Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x^2+2x+1=0\)
\(< =>4x^2+4x+2=0\)
\(< =>\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2+1=0\)
\(< =>\left(2x+1\right)^2+1=0\)
Do \(\left(2x+1\right)^2\ge0=>\left(2x+1\right)^2+1>0\)
=> pt voo nghieemj
\(x^2-6x+15=0\)
\(< =>x^2-2.x.3+9+6=0\)
\(< =>\left(x-3\right)^2+6=0\)
Do \(\left(x-3\right)^2\ge0=>\left(x-3\right)^2+6>0\)
=> da thuc vo nghiem
Bài 11:
a: Đặt f(x)=0
=>\(8x^2-6x-2=0\)
a=8; b=-6; c=-2
Vì a+b+c=0 nên pt có hai nghiệm là:
\(x_1=1;x_2=\dfrac{-2}{8}=\dfrac{-1}{4}\)
b: Đặt G(x)=0
\(\Leftrightarrow5x^2-6x+1=0\)
=>5x2-5x-x+1=0
=>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
c: Đặt h(x)=0
=>-2x2-5x+7=0
\(\Leftrightarrow-2x^2-7x+2x+7=0\)
=>(2x+7)(-x+1)=0
=>x=1 hoặc x=-7/2
Ta có x2-x+1=(x2-2*1/2x+1/4)+3/4 =(x-1/2)2+3/4.
vì (x-1/2)2 >=0 với mọi x => (x-1/2)2+3/4 >=3/4 >0
vậy đa thức x2-x+1 vô nghiệm
câu 1,
trong sách nâng cao và phát triển toán 7 tập 2 trang 15 có bài tương tự đấy.
2/ a. Ta có : x2 - 5x + 6 = x2 - 3x - 2x + 6 = ( x2 - 3x ) + ( - 2x + 6 ) = x ( x - 3 ) - 2 ( x - 3 ) = ( x - 3 )( x - 2 ) = 0 => x - 3 = 0 hoặc x - 2 = 0 => x = 3 hoặc x = 2
c. Tá có : 6x^2 - 11x + 3 = 6x^2 - 9x - 2x + 3 = ( 6x^2 - 9x ) + ( - 2x + 3 ) = 3x ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = ( 2x - 3 )( 3x - 1 ) = 0 => 2x-3 =0 hoặc 3x-1 =0 => x= 3/2 hoặc x =1/3
Mấy bài sau làm tương tự nha
ta có: H(x) = 5x^3 + 2 + 8x^2 - 8x^3 - 5x^2 - 6 - 3x^2
H(x) = - ( 8x^3 - 5x^3) + ( 8x^2 - 5x^2 - 3x^2 ) - ( 6-2)
H(x) = - 3 x^3 - 4
Cho H(x) = 0
=> - 3 x^3 - 4 = 0
-3x^3 = 4
x ^3 = -4/3
H(x) = 5x3 +2+8x2-8x3-5x2-6-3x2
H(x) = ( 5x3 - 8x3 ) + ( 8x2 - 5x2 - 3x2 ) + ( 2 - 6 )
H(x) = -3x3 - 4
Để H(x) có nghiệm thì -3x3 - 4 = 0
\(\Rightarrow\)x3 = \(\frac{4}{-3}\)\(\Rightarrow\)x = \(\sqrt[3]{\frac{4}{-3}}\)
Ta có: \(8x^2-6x-2=0\)
\(\Rightarrow8x^2-8x+2x-2=0\)
\(\Rightarrow8x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(8x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}8x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{4};x=1\) là nghiệm của đa thức \(8x^2-6x-2\)