)=-2-7.3+8=-2-21+8=-23+8=-15\ne0\)

=> 3 không phải là nghiệm của đa thức g (x)

23 tháng 4 2018

2. Chứng minh f(x)=x4 + 101 không có nghiệm

Ta có:x4+101=0

=>x4=-101

=>phương trình vô nghiệm vì x4\(\ge\)0 mà -101<0

2 tháng 7 2024

Từ a+b+c=0 ta có b= -(a+c) (*)
Thay (*) vào pt bậc 2 ta có
ax^2 - (a+c)x + c = 0
ax^2 - ax -cx + c = 0
ax(x -1)- c(x-1) = 0
(x -1)(ax-c) = 0
Vậy x-1=0 hay x=1
ax-c =0 hay x= c/a

21 tháng 4 2016

xét H(x)=0=>x^2+7x-8=0

\(H\left(x\right)=x^2-x+8x-8=0\)

\(=>x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)

\(=>\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\)

=>_x+8=0=>x=-8

   |_  x-1=0=>x=1

vậy nghiệm của ......

21 tháng 4 2016

xét H(x)=0=>x^2+7x-8=0

$H\left(x\right)=x^2-x+8x-8=0$H(x)=x2−x+8x−8=0

$=>x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0$=>x(x−1)+8(x−1)=0

$=>\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0$=>(x+8)(x−1)=0

=>_x+8=0=>x=-8

   |_  x-1=0=>x=1

vậy nghiệm của ......