Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có x2-x+1=(x2-2*1/2x+1/4)+3/4 =(x-1/2)2+3/4.
vì (x-1/2)2 >=0 với mọi x => (x-1/2)2+3/4 >=3/4 >0
vậy đa thức x2-x+1 vô nghiệm
câu 1,
trong sách nâng cao và phát triển toán 7 tập 2 trang 15 có bài tương tự đấy.
2/ a. Ta có : x2 - 5x + 6 = x2 - 3x - 2x + 6 = ( x2 - 3x ) + ( - 2x + 6 ) = x ( x - 3 ) - 2 ( x - 3 ) = ( x - 3 )( x - 2 ) = 0 => x - 3 = 0 hoặc x - 2 = 0 => x = 3 hoặc x = 2
c. Tá có : 6x^2 - 11x + 3 = 6x^2 - 9x - 2x + 3 = ( 6x^2 - 9x ) + ( - 2x + 3 ) = 3x ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = ( 2x - 3 )( 3x - 1 ) = 0 => 2x-3 =0 hoặc 3x-1 =0 => x= 3/2 hoặc x =1/3
Mấy bài sau làm tương tự nha
Câu 1: a) x = 1 là nghiệm của đa thức f(x)
b) x = -1 là nghiệm của đa thức g(x)
c) x = 1 là nghiệm của đa thức h(x)
Câu 2: Số 1 là ngiệm của đa thức f(x)
Bài 1:
\(f\left(x\right)=x^2+8x+25\)
Cho \(f\left(x\right)=0\Rightarrow x^2+8x+25=0\)
\(\Rightarrow x^2+8x+16+9=0\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2+9=0\)
Dễ thấy: \(\left(x+4\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2+9\ge9>0\forall x\) ( vô nghiệm )
Vậy đa thức \(f\left(x\right)=x^2+8x+25\) không có nghiệm
Bài 2:
\(f\left(x\right)=x^{14}-14x^{13}+14x^{12}-...+14x^2-14x+14\)
\(f\left(x\right)=x^{14}-\left(13+1\right)x^{13}+\left(13+1\right)x^{12}-...+\left(13+1\right)x^2-\left(13+1\right)x+\left(13+1\right)\)
Do \(f\left(x\right)=13\) nên ta chỗ nào có \(13\) ta thay bằng \(x\)
\(f\left(13\right)=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-...+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+\left(x+1\right)\)
\(f\left(13\right)=x^{14}-x^{14}-x^3+x^{13}+x^{12}-...+x^3+x^2-x^2-x+x+1=1\)
Vậy \(f\left(13\right)=1\)
a)
Ta có :
D(x) = x2 + 7x - 8 = 0
=) D(x) = x2 - 1x + 8x - 8 = 0
=) D(x) = x ( x - 1 ) + 8 ( x - 1 )
=) D(x) = ( x - 1 ) ( x + 8 )
- x - 1 = 0 =) x = 1
- x + 8 = 0 =) x = -8
Vậy x = 1 và x = -8 là hai nghiệm của đa thức D(x) = D(x) = x2 + 7x - 8
b)
Ta có :
E(x) = x2 - 6x = 0
=) E(x) = x ( x - 6 ) = 0
- x = 0
- x - 6 = 0 =) x = 6
Vậy x = 0 và x = 6 là hai nghiệm của đa thức E(x)= x2-6x
a)
Ta có :
D(x) = x2 + 7x - 8 = 0
=) D(x) = x2 - 1x + 8x - 8 = 0
=) D(x) = x ( x - 1 ) + 8 ( x - 1 )
=) D(x) = ( x - 1 ) ( x + 8 )
- x - 1 = 0 =) x = 1
- x + 8 = 0 =) x = -8
Vậy x = 1 và x = -8 là hai nghiệm của đa thức D(x) = D(x) = x2 + 7x - 8
b)
Ta có :
E(x) = x2 - 6x = 0
=) E(x) = x ( x - 6 ) = 0
- x = 0
- x - 6 = 0 =) x = 6
Vậy x = 0 và x = 6 là hai nghiệm của đa thức E(x)= x2-6x
Bài 11:
a: Đặt f(x)=0
=>\(8x^2-6x-2=0\)
a=8; b=-6; c=-2
Vì a+b+c=0 nên pt có hai nghiệm là:
\(x_1=1;x_2=\dfrac{-2}{8}=\dfrac{-1}{4}\)
b: Đặt G(x)=0
\(\Leftrightarrow5x^2-6x+1=0\)
=>5x2-5x-x+1=0
=>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
c: Đặt h(x)=0
=>-2x2-5x+7=0
\(\Leftrightarrow-2x^2-7x+2x+7=0\)
=>(2x+7)(-x+1)=0
=>x=1 hoặc x=-7/2
help với